Tuổi trẻ: chọn sức khỏe, nói không với thuốc lá

Rate this postCác bạn trẻ hiểu để bảo vệ sức khỏe của mình và tích cực tuyên truyền đến cộng đồng để xây dựng môi trường không khói thuốc.
Các bạn trẻ hiểu để bảo vệ sức khỏe của mình và tích cực tuyên truyền đến cộng đồng để xây dựng môi trường không khói thuốc.

(VLO) Nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về sự nguy hại của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, giúp họ hiểu rõ hơn để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần tạo môi trường không khói thuốc.

Biết tác hại nhưng vẫn hút

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn gây bệnh cho gia đình và cộng đồng. Dù biết vậy nhưng có rất nhiều thanh niên vẫn hành nghề và thản nhiên hút thuốc.

25 tuổi, anh Trần Văn L. (TP Vĩnh Long) đã có gần 8 năm hút thuốc. Gia đình buôn bán tạp hóa, ở quầy có sẵn thuốc lá nên lúc vui anh hút một điếu, lúc buồn anh cũng pha một điếu. Mỗi ngày anh ta dùng hơn nửa gói thuốc, có khi cả gói.

Anh cho biết bản thân đã từng nghe về tác hại của việc hút thuốc lá. Nhưng hiện tại, anh thấy sức khỏe vẫn bình thường nên chưa bỏ cuộc. Trong số các đồng nghiệp của anh, hơn một phần ba hút thuốc lá và không ai trong số họ có ý định bỏ thuốc lá.

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe nhưng nhiều bạn trẻ vẫn tìm đến vì theo các bạn, đây là một trong những cách khẳng định mình sành điệu, chứng tỏ mình đã lớn, là đàn ông thực thụ.

Trong khi đó, vì thích khám phá, muốn thử một thứ gì đó “cấm” nên nhiều bạn trẻ, thậm chí là sinh viên cứ “thử cho biết mùi vị của nó như thế nào”.

Trước đây, Lê Minh Q., sinh viên năm 3, không biết hút thuốc lá là gì. Từ khi đi học đại học, xa nhà lại thường xuyên được bạn bè rủ rê nên Minh Q. đã hút thuốc.

Học sinh này chia sẻ: “Nếu không hút thuốc chúng tôi nghĩ bạn” nhát như thỏ “. Lúc đầu hút thử, thấy không quen ho, nhưng rất thích. Khi học căng thẳng hay buồn”. Tôi “lén” rút điếu thuốc và hút ”.

Còn đối với anh QV, một cán bộ Đoàn tại địa phương, anh tìm đến thuốc lá chỉ để giải tỏa áp lực công việc. Lúc đầu, anh hút thuốc một chút, nhưng bây giờ, ngày nào không có thuốc lá, anh cảm thấy “thiếu thốn”. Dù biết tác hại của việc hút thuốc lá nhưng một khi đã nghiện thì rất khó bỏ.

Anh cho biết: “Mỗi khi nhìn thấy những dòng cảnh báo” Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi “hay” Hút thuốc lá dẫn đến cái chết từ từ và đau đớn “,” Hút thuốc lá có thể gây ra bệnh răng miệng “là được in rõ ràng trên bao thuốc lá là tôi muốn bỏ ngay lập tức, nhưng… như một thói quen.

Tôi đã nhiều lần cố gắng bỏ thuốc lá nhưng không được vì nó luôn khiến tôi buồn ngủ, mất tập trung và không làm được gì ”.

Nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên

Tại cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá giữa các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh mới đây, từ những câu chuyện sân khấu thực tế hoặc trả lời câu hỏi, các bạn trẻ đã hiểu thêm nhiều kiến ​​thức liên quan đến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tác hại của thuốc lá; quy định về cấm hút thuốc và xử phạt vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá…Đổi mới phương thức tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá đến đoàn viên, thanh niên.
Đổi mới phương thức tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá đến đoàn viên, thanh niên.

Hóa thân thành nhân vật trong tiểu phẩm “Mất mát”, Nguyễn Hoài Nam – sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long – cho biết: Nhân vật là một sinh viên tên Nam, vừa tròn 18 tuổi đã phì phèo điếu thuốc để chứng tỏ. giả làm người lớn. Mặc cho bà nội la mắng, khuyên nhủ nhưng Nam vẫn không bỏ thuốc.

Người bà đã qua đời vì căn bệnh sau COVID-19 và hút thuốc lá thụ động. Sự ra đi đau lòng của cô khiến Nam bất tỉnh …

“Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng đến người thân và cộng đồng, đặc biệt là người già, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Chúng ta không nên thử hút dù chỉ một lần ”, Hoài Nam nói.

Một nhóm sinh viên trường Đại học Xây dựng Miền Tây đã có màn trình diễn thời trang cho thấy các chất hóa học trong khói thuốc lá gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể con người.

Bạn Nguyễn Thị Minh Thu, sinh viên Kiến trúc cho biết: Trong khói thuốc lá có hàng nghìn chất hóa học, trong đó có nhiều chất gây ung thư.

Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút mà còn gây ô nhiễm môi trường xung quanh, khiến những người không hút thuốc mà thường xuyên hít phải khói thuốc cũng sẽ mắc các bệnh như người hút thuốc lá. Do đó, ngay từ bây giờ, chúng ta hãy “chọn sức khỏe, đừng chọn thuốc lá”.

Để nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về sự nguy hại của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá thông thường cũng như thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu nóng, các cấp bộ Đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền.

Đáng chú ý, cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và sáng kiến ​​phòng, chống tác hại của thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên đã được Tỉnh đoàn Vĩnh Long duy trì trong thời gian qua.

Theo anh Trần Công Khanh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Vĩnh Long, đây là một trong những hoạt động đổi mới phương thức tuyên truyền hiệu quả của cơ sở Đoàn. Qua đó, không chỉ tạo sân chơi bổ ích mà còn góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh đoàn kêu gọi đoàn viên, thanh niên cùng nhau nói không với thuốc lá để có một sức khỏe tốt, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và mọi người xung quanh. Từ đó, góp phần thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong thanh niên, giúp thanh niên tham gia tích cực, có trách nhiệm hơn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: CẨM HUỆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *