Trưởng thành từ kinh doanh hộ gia đình

Rate this post
Với nền tảng kinh nghiệm sản xuất kinh doanh tích lũy nhiều năm và cơ hội khi trở thành doanh nghiệp, nhiều hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã tự tin hoạt động theo mô hình mới.

Bài bản hơn

Là nhà phân phối xe máy, xe đạp có uy tín và tên tuổi hơn 20 năm, đến đầu năm 2022, cơ sở kinh doanh của chị Vũ Thị Thu tại phường Lê Thanh Nghị (TP Hải Dương) sẽ có tên gọi là Công. Công ty TNHH một thành viên Tiến Nam. Xuất thân từ hộ kinh doanh, chị Thu phải tính toán, cân nhắc vì ít tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, với mong muốn trở nên chuyên nghiệp, bài bản để phục vụ khách hàng cũng như thuận tiện cho việc quản lý, chị Thu quyết định đăng ký thành lập doanh nghiệp. Theo bà Thu, trong điều kiện kinh doanh mới, không thể giữ mãi thói quen cũ. Hộ kinh doanh ít phải làm thủ tục, giấy tờ mà ít có cơ hội phát triển. Trước nhu cầu của khách hàng ngày càng nhiều, chị định mở rộng thị trường, nhưng để làm đại lý lớn, được nhà sản xuất tin tưởng thì chị phải có tư cách pháp nhân để giao dịch. Vì vậy, việc thành lập doanh nghiệp là phù hợp và tất yếu. “Trở thành doanh nghiệp không chỉ giúp chúng tôi chăm sóc, duy trì tốt hơn các mối quan hệ làm ăn cũ mà còn có cơ hội tiếp cận các cơ hội hợp tác, kinh doanh mới”, bà Thu khẳng định.

Trước đây, khi chưa thành lập doanh nghiệp, xưởng giày của chị Nguyễn Thị Hạnh ở xã Tân Phong (Ninh Giang) chỉ nhận gia công theo đơn đặt hàng. Khi mới thành lập nhà máy, cô chỉ có 10 công nhân thời vụ. Sau đó, người lao động tăng dần theo số lượng hợp đồng, nhưng do sản xuất kinh doanh chủ yếu qua trung gian nên lợi nhuận giảm đáng kể. Hơn nữa, muốn người lao động được hưởng quyền lợi lao động và gắn bó với công việc, chị đã chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp. Sau hơn 10 năm tạo dựng mối quan hệ và tích lũy kiến ​​thức kinh doanh, chị đăng ký thành lập Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nguyên Hồng vào đầu năm 2021. Chị Hạnh cho biết, từ khi thành lập doanh nghiệp, chị tích cực tìm kiếm và hợp tác với các đối tác nước ngoài. để xuất khẩu, không thông qua bên thứ ba như trước đây. Việc tiếp cận vốn vay, mở rộng sản xuất cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Do tích cực học hỏi nên chị không gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý và điều hành doanh nghiệp. Hiện cơ sở kinh doanh của chị Hạnh có hơn 500 công nhân, mỗi tháng sản xuất hàng nghìn đôi giày cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có xuất phát điểm là hộ kinh doanh hiệu quả, ngày càng xây dựng và khẳng định thương hiệu của chính mình. Tiềm lực từ khi họ còn kinh doanh với tư cách cá nhân giúp doanh nghiệp có điểm tựa để doanh nghiệp củng cố và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Phá bỏ các rào cản

Hải Dương hiện có hơn 30.000 hộ sản xuất kinh doanh với nhiều hộ quy mô lớn, đủ điều kiện trở thành doanh nghiệp. Nhiều hộ sau khi chuyển đổi sang mô hình kinh doanh đã phát triển mạnh hơn, cạnh tranh hơn, nhạy bén hơn với thông tin thị trường. Tuy nhiên, nhiều hộ vẫn e ngại khi bị gắn mác kinh doanh. Đây là một trong những nguyên nhân khiến mục tiêu phát triển doanh nghiệp của tỉnh không được như mong muốn dù có nguồn lực dồi dào từ các hộ kinh doanh cá thể.

Kinh doanh thuốc và vật tư y tế được 5 năm với chuỗi cửa hàng tại huyện Thanh Hà, cuối năm 2021 anh Nguyễn Chính Khoa thành lập Công ty TNHH Dược phẩm Quốc tế Hải Minh để thuận tiện hơn trong việc gặp gỡ, giao dịch với khách hàng. công việc. Bên cạnh những lợi ích mang lại, anh Khoa cũng gặp không ít rắc rối, phiền phức sau khi thành lập doanh nghiệp. Cũng theo ông Khoa, hầu hết các hộ, cơ sở kinh doanh đều ngại “lớn lên” do thủ tục pháp lý tương đối phức tạp. Trong khi đó, hầu hết các hộ kinh doanh đều ít hiểu biết về pháp luật, đặc biệt là các thủ tục về thuế. Đây là rào cản khiến nhiều hộ dân ngần ngại, không muốn phát triển thành doanh nghiệp.

“Tuổi còn trẻ, được đào tạo bài bản, ham học hỏi nhưng khi tiếp cận với các hồ sơ, thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp, tôi vẫn mất nhiều thời gian tìm hiểu. Vì vậy, với những hộ kinh doanh tự phát. hoạt động trong khuôn khổ của một doanh nghiệp, thời gian đầu sẽ tương đối khó khăn, chưa kể những rắc rối khi doanh nghiệp mới thành lập ”, ông Khoa nêu ví dụ.

Theo lãnh đạo Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư), các doanh nghiệp trưởng thành từ hộ kinh doanh bên cạnh những ưu đãi, thuận lợi cũng gặp một số khó khăn nhất định. Do đó, tỷ lệ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn thấp. Tuy nhiên, thay vì chỉ nhìn thấy những bất lợi, các hộ kinh doanh có thể tìm thấy nhiều cơ hội khi trở thành doanh nhân. Trên thực tế, nhiều hộ kinh doanh sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động đã tận dụng và nắm bắt cơ hội phát triển. Vì vậy, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ kịp thời để các hộ kinh doanh vượt qua rào cản, mạnh dạn đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *