Xem xét, giải quyết khiếu nại của một số hộ kinh doanh tại chợ Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn

Rate this post

(HNMO) – Sở Công Thương Hà Nội vừa có báo cáo số 267 / BC-SCT về tình hình, kết quả rà soát, giải quyết khiếu nại của một số hộ kinh doanh tại chợ Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn.

Bà con tiểu thương kinh doanh tại chợ Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn.

Theo thông tin từ UBND huyện Sóc Sơn, chợ Phù Lỗ được xây dựng từ năm 1994. Theo Quyết định số 4176 / QĐ-UBND của UBND TP về việc phân loại chợ trên địa bàn Hà Nội, chợ Phù Lỗ được xếp hạng 2 lớp. Chợ hiện do Ban quản lý chợ hạng II huyện Sóc Sơn quản lý, vận hành.

Sau khi chợ Phù Lỗ được đầu tư xây dựng, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành Quyết định số 465 / QĐ-UBND ngày 07/11/1994 về việc thành lập Hội đồng đấu thầu các ki ốt, sạp kinh doanh trên địa bàn TP. thị trường. Theo đó, các sạp được thuê với thời hạn 6 năm, các ki ốt được thuê tối đa 20 năm kể từ ngày 11/1/1995 đến 11/1/2015.

Năm 2015, xét thấy đã hết thời hạn cho thuê ki ốt tại chợ Phủ Lỗ, căn cứ Quyết định số 164 / QĐ-UBND ngày 14/1/2015 của UBND TP Hà Nội về việc thu phí tại chợ Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn đã đã chỉ đạo Ban quản lý các chợ hạng II huyện Sóc Sơn thu phí các hộ kinh doanh. Tuy nhiên, các hộ dân không đồng ý với việc phải ký hợp đồng mới và thu phí như hiện nay. Sự việc đã kéo dài từ năm 2015 đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trước phản ứng của các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn phối hợp với Sở Công Thương và các đơn vị tiến hành rà soát các quy định pháp luật liên quan. Ngày 9/5/2016, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2212 / QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại lần 2 của một số hộ kinh doanh tại chợ Phủ Lỗ.

Theo đánh giá của Sở Công Thương Hà Nội, đối với sự việc xảy ra tại chợ Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, thành phố đã chỉ đạo xử lý theo thẩm quyền, đã có kết luận và thông báo giải quyết. Tuy nhiên, nhiều hộ kinh doanh vẫn cố tình không chấp hành; tuyên truyền, lôi kéo các hộ dân phản đối …

Để sớm đưa chợ Phù Lỗ đi vào hoạt động ổn định, Sở Công Thương kiến ​​nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với huyện Sóc Sơn tập trung rà soát kỹ vụ việc; làm rõ nguyên nhân, xử lý dứt điểm những tồn tại trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đối với vụ việc đã được xử lý theo thẩm quyền, đã có kết luận thanh tra nhưng công dân vẫn cố tình không chấp hành, dụ dỗ, lôi kéo người khác tham gia gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội nếu có. Nếu có dấu hiệu tội phạm, Sở Công Thương Hà Nội kiến ​​nghị chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Liên quan đến vụ việc trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn cho biết: Để ổn định tình hình tại chợ Phù Lỗ, cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã Phù Lỗ và Ban quản lý chợ hạng II huyện Sóc Sơn vào cuộc. trong đó tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh nhỏ lẻ chấp hành Quyết định số 2212 / QĐ-UBND ngày 09/5/2016 của UBND Thành phố Hà Nội. Đồng thời, chính quyền huyện Sóc Sơn xây dựng phương án, kế hoạch tổ chức cưỡng chế trong trường hợp các hộ kinh doanh nhỏ lẻ vẫn không chấp hành.

Leave a Reply

Your email address will not be published.