WHO và ILO kêu gọi giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc

Rate this post

Theo hướng dẫn của WHO về sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc và bản tóm tắt do WHO và ILO chuẩn bị vừa công bố vào ngày 28 tháng 9, ước tính có khoảng 12 tỷ ngày làm việc bị mất mỗi năm do trầm cảm hoặc lo lắng. , gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu gần 1 nghìn tỷ đô la.

Hướng dẫn Toàn cầu của WHO về Sức khỏe Tâm thần tại Nơi làm việc khuyến nghị các hành động để giải quyết các rủi ro về sức khỏe tâm thần như khối lượng công việc nặng, các hành vi tiêu cực và các yếu tố khác. đau khổ ở nơi làm việc. Lần đầu tiên, WHO khuyến nghị đào tạo các nhà lãnh đạo, để xây dựng khả năng ngăn chặn môi trường làm việc căng thẳng và ứng phó với những người lao động gặp nạn.

Báo cáo Sức khỏe Tâm thần Thế giới của WHO (Tóm tắt) cho biết trong số 1 tỷ người sống chung với rối loạn tâm thần vào năm 2019, 15% người trưởng thành trong độ tuổi lao động mắc chứng rối loạn tâm thần. Công việc làm khuếch đại các vấn đề xã hội vốn đã có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là phân biệt đối xử và bất bình đẳng. Bắt nạt và bạo lực tâm lý là những phàn nàn chính liên quan đến quấy rối tại nơi làm việc cũng có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần.

Hướng dẫn cũng khuyến nghị nên xem xét tốt hơn nhu cầu của người lao động bị rối loạn tâm thần và đưa ra các biện pháp can thiệp để thúc đẩy họ trở lại làm việc; và đối với những người bị rối loạn tâm thần nặng, cần cung cấp các biện pháp can thiệp để tạo điều kiện tiếp cận việc làm được trả lương. Quan trọng là, hướng dẫn này ủng hộ các biện pháp can thiệp để bảo vệ nhân viên y tế, nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, cho biết: “Đã đến lúc tập trung vào tác động tiêu cực mà công việc có thể gây ra đối với sức khỏe tâm thần của chúng ta. Sức khỏe của một cá nhân là lý do đủ để hành động, nhưng sức khỏe tinh thần kém cũng có thể làm giảm hiệu suất và năng suất của một người. Những hướng dẫn mới này có thể giúp ngăn ngừa các tình huống và văn hóa tiêu cực tại nơi làm việc, đồng thời cung cấp sự hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe tâm thần rất cần thiết cho người lao động.

Báo cáo Tóm tắt chung của WHO / ILO nêu rõ hơn các hướng dẫn của WHO về các chiến lược thiết thực cho các chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động và các tổ chức của họ, trong khu vực công và tư nhân. cốt lõi. Mục đích là hỗ trợ phòng ngừa các nguy cơ về sức khỏe tâm thần, bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc, hỗ trợ người rối nhiễu tâm trí để họ có thể tham gia và phát triển. trong thế giới việc làm. Đầu tư và lãnh đạo sẽ là yếu tố cần thiết để thực hiện các chiến lược này.

Ông Guy Ryder, Tổng Giám đốc ILO, cho biết: “Khi mọi người dành phần lớn cuộc đời cho công việc, một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh là điều cần thiết. phải đầu tư xây dựng văn hóa phòng ngừa xung quanh sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc, định hình lại môi trường làm việc để chấm dứt kỳ thị và loại trừ xã ​​hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *