5 nhóm nghề có nguy cơ ung thư cao

Rate this post

Nhân viên văn phòng, phi công, người lao động thường xuyên tiếp xúc với chất độc hại… có nguy cơ mắc ung thư cao.

Theo Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Lao động, khoảng 5-8% trường hợp ung thư trên toàn thế giới là do tiếp xúc với chất gây ung thư tại nơi làm việc. Nguy cơ có thể gặp ở những nghề thường xuyên chịu tác động của khói, bụi, khí, hóa chất … Dưới đây là 5 nhóm nghề làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, theo Người trong cuộc.

Phi công và tiếp viên hàng không: Phi công và tổ lái máy bay có thể tiếp xúc với mức bức xạ UV cao hơn mức trung bình trong khi bay. Bức xạ UV làm tăng nguy cơ ung thư da. Nghiên cứu năm 2019, được công bố trên tạp chí JAMA Dermatology (Mỹ) cho thấy, ngồi một giờ trong buồng lái máy bay, làn da có thể tiếp xúc với lượng bức xạ tia cực tím tương đương với việc sử dụng giường tắm nắng trong 20 phút.

Công việc văn phòng: Những người ngồi liên tục trong một ngày có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, ngay cả khi bạn tập thể dục thường xuyên. Theo Tiến sĩ Karen Basen-Engquist (Trung tâm Ung thư Anderson, Mỹ), ngồi làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung.

Theo Người trong cuộc, những người ngồi hơn 8 giờ mỗi ngày và không hoạt động thể chất có nguy cơ tử vong tương tự như do béo phì và hút thuốc. Những người ngồi lâu còn có thể gặp các tác dụng phụ khác như huyết áp cao, cholesterol cao, mỡ thừa quanh eo.

Ngồi nhiều giờ trong ngày và liên tục không có lợi cho sức khỏe tổng thể.  Ảnh: Freepik

Ngồi nhiều giờ trong ngày không có lợi cho sức khỏe tổng thể. Hình ảnh: Freepik

Công việc sản xuất cao su: Những người làm việc trong các công đoạn sản xuất cao su, trong các nhà máy sản xuất cao su được ghi nhận là có tỷ lệ mắc một số loại ung thư cao hơn so với các ngành nghề khác. Theo một nghiên cứu của Mỹ, đăng trên tạp chí Nghề nghiệp và Môi trường, Công nhân cao su có nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang, ung thư phổi và bệnh bạch cầu, ung thư dạ dày cao hơn so với dân số chung.

Công nhân làm lốp có rủi ro cao nhất trong nhóm sản xuất liên quan đến cao su. Đối với công nhân sản xuất lốp xe, găng tay cao su, dây thun và các sản phẩm cao su, thời gian họ tiếp xúc với hóa chất gây ung thư càng lâu. Hóa chất và chất độc được hấp thụ qua đường hô hấp và da, gây ung thư.

Công nhân xây dựng và khai thác mỏ: Những người có công việc thường xuyên tiếp xúc với amiăng có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao. Các bệnh ung thư liên quan bao gồm ung thư thanh quản, ung thư phổi, ung thư buồng trứng và ung thư trung biểu mô.

Những người thợ mỏ làm việc trong các mỏ than cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư do amiăng hoặc các chất như uranium và radon. Nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư não, ung thư trung biểu mô, dạ dày và tuyến giáp. Khói sơn, mùi sơn có thể chứa các chất hóa học như benzen, asen,… làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu và ung thư hạch ở người thợ sơn. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân loại asen là chất gây ung thư ở người.

Tiếp xúc với các chất độc hại làm tăng nguy cơ ung thư.  Ảnh: Freepik

Các chất độc hại làm tăng nguy cơ ung thư. Hình ảnh: Freepik

Thợ làm móng: Tiệm làm móng có thể chứa nhiều hóa chất gây ung thư hơn nhà để xe hoặc nhà máy lọc dầu. Chất gây ung thư được biết đến là benzen, có thể được tìm thấy trong thuốc tẩy và sơn móng tay. Những người thường xuyên tiếp xúc với benzen có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao hơn.

Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) khuyến cáo tiệm nail nên được thiết kế thông thoáng, có cửa sổ thông gió tốt, nhân viên nên duy trì thói quen đeo găng tay, khẩu trang khi làm việc. có tác dụng bảo vệ chống lại chất đánh bóng, chất làm khô.

Anh chí
(Theo Người trong cuộc, OSHA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *