Ung thư lá lách – VnExpress Sức khỏe

Rate this post

Ung thư ở lá lách ít gặp, thường do khối u ác tính di căn như ung thư máu, ung thư phổi …; cần điều trị thích hợp.

Lá lách giúp lọc bỏ các tế bào máu bị hư hỏng, ngăn ngừa nhiễm trùng, đông máu … Ung thư lá lách phát triển trong lá lách – một cơ quan nằm ở phía trên bên trái của ổ bụng. Nó là một phần của hệ bạch huyết. Ung thư lá lách có thể là nguyên phát (bắt đầu từ lá lách). Nếu ung thư thứ phát bắt đầu ở cơ quan khác và lan đến lá lách. Cả hai loại đều không phổ biến.

Triệu chứng

Ung thư bắt đầu vào hoặc lan đến lá lách có thể khiến lá lách to ra. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể cảm thấy no sau khi ăn, đau ở phía trên bên trái của bụng, bị nhiễm trùng thường xuyên, dễ chảy máu, thiếu máu (lượng hồng cầu thấp), mệt mỏi. Các triệu chứng khác bao gồm các hạch bạch huyết mở rộng, sốt, đổ mồ hôi hoặc ớn lạnh, giảm cân, bụng to lên, đau hoặc tức ngực, ho hoặc khó thở.

Ung thư lá lách có thể gây đau bụng.  Ảnh: Freepik

Ung thư lá lách có thể gây đau bụng. Hình ảnh: Freepik

Rủi ro

Ung thư trong lá lách thường là do u lympho và bệnh bạch cầu (ung thư máu). Các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư vú, u ác tính và ung thư phổi, có thể di căn đến lá lách. Cơ hội phát triển ung thư hạch bạch huyết (có thể gây ung thư lá lách) sẽ tăng lên nếu bạn là nam giới, lớn tuổi, mắc các bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch như HIV, phát triển nhiễm trùng như virus Epstein-Barr hoặc Helicobacter pylori ( H. pylori).

Các yếu tố nguy cơ của bệnh bạch cầu bao gồm hút thuốc lá, tiền sử gia đình mắc bệnh, tiếp xúc với hóa chất độc hại như benzen, một số rối loạn di truyền như hội chứng Down, tiền sử hóa trị hoặc xạ trị.

Chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị ung thư lá lách, bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm để tìm các bệnh ung thư khác. Bạn có thể cần xét nghiệm máu để kiểm tra số lượng tế bào máu. Trong một số trường hợp, xét nghiệm tủy xương (lấy một mẫu tủy nhỏ từ xương hông) để tìm tế bào ung thư. Bác sĩ cũng có thể xem xét các hạch bạch huyết để xem liệu chúng có chứa ung thư hay không. Các xét nghiệm hình ảnh như MRI, CT … cũng có thể được thực hiện.

Nếu bác sĩ phát hiện ung thư trong lá lách của bạn, bạn có thể cần phải phẫu thuật cắt mật như một phần của quá trình điều trị. Các phương pháp điều trị khác có thể cần thiết tùy thuộc vào loại ung thư bạn mắc phải. Chúng có thể bao gồm hóa trị, xạ trị, thuốc nhắm vào khối u, cấy ghép tế bào gốc (thay thế tủy xương không khỏe mạnh bằng tủy xương khỏe mạnh).

Ngăn ngừa

Không có cách nào để ngăn ngừa hoàn toàn ung thư ở lá lách. Nhưng bạn có thể giảm rủi ro. Một số vi rút có thể dẫn đến ung thư. Nam và nữ nên quan hệ tình dục an toàn và không dùng chung kim tiêm. Điều trị kịp thời bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư ảnh hưởng đến lá lách.

Tránh xa các hóa chất độc hại như benzen vì chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Benzen thường được sử dụng trong sản xuất chất dẻo, chất bôi trơn, cao su, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa, thuốc và thuốc trừ sâu. Nó cũng được tìm thấy trong xăng và khói thuốc lá. Duy trì trọng lượng bình thường và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ hình thành khối u ác tính. Chế độ ăn uống nên có nhiều trái cây và rau quả. Tập thể dục hàng ngày cũng rất hữu ích.

Kim Uyên
(Theo Đường sức khỏe)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *