Panadol cho cảm lạnh và cúm là gì? Thành phần, công dụng và liều lượng như thế nào?

Rate this post

Thuốc cảm cúm Panadol là một loại thuốc thường được sử dụng để giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh cúm hoặc cảm lạnh như sốt, nhức đầu, đau nhức, hắt hơi, sổ mũi. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu xem Pannadol cảm cúm có những thành phần, công dụng gì so với các loại thuốc có cùng hoạt chất paracetamol nhé.

1. Thông tin về Panadol cảm cúm

Panadol cảm cúm được sử dụng để điều trị các triệu chứng liên quan đến cảm cúm, cảm lạnh (sốt, nhức đầu, đau nhức, hắt hơi, nghẹt mũi) được đóng gói trong vỉ và hộp màu xanh lá cây, còn Panadol là để giảm đau. Thuốc giảm đau và hạ sốt có màu xanh và đỏ, nhưng ba loại thuốc thông thường này đều chứa cùng một hoạt chất là paracetamol.

Panadol cảm lạnh và cúm chứa:

  • Paracetamol (500 mg), caffeine (25 mg), phenylephrine hydrochloride (5 mg).
  • Tá dược (Tinh bột ngô, Tinh bột hồ hóa trước, Polyethylene glycol, Titanium Dioxide, Povidone, Eurocol Sunset yellow, Sodium lauryl sulfate, Quinoline yellow lake (El 04), Potassium sorbate, Sunset yellow Aluminium lake (E110), Stearic acid, Talc , Hydroxypropyl metylcellulose, Cellulose vi tinh thể) vừa đủ.
Thuốc cảm cúm Panadol được đóng gói dưới dạng vỉ và hộp màu xanh lá cây (Nguồn: Internet).

2. Tác dụng của từng thành phần trong Panadol cảm cúm

Paracetamol

Paracetamol hay còn gọi là acetaminophen thuộc nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm không steroid (NSAID), nhưng parcetamol chỉ có tác dụng giảm đau, hạ sốt (tác dụng chống viêm rất ít hoặc không có).

Caffeine

Caffeine là chất kích thích tâm thần, giúp tạo hưng phấn và duy trì sự tỉnh táo cho cơ thể, được dùng làm thành phần trong panadol cảm lạnh, cảm cúm để tăng tác dụng giảm đau của paracetamol.

Phenylephrine hydrochloride

Phenylephrine hydrochloride giúp giảm sưng trong mũi và làm cho đường thở thông thoáng và dễ chịu. Nó được sử dụng để giảm nghẹt mũi tạm thời trong cảm lạnh, cúm và viêm xoang.

Thành phần của Panadol cảm cúm (Nguồn: Internet).
Thành phần của Panadol cảm cúm (Nguồn: Internet).

3. Công dụng của thuốc cảm cúm Panadol

Thuốc cảm cúm Panadol được sử dụng để điều trị các triệu chứng liên quan đến cảm lạnh và cúm như sốt, nhức đầu, đau nhức, nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi, ho, đau họng.

Các triệu chứng của bệnh cảm cúm (Nguồn: Internet).
Các triệu chứng của bệnh cảm cúm (Nguồn: Internet).

4. Liều dùng Panadol cho bệnh cảm lạnh, cảm cúm như thế nào?

Thuốc cảm cúm Panadol dùng cho người từ 12 tuổi trở lên (không khuyến khích dùng thuốc dưới 12 tuổi), liều dùng từ 1 đến 2 viên / lần, tối đa 4 lần / ngày (tương đương tối đa 8 viên trong 24 giờ). Khoảng cách giữa các liều tối thiểu là 4 giờ, dùng đường uống.

5. Tác dụng phụ của Panadol cảm cúm là gì?

Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào phát hiện tác dụng phụ của pannadol cảm lạnh và cúm. Cần liên hệ ngay với bác sĩ, dược sĩ nếu gặp bất kỳ tác dụng không mong muốn nào của thuốc.

6. Chống chỉ định sử dụng Panadol cho bệnh cảm lạnh và cúm là gì?

Panadol cảm cúm không nên dùng cho những người sau:

  • Người có tiền sử mẫn cảm với các thành phần của thuốc như paracetamol, cafein, phenylephrin hydroclorid hoặc các tá dược.
  • Bệnh nhân đang dùng hoặc đã dùng chất ức chế monoamine oxidase (đối với bệnh Parkinson hoặc chứng sợ chứng sợ hãi) trong vòng 2 tuần qua.
  • Không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

7. Những lưu ý khi sử dụng panadol cảm cúm và những lưu ý đặc biệt

  • Thận trọng với bệnh nhân đang dùng thuốc hạ huyết áp, thuốc chẹn bêta (một loại thuốc giãn mạch thường được dùng để điều trị các bệnh tim mạch), thuốc chống trầm cảm ba vòng.
  • Không sử dụng cùng với các loại thuốc có chứa paracetamol, các loại thuốc cảm lạnh và cúm khác.
  • Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác thì cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Một số bài viết liên quan bạn có thể tham khảo:

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về thuốc cảm cúm panadol của BlogAnChoi sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại thuốc này, cách sử dụng đúng cách và những điều cần lưu ý để bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. Hãy theo dõi chuyên mục Sức khỏe của BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

xem thêm

9 công dụng tuyệt vời của quả dứa đối với sức khỏe, bạn đừng bỏ qua nhé!

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới rất giàu các enzym và chất dinh dưỡng quan trọng. Chúng có thành phần dinh dưỡng mạnh và đặc biệt giàu vitamin C và A. Nó có một số tác dụng cơ bản như giảm cân, tiêu hóa tốt hơn và điều trị chứng viêm. Dứa cũng có tác dụng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.