7 doanh nghiệp viễn thông bị phạt vì kinh doanh SIM rác

Rate this post

Qua kiểm tra, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, những vấn đề sai phạm, tồn tại nhiều năm trong công tác quản lý thông tin thuê bao vẫn chưa được khắc phục; người dân vẫn có thể dễ dàng mua SIM đã đăng ký trước thông tin thuê bao. Vì vậy, Bộ đã xử phạt hàng loạt trường hợp vi phạm với số tiền lên đến 3 tỷ đồng.

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố kết quả thanh tra các doanh nghiệp viễn thông. (Hình ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông)

Ngày 29/9, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT & TT) đã công bố kết luận thanh tra việc kiểm tra công tác quản lý thông tin thuê bao, xử lý SIM sai thông tin thuê bao, SIM sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đối với 7 doanh nghiệp viễn thông di động.

Cụ thể, các đơn vị bị xử phạt gồm Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; Tổng công ty Viễn thông MobiFone; Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Vietnamobile; Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn Cầu; Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương; Công ty cổ phần Mobicast.

Theo đó, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông trực tiếp phối hợp với các Sở Thông tin và Truyền thông gồm TP.HCM, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu, Nghệ An, Ninh Bình lập biên bản và sẽ xử phạt các chi nhánh, công ty ở khu vực. dịch vụ viễn thông và xử phạt trực tiếp 39 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông được ủy quyền trên toàn quốc.

Kết quả thanh tra cho thấy, các doanh nghiệp viễn thông có các hành vi vi phạm: bán SIM nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước; chấp nhận đăng ký thông tin thuê bao ngoài nhà cung cấp dịch vụ viễn thông; Công tác quản lý chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng cung cấp thông tin thuê bao không chính xác, đầy đủ theo quy định; Cá nhân đăng ký rất nhiều SIM, cá biệt có một số cá nhân đăng ký tới hàng nghìn SIM, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sử dụng SIM không chính chủ.

Doanh nghiệp cũng cho phép nhân viên, đại lý / nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của mình sử dụng thông tin cá nhân hoặc sử dụng thông tin của người khác để đăng ký thông tin thuê bao; cho đại lý / điểm cung cấp dịch vụ viễn thông cho nhau mượn tài khoản để đăng ký thông tin thuê bao; thực hiện không đúng thủ tục đăng ký lại thông tin thuê bao, cấp lại SIM; sử dụng hồ sơ đăng ký lần đầu để kích hoạt thêm SIM cho người dùng, chưa thực hiện đúng quy trình đăng ký thông tin thuê bao.

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng SIM rác vẫn được bày bán trên thị trường.

Cùng với việc xử phạt, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh người đứng đầu doanh nghiệp, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan để xảy ra tình trạng thuê bao có thông tin sai lệch. Đáng chú ý, Bộ sẽ xem xét biện pháp xử lý trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp viễn thông nếu để xảy ra việc nhắc nhở lần 3.

Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết: “SIM kích hoạt sẵn (SIM rác), SIM chưa đăng ký đang là vấn đề nhức nhối của xã hội. Các đối tượng xấu lợi dụng SIM rác để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng lớn đến trật tự an toàn xã hội như: lừa đảo , việc gọi điện thoại, nhắn tin quấy rối, đe dọa, đòi nợ thuê … tiềm ẩn nguy cơ SIM rác bị lợi dụng để thực hiện các hành vi chống phá cách mạng, chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *