5 nguyên tắc ăn uống lành mạnh

Rate this post

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bất kỳ chế độ ăn uống nào bạn tuân theo đều mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài. Để đạt được điều này, bạn cần đạt được 5 điểm sau:

Hình minh họa.  Nguồn: Internet
Hình minh họa. Nguồn: Internet

Nhiều thực vật: Thực phẩm từ thực vật – rau, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch và hạt – cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng cũng có chất xơ và các hợp chất tăng cường sức khỏe được gọi là phytochemical: Các chất tự nhiên trong thực vật cung cấp cho con người một loạt các lợi ích sức khỏe, bao gồm hoạt động chống oxy hóa, chống viêm và chống viêm. Thậm chí là chống ung thư. Một nửa khẩu phần của bạn trong mỗi bữa ăn nên bao gồm các sản phẩm này.

Cung cấp đủ protein: Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng điều quan trọng là phải ăn đủ protein. Một số cách để có được lượng protein đó tốt cho sức khỏe hơn những cách khác.

Những người hạn chế ăn thịt có xu hướng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường. Các nguồn protein thực vật (đậu, đậu lăng, thực phẩm từ đậu nành, các loại hạt, hạt) và hải sản mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất. Bổ sung đủ protein, cùng với hoạt động thể chất, là điều quan trọng để duy trì sức khỏe và cơ thể khỏe mạnh.

Thực phẩm chế biến tối thiểu: Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia năm 2019 đã chỉ ra rõ ràng rằng việc ăn một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến cao sẽ gây tăng cân và làm thay đổi lượng đường. và cholesterol trong máu không tốt cho sức khỏe.

Thay vào đó, hãy kết hợp thực phẩm nguyên chất (thực phẩm chưa qua chế biến như bông cải xanh, táo và hạnh nhân) và thực phẩm chế biến tối thiểu, chẳng hạn như sữa chua nguyên hạt, cá ngừ đóng hộp và quả bơ. lạc tự nhiên (lạc).

Quá trình chế biến có xu hướng loại bỏ các chất dinh dưỡng trong khi thêm chất béo, đường và natri, chưa kể đến các chất phụ gia và chất bảo quản khác.

Hạn chế chất béo bão hòa, đường bổ sung và natri: Các nhà khoa học dinh dưỡng Mỹ khuyên bạn nên hạn chế ăn chất béo bão hòa dưới 10% lượng calo hàng ngày. Tương tự đối với các loại đường bổ sung. Nếu bạn đang ăn kiêng 2.000 calo mỗi ngày, điều đó có nghĩa là không quá 200 calo mỗi ngày từ đường bổ sung. Đối với natri, hãy giữ nó dưới 2.300mg mỗi ngày. Người Mỹ trung bình tiêu thụ hơn 3.400mg mỗi ngày.

Cân bằng dinh dưỡng: Để đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng, điều quan trọng là phải chọn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trong tất cả các nhóm thực phẩm. Lựa chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp bạn có được chất dinh dưỡng cần thiết mà không tiêu thụ quá nhiều calo.

Tuân theo 5 nguyên tắc này có thể giúp đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn là tốt cho cơ thể của bạn, cho dù bạn chọn chế độ ăn uống nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *