NHNN: Kiên định giữ mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%

Rate this post

Như vậy, từ nay đến cuối năm, tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức 4%, tức các ngân hàng chỉ còn tối đa khoảng 457.000 tỷ đồng để cho vay. Mặc dù còn nhiều ý kiến ​​khác nhau, nhưng việc giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 14% là để giữ lạm phát không tăng để ổn định vĩ mô.

Công ty TIROSS Việt Nam sẽ tiếp tục nhận các khoản vay để tài trợ cho các hợp đồng nhập khẩu từ nay đến cuối năm. Tổng hạn mức cho vay khoảng 20 tỷ đồng, không giảm nhưng cũng không tăng so với đầu năm.

“Thả lỏng quá thì dòng tiền vào thị trường, đồng tiền mất giá, doanh nghiệp kinh doanh cảm thấy lợi nhuận tăng nhưng giá trị không tăng, không có lợi cho doanh nghiệp”, ông Nguyễn Đăng Hoan, Chủ tịch Hiệp hội nói. Công ty TNHH TIROSS Việt Nam cho biết.

Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín vừa được giao tăng trưởng tín dụng thêm 4% trong năm nay, tương đương 15.000 tỷ đồng. Từ tháng này, ngân hàng thay đổi phương thức thẩm định để dòng vốn ít ỏi vừa được cấp chảy đúng địa chỉ, hạn chế rủi ro.

NHNN: Kiên định giữ mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục kiên định duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống trong năm nay là 14%. (Hình ảnh minh họa – Ảnh: Báo Đầu tư)

“Chuyển sang phê duyệt tập trung, trực tiếp từ Hội sở để đảm bảo tính hệ thống xuyên suốt nhằm kiểm soát chất lượng cũng như quy trình thẩm định của khách hàng để đảm bảo các khoản tín dụng của chúng tôi được cấp đúng mục tiêu”, ông Trần Anh Việt, Phó Giám đốc Sở Khu vực Hà Nội, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín.

Tính đến cuối tháng 8, tăng trưởng tín dụng đạt gần 10% – mức rất cao so với cùng kỳ những năm gần đây.

“Những năm gần đây, chúng ta chỉ đặt mục tiêu 12%, nhưng năm nay, do kinh tế phục hồi nên đã chấp nhận tăng lên 14%, tính trên nhiều yếu tố, quan trọng là giữ ổn định, phải cam kết. tránh tâm lý người dân và doanh nghiệp chờ nay thay đổi, mai điều chỉnh sẽ mất lòng tin ”, Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty Luật ANVI cho biết.

“Một thị trường vốn hiệu quả là nền tảng cho sự tăng trưởng bền vững. Cần phát triển sự cân bằng trên các thị trường vốn của trái phiếu doanh nghiệp, thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ. Điều này sẽ tránh được tình trạng khi thị trường vốn có vấn đề thì mọi áp lực. Bill Winters, Tổng giám đốc toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered cho biết.

Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo, tỷ lệ tín dụng / GDP của Việt Nam hiện thuộc hàng cao nhất thế giới, chiếm 124%. Nếu tốc độ tăng trưởng tín dụng của Việt Nam tăng lên 2,5 lần GDP sẽ dẫn đến bất ổn kinh tế. Vì vậy, tăng trưởng tín dụng phải được tính toán thận trọng, ở mức phù hợp, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *