Tỷ lệ cấp đổi GPLX qua mạng còn thấp do chưa kết nối được dữ liệu khám sức khỏe và xử lý vi phạm.

Rate this post

Theo ông Lương Duyên Thông – Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hai nguyên nhân khiến tỷ lệ cấp đổi giấy phép lái xe trên Cổng Dịch vụ công quốc gia thấp là do cơ sở dữ liệu thiếu kết nối. Dữ liệu khám sức khỏe của Bộ Y tế và dữ liệu xử lý vi phạm của Cục CSGT.

Mới đây, tại buổi báo cáo cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cấp đổi giấy phép lái xe trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (giai đoạn thí điểm) và kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu giấy phép với cơ sở dữ liệu quốc gia. Về dân số, ông Lương Duyên Thông – Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hai nguyên nhân khiến tỷ lệ cấp đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia thấp là thiếu kết nối. với cơ sở dữ liệu khám sức khỏe của Bộ Y tế và dữ liệu xử lý vi phạm của Cục CSGT.

Ngành y tế chưa mở rộng đơn vị cung cấp dữ liệu giấy chứng nhận sức khỏe trên cổng dịch vụ công quốc gia. Hiện tại, chỉ có 3 cơ sở y tế tại Hà Nội và 8 cơ sở y tế tại Hà Nam được kết nối.

Để có giấy chứng nhận sức khỏe điện tử để đổi giấy phép lái xe, người dân phải khám sức khỏe tại cơ sở y tế, sau đó đến Ủy ban nhân dân cấp xã để được xác nhận điện tử. Việc này phát sinh thêm các thủ tục hành chính và chi phí nên số lượng người sử dụng dịch vụ này còn hạn chế.

Chưa kể, người dân còn gặp khó khăn khi đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia. Việc đăng ký sử dụng dịch vụ còn nhiều việc, hầu hết các hồ sơ đăng ký thành công đều do công chức làm việc tại bộ phận một cửa của Sở Giao thông vận tải hướng dẫn, giúp đỡ.

Ngoài ra, người dân sử dụng dịch vụ này vẫn còn những hạn chế như người dân phải có tài khoản ngân hàng để thanh toán trực tuyến qua cổng dịch vụ công quốc gia, hoặc việc hoàn trả tiền khi đăng ký chưa thực hiện được. thành công chậm …

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Sở GTVT Hải Phòng cho biết, kết thúc thí điểm, Hải Phòng có 106 hồ sơ đổi giấy phép lái xe thành công, mặc dù thành phố chỉ đạo nhưng chưa có cơ sở y tế nào xây dựng cơ sở y tế. dữ liệu khám sức khỏe lái xe.

“Vấn đề mấu chốt vẫn là dữ liệu của cơ sở y tế. Chúng tôi đã xây dựng phần mềm riêng để kết nối, chuyển tuyến miễn phí cho 39 cơ sở y tế trên địa bàn. Các cơ sở y tế sử dụng chữ ký số để xác thực giấy chứng nhận sức khỏe, sau đó chuyển dữ liệu về Sở Giao thông vận tải. Nhờ đó, đến ngày 14/9, Hải Phòng đã có hơn 28.000 hồ sơ khám bệnh được đăng tải. đại diện Sở Giao thông vận tải Hải Phòng.

Để tránh tình trạng giấy khám sức khỏe giả, vị này cũng cho biết Sở GTVT chỉ nhận hồ sơ khám sức khỏe khi đối chiếu được trên cơ sở dữ liệu, sau đó đối chiếu với dữ liệu vi phạm của CSGT. Nếu không vi phạm luật giao thông sẽ làm thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người dân.

Ông Phạm Thanh Lâm - Phó Vụ trưởng Vụ Y tế, Bộ GTVT cho biết, cổng thông tin điện tử Bộ Y tế phải công bố cơ sở đủ điều kiện, từ đó mới có căn cứ xác định tính chính xác của giấy khám sức khỏe.

Ông Phạm Thanh Lâm – Phó Vụ trưởng Vụ Y tế, Bộ GTVT cho biết, cổng thông tin điện tử Bộ Y tế phải công bố cơ sở đủ điều kiện, từ đó mới có căn cứ xác định tính chính xác của giấy khám sức khỏe.

Nhận xét về việc không phải cơ sở y tế nào cũng đáp ứng đủ điều kiện khám sức khỏe của lái xe, ông Phạm Thanh Lâm – Phó Vụ trưởng Vụ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng lẽ ra cổng thông tin của Bộ Y tế phải đăng tải thông tin: Cơ sở đủ điều kiện, từ từ đó có cơ sở xác định tính chính xác của giấy khám sức khỏe. Do không thực hiện được nên đã sơ hở trong việc mua bán giấy khám sức khỏe.

“Thực tế, giấy chứng nhận sức khỏe giả, trung tâm xét nghiệm hay Sở GTVT rất khó phát hiện là thật hay giả. Vì vậy, nếu có dữ liệu về dịch vụ công toàn quốc, các cơ quan cấp phép sẽ yên tâm hơn và sẽ không có tình trạng dùng giấy khám sức khỏe giả để xin cấp giấy phép lái xe ”. Phạm Thanh Lâm chia sẻ.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ từ các Bộ, ngành, ông Nguyễn Xuân Cường – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam kết luận, mỗi năm Tổng cục Đường bộ và các Sở GTVT cấp, đổi khoảng 2 triệu giấy phép lái xe. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ và chính quyền số sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và nâng cao hiệu quả trong quản lý nhà nước.

Ông Nguyễn Xuân Cường - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam kết luận sẽ có văn bản đề xuất Bộ GTVT làm việc với Bộ Y tế về lộ trình, thời gian, tiến độ và phương án xây dựng dữ liệu khám sức khỏe.  mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Cường – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam kết luận sẽ có văn bản đề xuất Bộ GTVT làm việc với Bộ Y tế về lộ trình, thời gian, tiến độ và phương án xây dựng dữ liệu khám sức khỏe. mạnh.

Để đảm bảo kết quả, đúng tiến độ triển khai nhân rộng cấp giấy phép lái xe hạng 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia ra toàn quốc vào ngày 15/11, cần có sự vào cuộc của các bộ, ngành. Tổng cục Đường bộ sẽ có văn bản đề xuất Bộ GTVT làm việc với Bộ Y tế về lộ trình, thời gian, tiến độ và phương án xây dựng dữ liệu khám sức khỏe.

“Chúng tôi sẽ làm việc trực tiếp với các đơn vị liên quan đến giấy chứng nhận sức khỏe của Bộ Y tế, để nắm bắt rõ kế hoạch triển khai cấp giấy chứng nhận sức khỏe điện tử. Trước mắt, sẽ kiên trì tuân thủ xác minh thông tin điện tử, người dân sẽ đi khám sức khỏe, đến cơ quan hành chính địa phương xác nhận và đưa lên mạng. Đây sẽ là cơ sở để thay đổi giấy phép ”. Ông Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Về việc kết nối dữ liệu vi phạm giao thông, ông Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm, Tổng cục Đường bộ sẽ làm việc với CSGT, bước đầu sử dụng cơ sở dữ liệu dùng chung về xử phạt vi phạm giao thông để thực hiện. cơ sở cấp, đổi giấy phép lái xe hạng 4.

Đồng thời, đề nghị hoàn thiện, nâng cấp phần mềm Cổng dịch vụ công quốc gia để người dân dễ dàng thao tác khi đổi giấy phép lái xe.

Ông Nguyễn Xuân Cường đề xuất hoàn thiện, nâng cấp phần mềm Cổng Dịch vụ công quốc gia để người dân dễ dàng thao tác khi đổi giấy phép lái xe.

Ông Nguyễn Xuân Cường đề xuất hoàn thiện, nâng cấp phần mềm Cổng Dịch vụ công quốc gia để người dân dễ dàng thao tác khi đổi giấy phép lái xe.

Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tại 12 tỉnh, thành phố, số lượng giấy phép lái xe được cấp, đổi thành công qua mạng còn rất thấp. Đặc biệt, có 4 tỉnh không có trường hợp nào đổi thành công, gồm: Bình Dương, Đồng Nai, Quảng Nam, Quảng Ninh.

Trước đó, Bộ GTVT yêu cầu đến ngày 15/11, việc đổi giấy phép lái xe mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia phải được nhân rộng trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.