5 cách để giữ cho phổi trẻ khỏe mạnh

Rate this post

Hạn chế khói bụi, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm; tập thể dục, ăn uống lành mạnh … góp phần giữ cho phổi trẻ khỏe mạnh.

Khi thời tiết chuyển mùa, số lượng trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp tăng lên nhanh chóng. Bảo vệ trẻ trước các loại vi rút gây bệnh, cũng như chăm sóc phổi cho trẻ sau khi trẻ bị bệnh về đường hô hấp là điều quan trọng mà các bậc cha mẹ nên làm. Dưới đây là 5 cách bạn có thể giúp con bạn giữ cho phổi của mình khỏe mạnh.

Tránh khói thuốcCha mẹ nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc cả chủ động và thụ động. Trong thời gian tiếp xúc ngắn hạn, khói thuốc tác động tiêu cực đến sự phát triển của phổi, làm tăng khả năng nhiễm trùng đường hô hấp. Về lâu dài, trẻ hít phải khói thuốc thường xuyên sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính về phổi như khí phế thũng, viêm phế quản mãn tính. Việc bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi khói thuốc cần được thực hiện ngay từ khi người mẹ mang thai và sau khi trẻ chào đời.

Hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm: Các chất ô nhiễm như hóa chất độc hại, các hạt trong không khí ảnh hưởng rõ ràng đến sức khỏe của phổi.

Tại các thành phố, các chất ô nhiễm đến từ khí thải ô tô, các nguồn công nghiệp và xây dựng. Các bậc phụ huynh cần lưu ý khi cho trẻ đi dạo chơi ở những khu vực có nhà máy sản xuất, giao thông tắc nghẽn, các công trình xây dựng… Ở nông thôn, chất ô nhiễm có thể đến từ các trang trại chăn nuôi, những khu vực sử dụng nhiều phân bón. Trong nhà, trẻ em có thể tiếp xúc với các chất ô nhiễm như mạt bụi, gián, bếp đốt củi, hóa chất và khí dễ bay hơi như radon. Cha mẹ nên mở cửa sổ để không khí trong lành lưu thông, hoặc sử dụng máy lọc không khí để cải thiện không khí trong nhà.

Tập thể dục thường xuyênTập thể dục: Tập thể dục có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và cho phổi nói riêng. Nếu trẻ không vận động, các phế nang (túi khí của phổi) dễ bị chèn ép gây xẹp phổi. Trong khi tập thể dục, thở tích cực giúp mở rộng phổi và khuyến khích sự mở của các phế nang. Hơn nữa, tập thể dục giúp cải thiện lưu lượng máu thông qua mạng lưới mở rộng các mao mạch trong phổi, tăng cường các cơ liên quan đến hô hấp.

Bạn nên cho trẻ tập thể dục ở những không gian xanh như công viên, đường mòn đi bộ, nơi có không khí trong lành.

Đưa trẻ đi khám thường xuyên nếu tình trạng ho kéo dài, thở khò khè.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Đưa trẻ đi khám thường xuyên nếu tình trạng ho kéo dài, thở khò khè. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Giảm tần suất nhiễm trùng: Trẻ đi học, tiếp xúc với nhiều nhóm môi trường nên việc giảm thiểu số lượng và tần suất nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ là một việc khá khó khăn. Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ là dạy trẻ thực hành vệ sinh tiêu chuẩn như rửa tay thường xuyên, giữ trẻ ở nhà khi bị bệnh, đeo khẩu trang để tránh nhiễm trùng, khử trùng … Ngoài ra, tiêm chủng là chính. để giúp trẻ giảm mức độ nặng của các bệnh nhiễm trùng khi mắc bệnh đường hô hấp.

Lối sống lành mạnh: Trẻ em nên ngủ đủ giấc và có một chế độ ăn uống bao gồm trái cây tươi và rau quả để thúc đẩy tăng trưởng và cân nặng hợp lý. Cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám nếu trẻ ho dai dẳng, thở khò khè, khó thở khi hoạt động.

Anh chí (Theo ChildrenMD, Giờ Hindustan)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *