5 món ăn quen thuộc để qua đêm có hại cho sức khỏe

Rate this post

Một số món ăn không chỉ mất đi giá trị dinh dưỡng trong một sớm một chiều mà còn sinh ra nhiều chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

5 món ăn quen thuộc để qua đêm có hại cho sức khỏe
Khi hâm nóng hải sản qua đêm dễ sinh vi khuẩn gây nguy hại cho sức khỏe. Ảnh: Adobe Stock

Lá rau xanh

Rau xanh là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong cuộc sống, chất xơ trong rau thúc đẩy nhu động ruột và đẩy nhanh quá trình đại tiện. Hầu hết mọi người chú ý đến sự kết hợp hợp lý giữa thịt và rau trong khẩu phần ăn sẽ hấp thụ được một lượng vitamin dồi dào và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Tuy nhiên, ngoài việc gây lãng phí và mất chất dinh dưỡng, việc hâm nóng rau qua đêm dễ sinh ra nitrit.

Mặc dù ăn lá xanh qua đêm không trực tiếp gây ung thư, nhưng ăn những thực phẩm này qua đêm trong thời gian dài có thể có một số tác động tiêu cực. Để bảo vệ hệ tiêu hóa và giảm áp lực cho gan chuyển hóa các chất độc hại, không nên để rau xanh qua đêm.

Hải sản

Nhiều người thích ăn hải sản, nhưng hải sản nấu chín không thể để qua đêm. Nhìn chung, hải sản có chứa protein dễ bị phân hủy và khi để qua đêm nó có thể tạo ra các chất có thể ảnh hưởng đến chức năng gan và thận của cơ thể chúng ta.

Hải sản là món ăn không nên để qua đêm và hôm sau hâm lại.  Ảnh: ST
Hải sản là món ăn không nên để qua đêmâm nóng ăn lại vào ngày hôm sau. Ảnh: ST

Nấm

Nấm rất giàu axit amin, protein, nguyên tố vi lượng, vitamin,… đáp ứng nhu cầu cơ thể và tăng cường sức đề kháng.

Tuy nhiên, hầu hết nấm chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn. Sau khi nấu xong không ăn hết mà hôm sau hâm lại, ngoài việc mất chất dinh dưỡng, chúng còn có thể bị nhiễm các chất khác gây hại cho sức khỏe.

Trứng

Nhiều loại thức ăn sẽ tạo ra chất độc hại và sinh sôi vi khuẩn qua đêm. Ngay cả việc sưởi ấm cũng không đáng tin cậy.

Không nên hâm nóng trứng. Trứng nấu chín và trứng bác sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa sau khi đun ở nhiệt độ cao. Và protein trong trứng luộc chín sẽ bị phá hủy gấp đôi khi hâm nóng.

Trứng chưa được nấu chín hoàn toàn không được khuyến khích. Nhiều người thích ăn trứng luộc chín mềm, trong đó lòng trắng đã chín hoàn toàn nhưng lòng đỏ lại chín một nửa. Nếu nấu không kỹ sẽ sinh ra một số vi khuẩn và vi sinh vật, rất dễ sinh ra vi khuẩn Salmonella.

Súp trong đồ dùng bằng kim loại

Nấu canh mất nhiều thời gian và công sức, nhất là các món canh hầm, người ta thường đun một nồi lớn rồi ăn dần trong nhiều ngày. Tuy nhiên, đựng canh trong nồi nhôm, sắt lâu ngày sẽ thải ra các chất độc hại cho cơ thể con người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *