7 loại thuốc có thể khiến bạn tăng cân khi sử dụng cần lưu ý

Rate this post

Bạn đang duy trì thân hình thon gọn nhưng đột ngột tăng cân? Bạn đã tập luyện chăm chỉ, ăn uống nghiêm ngặt nhưng vẫn tăng cân? Vì vậy, bạn nên kiểm tra bất kỳ loại thuốc nào bạn đã sử dụng gần đây, vì một số hoạt chất trong đó có thể gây tăng cân. BlogAnChoi đã tổng hợp 7 loại thuốc có thể khiến bạn tăng cân, mời các bạn cùng tham khảo bài viết nhé!

1. SSRI

Thuốc chống trầm cảm có thể gây tăng cân. (Nguồn ảnh: Internet)

SSRI là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc bao gồm các thành phần hoạt chất chống trầm cảm phổ biến như escitalopram (thường được gọi là Lexapro), paroxetine (Paxil), fluoxetine (Prozac) và sertraline hydrochloride (Zoloft). Ngoài việc thay đổi cuộc sống và cứu sống rất nhiều người bị trầm cảm, SSRI còn có khả năng ảnh hưởng đến sự thèm ăn và thói quen tập thể dục của bạn.

Nếu bạn bị tăng cân trong vài tháng đầu dùng thuốc, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Tăng cân thường xảy ra rất nhanh sau khi dùng thuốc và có thể sẽ trở thành vấn đề lâu dài đối với bạn.

2. Chặn Beta

Bạn nên cẩn thận khi sử dụng thuốc chẹn beta.  (Nguồn ảnh: Internet)
Bạn nên cẩn thận khi sử dụng thuốc chẹn beta. (Nguồn ảnh: Internet)

Beta-blockers (Thuốc đối kháng beta) là loại thuốc có tác dụng giãn mạch, được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh tim mạch như cao huyết áp và các bệnh về tim mạch. Chúng cũng được sử dụng để làm giảm chứng đau nửa đầu, lo lắng và bệnh tăng nhãn áp.

Ban đầu, bạn sẽ chỉ tăng nhẹ từ 1-2 kg. Các chuyên gia cảnh báo rằng nếu đang dùng thuốc chẹn beta và cân nặng của bạn tăng đều, bạn nên liên hệ với bác sĩ vì có thể bạn đang có dấu hiệu giữ nước.

3. Insulin

Insulin là hoạt chất quen thuộc trong điều trị bệnh tiểu đường.  (Nguồn ảnh: Internet)
Insulin là hoạt chất quen thuộc trong điều trị bệnh tiểu đường. (Nguồn ảnh: Internet)

Đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, việc sử dụng insulin để điều trị thì không thể tránh khỏi khói thuốc. Tuy nhiên, hoạt chất này dễ khiến cơ thể chuyển hóa đường thành chất béo. Bạn nên kiểm soát lượng đường và hạn chế đồ ngọt trong thời gian sử dụng insulin để vòng eo không bị “phình to” nhé!

4. Steroid

Không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng, nếu lạm dụng hoạt chất này còn có thể gây hại cho làn da.  (Nguồn ảnh: Internet)
Không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng, nếu lạm dụng hoạt chất này còn có thể gây hại cho làn da. (Nguồn ảnh: Internet)

Bạn có thể đã sử dụng corticosteroid, bao gồm prednisone và cortisone, để điều trị các tình trạng viêm da trên cơ thể, giảm viêm. Tuy nhiên, sử dụng steroid có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và khiến cơ thể rơi vào trạng thái giữ nước.

Các chuyên gia nói: “Liều steroid càng cao và bạn sử dụng càng lâu, bạn càng tăng cân nhanh.” Tin tốt là cân nặng thường giảm trong vòng 6 tháng hoặc một năm kể từ khi bạn ngừng dùng thuốc.

5. Thuốc chống co giật

Thuốc chống co giật được sử dụng ở những bệnh nhân bị động kinh.  (Nguồn ảnh: Internet)
Thuốc chống co giật được sử dụng ở những bệnh nhân bị động kinh. (Nguồn ảnh: Internet)

Đây là một nhóm gồm nhiều loại thuốc được sử dụng trong điều trị các cơn co giật động kinh. Bệnh nhân động kinh (và các rối loạn co giật khác) có thể cảm thấy thèm ăn hơn khi dùng các loại thuốc như gabapentin (biệt dược Gralise), pregabalin (Lyrica) và vigabatrin (Sabril).

Tăng cân chắc chắn là một tác dụng phụ của nhóm thuốc này. Vì vậy, nếu cảm thấy quá nặng, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ và đổi sang loại thuốc chống co giật có tác dụng. giảm cân.

6. Thuốc chống loạn thần

Bên cạnh tác dụng an thần, thuốc chống loạn thần còn có tác dụng phụ là gây tăng cân.  (Nguồn ảnh: Internet)
Bên cạnh tác dụng an thần, thuốc chống loạn thần còn có tác dụng phụ là gây tăng cân. (Nguồn ảnh: Internet)

Thuốc chống loạn thần chủ yếu được sử dụng để kiểm soát các rối loạn tâm thần, đặc biệt là trong bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực.

Các chuyên gia cho rằng olanzapine (Zyprexa) gây tăng cân gần như 100% sau khi sử dụng, do rối loạn chuyển hóa glucose và tăng cholesterol. Bạn có thể dùng lurasidone (Latuda) và ziprasidone (Geodon) ít gây tăng cân.

7. Thuốc dị ứng không kê đơn

Những loại thuốc này có hiệu quả trong điều trị dị ứng.  (Nguồn ảnh: Internet)
Những loại thuốc này có hiệu quả trong điều trị dị ứng. (Nguồn ảnh: Internet)

Đây là những loại thuốc không kê đơn giúp điều trị dị ứng do thời tiết hoặc thực phẩm. Các thuốc kháng histamine như fexofenadine (Allegra) và cetirizine (Zyrtec) đã được các nhà nghiên cứu chứng minh là có ảnh hưởng đến cân nặng, đặc biệt là ở trẻ em. Mặc dù chưa xác định được chính xác thành phần gây tăng cân nhưng nhìn chung các loại thuốc này đều làm tăng cảm giác thèm ăn, làm thay đổi quá trình trao đổi chất trong cơ thể người dùng.

Trên đây là 7 loại thuốc làm thay đổi cân nặng mà BlogAnChoi đã tổng hợp. Nếu cân nặng tăng đột ngột, bạn nên kiểm tra lại xem các loại thuốc mình đang dùng có thuộc nhóm trên không nhé!

Bạn có thể xem các bài viết tương tự tại đây:

xem thêm

8 tác hại của việc thức khuya đối với phụ nữ cực kỳ nguy hiểm

Thức khuya đã dần trở thành một thói quen vô cùng phổ biến của mọi người. 8 tác hại của việc thức khuya đối với phụ nữ mà BlogAnChoi tổng hợp dưới đây sẽ khiến nàng loại bỏ ngay thói quen này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.