10 điều hàng đầu cần biết về tiền điện tử

Rate this post

Tiền điện tử khác với tiền giấy thông thường, không thể nhìn thấy hoặc nắm giữ. Vậy, các loại tiền điện tử là gì, những ưu điểm và nhược điểm là gì và chúng được công nhận ở đâu? Việt Nam hay không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cách tiền điện tử hoạt động

Tiền điện tử cho phép người dùng thực giao dịch trực tiếp nhưng vẫn đảm bảo an toàn và chính xác. Vì vậy, khi tham gia giao dịch tiền mã hóa, bạn không cần sử dụng tên thật và không cần đăng ký tại bất kỳ ngân hàng nào. Tất cả những gì bạn cần là một email và một mật khẩu tùy chỉnh.

Nền tảng dựa trên tiền điện tử Công nghệ dữ liệu blockchain (chuỗi khối) – nó là một kho dữ liệu công khai ghi lại tất cả các giao dịch được xác thực bởi một mạng lưới máy tính kết nối toàn cầu.

Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử

Ưu điểm của tiền điện tử

So với lĩnh vực tiền bạc và tài chính Tiền điện tử được coi là một tiến bộ của khoa học và công nghệ, vì vậy nó cũng có những lợi thế nhất định:

 • Phí giao dịch thấp: Phí giao dịch đối với nhiều loại tiền điện tử hiện là phí 0 hoặc phí giao dịch rất thấp.
 • Thuận tiện trong giao dịch và tự do thanh toán: Nếu gửi tiền tại ngân hàng, bạn có thể bị hạn chế chuyển, rút ​​tiền,… trong vòng 1 ngày. Khi sử dụng tiền điện tử, mọi người có thể gửi và nhận tiền ngay lập tức và nhanh chóng, đồng thời cũng có thể gửi một lượng tiền lớn mà không có bất kỳ giới hạn giao dịch nào.
 • Tiền điện tử không thể bị làm giả: Bởi vì nó không tồn tại ở dạng vật chất và mỗi loại tiền điện tử tồn tại dưới một bit mã hóa duy nhất trên Internet.
 • Bảo mật cao, không bị lộ danh tính khi giao dịch ẩn danh: Các giao dịch tiền điện tử được xác nhận là an toàn, không thể thay đổi và không chứa thông tin nhạy cảm của khách hàng.
 • Khả năng sinh lời rất cao, đặc biệt là đối với những đồng tiền có giá trị nhỏ
 • An toàn và bảo vệ môi trường.
 • Tiềm năng phát triển thương mại điện tử: Trong các giao dịch điện tử, mọi người đang có xu hướng thanh toán trực tuyến và việc sử dụng tiền điện tử sẽ được coi là tiềm năng phát triển thương mại điện tử trong tương lai. .

Nhược điểm của tiền điện tử

 • Sử dụng không quá dễ: Đối với những người đã quen sử dụng công nghệ thì vấn đề này không quá khó nhưng đối với những người không rành về công nghệ thì rất khó bị lừa đảo.
 • Lỗi giao dịch: Vì hệ điều hành của tiền điện tử là các phương trình số hóa nên không có gì đảm bảo rằng nó sẽ luôn chính xác 100%, một số giao dịch sẽ bị lỗi trong quá trình hoạt động và có thể gây ra lỗi giao dịch không mong muốn khi sử dụng tiền điện tử.
 • Nơi để bọn tội phạm rửa tiền: Có lẽ đây là nhược điểm lớn nhất. Cũng chính vì lý do này mà có những quốc gia vẫn chưa chấp nhận đồng coin là tiền tệ hợp pháp. (ví dụ: Việt Nam, Trung Quốc, Nga, ..).

Các hình thức tiền điện tử

Có hai loại tiền điện tử: tiền ảo và tiền điện tử:

 • Tiền ảo là một loại tiền điện tử không được kiểm soát, được phát hành bởi Chính phủ và thường được phát hành, quản lý và kiểm soát bởi các tổ chức phát hành tư nhân, nhà phát triển hoặc tổ chức sáng lập.
 • Tiền điện tử là một loại tiền điện tử được phát triển dựa trên blockchain và sử dụng các kỹ thuật mật mã để bảo mật. Loại tiền này thường do một cá nhân hoặc tổ chức phát hành và được quản lý bởi cộng đồng tham gia hệ thống.

Giá trị thực của tiền điện tử ở đâu?

Tiền ảo Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Bitcoin được phát minh để loại bỏ người trung gian – các ngân hàng. Giả sử bạn cần chuyển 5000USD từ Việt Nam sang Mỹ, tiền của bạn phải được chuyển qua ngân hàng ở Việt Nam và phải trả phí để thực hiện giao dịch. Khi tiền đến một ngân hàng ở Mỹ, ngân hàng kia cũng tính phí giao dịch. Đó là lý do tại sao Bitcoin ra đời.

10 loại tiền điện tử phổ biến nhất

 1. Bitcoin (BTC)
 2. Ethereum (ETH)
 3. Stellar (XLM)
 4. Binance Coin (BNB)
 5. Cardano (ADA)
 6. Dogecoin (DOGE)
 7. XRP (XRP)
 8. Litecoin (LTC)
 9. Bitcoin Cash (BCH)
 10. Liên kết chuỗi (LINK)
tiền điện tử. (Nguồn: Internet)

Cách giao dịch tiền điện tử

Bắt đầu với tiền điện tử với sự hiểu biết về các tùy chọn khác nhau có sẵn. Cho dù bạn tin vào giá trị lâu dài của tiền điện tử hay muốn tận dụng các biến động hai con số hàng ngày, đây là ba cách phổ biến nhất để tham gia.

 1. Mua và giữ
 2. Giao dịch trên sàn giao dịch
 3. Giao dịch với nhà môi giới

Hiện trạng tiền điện tử ở Việt Nam

Tại Khoản 6 và Khoản 7 Điều 4 Nghị định 101/2012 / NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 80/2016 / NĐ-CP quy định: “6. Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt dùng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: séc, ủy nhiệm chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.. 7. Các phương tiện thanh toán không hợp pháp không thuộc quy định tại khoản 6 Điều này”.

Công văn 5747 / NHNN-PC của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 21/7/2017 gửi Văn phòng Chính phủ cũng khẳng định:

Các loại tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng (phương tiện thanh toán bất hợp pháp) làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán đều bị cấm. Chế tài xử lý hành vi này đã được quy định cụ thể tại Nghị định 96/2014 / NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng và Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung).

Như vậy, Việt Nam không công nhận tiền ảo cũng như Bitcoin là một phương tiện thanh toán. Việc phát hành, tàng trữ, cung ứng để sử dụng làm phương tiện thanh toán là bất hợp pháp và bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tương lai của tiền điện tử?

Họ có tiềm năng thay đổi thế giới tài chính theo nhiều cách mà họ làm. Bitcoin là đồng tiền đầu tiên, vẫn là đồng tiền lớn nhất và có cơ hội tốt nhất để tiếp cận phổ biến, nhưng có rất nhiều loại tiền tệ khác với những ý tưởng sáng tạo mà chúng ta không nên bỏ qua.

Bài viết về tiền điện tử trên đây hy vọng nó sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn.

xem thêm

F0 và những sai lầm cần cảnh báo khi tham gia thị trường chứng khoán

Những sai lầm của nhà đầu tư F0 từ “hoang mang” đến “thất bại” của nhà đầu tư đúng như dự đoán trong câu nói nổi tiếng của Mike Tyson: “Mỗi người đều có một kế hoạch hoàn hảo cho đến khi nó bị vỡ miệng”. Vì vậy, những sai lầm đã đẩy F0s vào tình thế …

Leave a Reply

Your email address will not be published.