Vinland Saga Phần 2 – 08

Rate this post

Với chủ đề dày đặc như loạt phim này, rõ ràng có rất nhiều sợi dây khác nhau trong kết cấu của câu chuyện. Nhưng có một điều mà Yukimura Makoto chắc chắn đang khám phá ở đây là tác động của chế độ nô lệ đối với những người liên quan đến nó. Điều này đặc biệt phù hợp với việc anime (gần như hoàn toàn dựa trên light novel) đang trong giai đoạn lãng mạn hóa chế độ nô lệ theo một cách khá thô thiển và kinh tởm. Đây là điều mà các nhà sử học đã biết từ rất lâu – chế độ nô lệ là một chất độc. Nó đầu độc và làm cong vênh mọi người và mọi thứ nó chạm vào. Những nô lệ, những người buôn bán chúng và những người kiếm lợi từ việc buôn bán (và nhắm mắt làm ngơ).

Thêm vào đó, việc Thorfinn bị phá vỡ càng làm phức tạp thêm vấn đề. Những cơn ác mộng của anh xảy ra thường xuyên đến mức Einar phải kiên quyết vượt qua chúng cho đến khi Thorfinn tỉnh dậy. Anh ấy thậm chí còn nhớ từng mảnh vụn của chúng – giống như rơi xuống một vách đá, với những bàn tay từ bên dưới vươn tới để kéo anh ấy xuống Địa ngục. Đã có gợi ý rằng Thorfinn có khoảng trống trong trí nhớ của mình; điều đó ít nhiều đã được xác nhận ngay bây giờ. Anh ấy nhớ Askeladd và những nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ phức tạp của họ. Nhưng có một thứ quan trọng khác mà anh ấy biết rằng mình đang quên, “như một chiếc xương cá mắc trong cổ họng”.

Về cơ bản, có hai đoàn tàu chạy trốn (xin lỗi vì phép ẩn dụ lạc hậu) hướng thẳng vào nhau – và Thorfinn là điểm va chạm. Quá khứ của anh ấy là một con quái vật tàn nhẫn, tiêu thụ một phần nhỏ của anh ấy mỗi đêm cho đến khi anh ấy cuối cùng cũng phải đối mặt với nó. Và chướng khí trong cuộc sống nô lệ của anh ta luôn hiện diện và là mối đe dọa. Như thường lệ, nó thể hiện ở đây dưới hình thức những thuộc hạ, phẫn nộ trước thực tế là cánh đồng lúa mì của những người nô lệ đang phát triển tốt dưới sự chăm sóc của Einar. Nhược điểm của việc Ketil là một kẻ dễ dãi như vậy là những người đàn ông như thuộc hạ không sợ bị hậu quả nếu đi ngược lại mong muốn của anh ta (điều này thật không may cho những nô lệ mà anh ta tương đối tốt).

Căn bệnh bao trùm mọi thứ. Ketil có thể tử tế hơn một số – không, hầu hết – những người đàn ông ở vị trí của anh ấy. Nhưng điều đó thực sự không quan trọng, bởi vì những người như Fox và Badger và những thuộc hạ mở rộng hành vi tàn bạo của họ để lấp đầy những khoảng trống mà Ketil để lại. Và Ketil biến Arnheid thành nô lệ tình dục (đừng đùa giỡn) vì anh ta có thể. Và chắc chắn trong tâm trí anh ấy, đó là một điều gì đó rất khác – có lẽ không phải là “tình yêu”, mà là một điều gì đó đồng thuận. Đó là bất cứ điều gì nhưng – Arnheid không có lựa chọn nào khác, và cô ấy biết điều đó. Chất độc lây lan khắp nơi và làm ô nhiễm mọi thứ.

Trong đầm lầy hôi thối này, những người đàn ông như Pater và Sverkel nổi bật với tư cách là những cá nhân ít nhất cũng cố gắng ngoi lên khỏi mặt nước. Sverkel cố gắng theo cách riêng của mình để thúc đẩy Thorfinn tiến lên – lấp đầy khoảng trống mà anh cảm thấy bên trong mình bằng những kỹ năng và ý tưởng mới. Vấn đề là cho đến khi Thorfinn quyết định rằng anh ta xứng đáng với rắc rối – rằng việc tái sinh là điều thậm chí có thể xảy ra đối với anh ta, và rằng anh ta xứng đáng được như vậy ngay cả khi điều đó xảy ra – anh ta bị nhốt trong nhà tù của chính mình. Einar tin vào Thorfinn, nhưng Thorfinn không tin vào chính mình.

Việc những thuộc hạ phá hoại lĩnh vực của Einar và Thorfinn là điều không thể tránh khỏi – tôi đã chờ đợi điều đó khá nhiều kể từ tập đầu tiên. Vấn đề chỉ là hoàn cảnh sẽ ra sao, và hai người họ sẽ phản ứng ra sao. Đó là một hành động tàn ác và nhỏ nhen không thể diễn tả được – nhưng đó chính xác là vấn đề. Khi bạn coi người khác không phải là con người, thì không có ranh giới nào của sự tàn ác hay nhỏ nhen mà bạn không muốn vượt qua. Lúc này, Einar mới là người cáu kỉnh – Thorfinn bình tĩnh đến phát điên. Einar là một người theo chủ nghĩa lý tưởng, thật không may cho anh ấy – anh ấy có ý thức mạnh mẽ về công lý trong một cuộc sống mà công lý thậm chí còn không có trong phương trình. Thorfinn thậm chí sẽ không cho phép mình có đặc quyền được phẫn nộ, xét đến những gì anh ấy đã làm trong quá khứ của chính mình.

Chắc chắn lời khuyên của Thorfinn để đưa vấn đề này đến Pater là hợp lý. Và trên thực tế, có lẽ tốt nhất là Einar nghe theo lời khuyên của Pater và để anh ấy giải quyết vấn đề. Nhưng những thuộc hạ đẩy nô lệ vào một cuộc đối đầu là trò chơi cuối cùng của họ từ lâu, bởi vì họ biết nó sẽ diễn ra như thế nào. Thorfinn cuối cùng cũng cáu kỉnh – nhìn thấy những gì Einar sắp làm chắc chắn đã đẩy anh ta đến bờ vực – và rõ ràng là anh ta vẫn chưa quên cách trở thành một chiến binh. Sự trỗi dậy của bạo lực kích hoạt tất cả những bóng ma trong quá khứ của anh ta – đây là thời điểm mà hai đoàn tàu đó cuối cùng va vào nhau.

Đây là một kịch bản cực kỳ nghiệt ngã đối với Thorfinn và Einar, và một tình huống ác mộng khác đối với Ketil. Điều này chỉ có thể đi một chiều, và công lý không có gì để nói trong vấn đề này. Pater và Sverkel có thể – đặc biệt là người sau, người dường như không quan tâm đến tính đúng đắn của tình huống. Nhưng bây giờ anh ấy không phải là chủ trang trại, Ketil là – và anh ấy là người phải đối mặt với hậu quả nếu một nô lệ được phép đấm một người tự do và sống để nhìn mặt trời mọc khác. Nơi nào có liên quan đến tổ chức tồi tệ này, sự tàn bạo là tiêu chuẩn.

FacebookTwitterredditpinterestlinkinthư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *