Xây dựng môi trường “Gia đình lành mạnh”

Rate this post
Ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu

Phát biểu khai mạc Hội thi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyến cho biết: “Việc thực hiện môi trường không khói thuốc đã có nhiều chuyển biến tích cực, được thực hiện khá nghiêm túc ở nhiều nơi công cộng, tuy nhiên công tác phòng, chống. tác hại của thuốc lá còn nhiều khó khăn, tỷ lệ sử dụng thuốc lá tuy đã giảm nhưng vẫn còn cao ở nam giới trưởng thành và đặc biệt có xu hướng gia tăng ở nữ giới.

Sự xuất hiện của thuốc lá điện tử, thuốc lá không gia nhiệt, thuốc hút shisha được mua bán, quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội và chủ yếu nhắm đến đối tượng là giới trẻ, đây cũng là những sản phẩm gây nghiện, có hại cho sức khỏe. Nếu không được ngăn chặn kịp thời, trong tương lai không xa, thiệt hại về sức khỏe và kinh tế do sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới sẽ nghiêm trọng như các sản phẩm thuốc lá thông thường, đặc biệt là các sản phẩm từ thuốc lá. hậu quả sức khỏe ở thế hệ trẻ ”.

Bà Trần Lan Phương - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc hội thi
Bà Trần Lan Phương – Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu khai mạc hội thi

Kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử của nam giới tăng 14 lần và nữ giới tăng 10 lần so với 5 năm qua. Hai nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi tác hại của thuốc lá, nhất là hút thuốc lá thụ động tại nơi làm việc, trường học cũng như trong gia đình: Phụ nữ và trẻ em. Từ đó, hậu quả về chất lượng nòi giống do nữ hóa tuổi vị thành niên, thanh niên, người trong độ tuổi sinh đẻ rất đáng báo động. Vì vậy, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi tác hại của thuốc lá cần được đẩy mạnh hơn nữa ”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Trước thực tế đó, Hội thi sáng kiến ​​truyền thông “Gia đình khỏe – Không khói thuốc lá” được tổ chức nhằm động viên cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia tìm hiểu, nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống tác hại. tác hại của thuốc lá nhằm xây dựng “gia đình lành mạnh – không khói thuốc lá”.

Tiểu phẩm
Tiểu phẩm “Bố đã hiểu” của đội thi Thái Bình
Tiểu phẩm
Tiểu phẩm “Sức khỏe là quý giá nhất” của đội thi Bắc Giang
Tiểu phẩm
Tiểu phẩm “Ngôi nhà xanh” của đội thi Hưng Yên

Tham gia hội thi có các đội thuộc Hội LHPN 10 tỉnh, thành phố: Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hòa Bình. . Qua các tiểu phẩm như: Thân phận phạm tội, Hối hận muộn màng, Sức khỏe là quý giá nhất, Điều ước cuối cùng; Những ngôi nhà xanh; Đâu chỉ là mơ, tôi hiểu, Không phải là chuyện của riêng ai … các đội đã góp phần truyền tải về tác hại của thuốc lá, đồng thời phát huy hết kỹ năng, kinh nghiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ. trong quá trình vận động các thành viên trong gia đình tuân thủ các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá hướng tới xây dựng môi trường không khói thuốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.