5 “sự thật” về khám sức khỏe định kỳ tại công ty

Rate this post

Khám sức khỏe định kỳ tại công ty quyền và nghĩa vụ của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, hoạt động khám sức khỏe vẫn chưa thực sự “được lòng” người lao động. Nhiều người cho rằng việc khám bệnh là không cần thiết, thậm chí mất thời gian, ảnh hưởng đến lao động sản xuất. Dưới đây là 5 sự thật giúp bạn có cái nhìn đầy đủ về hoạt động này.

1. Khám sức khỏe định kỳ tại công ty là bắt buộc

Không chỉ là quyền lợi chính đáng, khám sức khỏe định kỳ còn là quy định bắt buộc đối với mọi cơ quan, doanh nghiệp. Các quy định của Bộ luật Lao động nêu rõ những điểm sau:

– Người sử dụng lao động phải căn cứ vào tiêu chuẩn sức khỏe quy định đối với từng loại công việc để tuyển dụng, bố trí lao động.

– Hàng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động, kể cả người học nghề, tập nghề. Ngoài ra, lao động nữ phải được khám bởi bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa.

Như vậy, việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm phải được thực hiện từ khi được tuyển dụng và trong suốt quá trình công tác tại cơ quan, doanh nghiệp. Về phía người lao động, cần thực hiện nghiêm túc hoạt động này, nhất là những công việc yêu cầu cao về sức khỏe (ví dụ đầu bếp, nhân viên nhà hàng không được mắc các bệnh truyền nhiễm).

Khám sức khỏe định kỳ tại công ty

Công ty sẽ tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho nhân viên

2. Tất cả nhân viên đều được khám sức khỏe định kỳ

Không chỉ viên chức mới được khám sức khỏe định kỳ, một số văn bản quy phạm pháp luật đã quy định rõ đối tượng phải khám sức khỏe định kỳ bao gồm:

– Đối tượng người lao động đang làm việc tại các cơ quan, xí nghiệp

– Đối tượng người lao động đang học tập, rèn luyện tại các cơ quan, doanh nghiệp

– Đối tượng lao động là người cao tuổi, người chưa thành niên và người tàn tật

– Những người làm việc trong môi trường độc hại, tính chất công việc nặng nhọc

Ngoài ra, người sử dụng lao động cần tổ chức khám sức khỏe cho người lao động trước khi chuyển làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại. Trường hợp người lao động bị tai nạn, mắc bệnh nghề nghiệp trong quá trình làm việc cũng được kiểm tra sức khỏe trước khi trở về để đảm bảo sức khỏe đáp ứng được vị trí công tác.

3. Việc khám sức khỏe định kỳ tại công ty có đầy đủ không?

Thông thường, việc khám sức khỏe định kỳ của công ty sử dụng gói khám cơ bản, bao gồm đầy đủ các hạng mục y tế thiết yếu và phù hợp với mọi đối tượng. Quy trình khám chi tiết bao gồm các bước sau:

– Lập hồ sơ, cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và tiền sử bệnh tật của bản thân / gia đình.

Khám sức khỏe: Đo huyết áp, chiều cao, cân nặng, BMI, …

Khám lâm sàng toàn diện các chuyên khoa: Nội, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt, sản phụ khoa, …

– Khám tiền lâm sàng: Xét nghiệm công thức máu, đường huyết; Phân tích nước tiểu (tổng phân tích nước tiểu để tìm lượng đường, protein, số lượng tế bào); Chụp X-quang ngực thẳng / nghiêng.

Trong quá trình khám, nếu phát hiện có dấu hiệu tiềm ẩn bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh nguy hiểm, bác sĩ sẽ chỉ định người lao động làm một số xét nghiệm cận lâm sàng khác để củng cố hồ sơ khám, đưa ra chẩn đoán chính xác.

Hiểu được tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ, nhiều nơi chủ động thực hiện chính sách chăm sóc nhân viên, trong đó chủ động xây dựng gói khám riêng phù hợp với đặc thù nghề nghiệp của từng công ty. Một số hạng mục thường được bổ sung vào gói khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là: Siêu âm tuyến giáp, siêu âm ổ bụng, điện tâm đồ, khám cơ xương khớp, xét nghiệm tầm soát ung thư, v.v.

kiểm tra sức khỏe kinh doanh

Chụp X-quang là một mục cơ bản có trong gói kỳ thi tiêu chuẩn

4. Công ty khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên

Người sử dụng lao động sẽ thanh toán toàn bộ chi phí khám sức khỏe định kỳ, bao gồm các hạng mục có trong gói khám công trình cho người lao động. Người lao động không cần trả thêm bất kỳ chi phí nào khi khám bệnh, trừ những khoản không có trong gói khám bệnh.

Trường hợp người lao động có nhu cầu khám thêm, hoặc sau khi kiểm tra sức khỏe phát hiện có dấu hiệu mắc bệnh cần điều trị thì những chi phí phát sinh thêm này người lao động sẽ tự chịu. Ngoài ra, mỗi cơ quan / xí nghiệp sẽ có chính sách riêng đối với những nhân viên gặp vấn đề về sức khỏe khi làm việc tại công ty. Để biết trường hợp của bạn được hưởng những quyền lợi gì, bạn cần liên hệ với công ty để được giải đáp thỏa đáng.

5. Những lợi ích khó quên từ việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Không phải ngẫu nhiên mà việc khám sức khỏe định kỳ tại công ty được đề cao và được quy định trong các văn bản pháp luật. Khám sức khỏe định kỳ là một trong những quyền lợi mà người lao động được hưởng khi làm việc tại bất kỳ cơ quan, xí nghiệp nào. Hoạt động này không chỉ giúp mỗi người lao động theo dõi tình trạng sức khỏe chung, phòng chống bệnh nghề nghiệp mà còn là thước đo mức độ phù hợp của họ đối với vị trí làm việc. Căn cứ vào kết quả kiểm tra hàng năm, ban lãnh đạo công ty có thể dễ dàng bố trí nhân sự phù hợp (nhất là những công việc cần lao động chân tay), thể hiện sự quan tâm đến đời sống của người lao động. nhân viên, thậm chí thu hút nhân tài từ chính sách này.

Như vậy, hoạt động này mang lại lợi ích cho cả hai bên, góp phần ổn định an sinh xã hội và giảm tỷ lệ mắc bệnh nghề nghiệp tại Việt Nam. Với thế mạnh về “nhân” và lực, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI tự tin đảm nhận vai trò chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu cán bộ công nhân viên của các công ty từ nhỏ đến lớn. Ngoài ưu điểm về không gian thăm khám, cơ sở vật chất và đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, TCI còn được biết đến với mức chi phí hợp lý. Chính sách chiết khấu lên đến 70%, áp dụng cho cả đoàn tham quan và vô số tiện ích khác.

khám sức khỏe cho nhân viên

TCI là cái tên được nhiều cơ quan, doanh nghiệp lựa chọn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *