7 sai lầm khi nhịn tiểu gây hại cho sức khỏe vùng chậu

Rate this post

Hạn chế những thói quen xấu trong khi đi tiểu cũng là cách giúp bàng quang và cơ sàn chậu luôn khỏe mạnh.

Đi tiểu là một trong những hoạt động sinh lý của con người, diễn ra nhiều lần trong ngày. Việc nhịn tiểu cũng tác động lớn đến cơ sàn chậu và bàng quang. Tiến sĩ Lindsey Vestal, chuyên gia sức khỏe vùng sàn chậu tại Mỹ cho biết, thói quen nhịn tiểu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ sàn chậu. Ông cũng khuyến cáo một số sai lầm sau đây mà nhiều người mắc phải khi nhịn tiểu, dễ dẫn đến các bệnh về xương chậu:

Đi tiểu khi tắm

Nhiều người có thói quen đi tiểu ngay dưới vòi hoa sen hoặc vừa ngồi lên bồn cầu vừa vặn vòi nước hoặc bật vòi hoa sen. Đây là một thói quen không tốt vì mối liên hệ giữa tiếng nước chảy và cảm giác muốn đi tiểu lâu dần có thể hình thành thói quen muốn đi tiểu khi bật vòi nước.

Ở phụ nữ, tư thế đứng khi mở vòi hoa sen được cho là không tốt cho cơ sàn chậu, khiến bàng quang không thể đẩy hết nước tiểu ra ngoài. Điều này có thể gây ra nhiều hệ lụy về sau như nguy cơ nhiễm trùng tiểu, sỏi thận …

Duy trì thói quen đi vệ sinh tốt cũng là một cách để giữ cho bàng quang và cơ sàn chậu của bạn khỏe mạnh. Hình ảnh: Sức khỏe nam giới

Sử dụng quá nhiều khi đi vệ sinh

Thói quen nín thở khi đi tiểu hoặc dùng cơ bụng để cố gắng đẩy nhanh quá trình đại tiện, đặc biệt là nhịn đại tiện có thể làm suy yếu bàng quang đồng thời gây áp lực lên các cơ vùng chậu, tăng nguy cơ mắc bệnh. sa vùng chậu và bệnh trĩ. Thay vào đó, các chuyên gia khuyên mọi người nên thư giãn hết mức có thể để nước tiểu trôi qua một cách tự nhiên.

Vệ sinh từ sau ra trước

Các chuyên gia cảnh báo, việc lau ngược người sau khi đi vệ sinh có thể đưa phân và chất lỏng vào niệu đạo hoặc lỗ tiểu, dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó, sau khi đi tiểu, bạn nên vệ sinh từ trước ra sau.

Đi tiểu nhanh chóng

Ngay cả khi bạn đang bận, việc đi vệ sinh vội vàng là điều không nên làm. Vội vàng đi tiểu có thể khiến bàng quang không thể làm rỗng hoàn toàn, dẫn đến rò rỉ hoặc nhiễm trùng. Thay vào đó, hãy cho mình đủ thời gian để đi tiểu một cách thoải mái, bằng cách này, bàng quang có thể chứa đầy nước tiểu sau đó thay vì bị căng ra và chỉ rỗng một nửa.

Giữ nước tiểu quá lâu

Đừng vội đi tiểu nhưng không có nghĩa là nhịn tiểu là tốt. Bỏ bê đi tiểu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bàng quang và làm đảo lộn hoạt động bình thường của nó. Giữ nước tiểu quá lâu (5 giờ hoặc hơn) có thể làm giảm độ nhạy của bàng quang, có thể dẫn đến rò rỉ nước tiểu hoặc nhiễm trùng bàng quang. Bạn nên đi tiểu mỗi 2-4 giờ một ngày.

Cố gắng đi tiểu mặc dù bạn không thực sự cần thiết

Làm rỗng bàng quang thường xuyên để nước tiểu không tích tụ có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu, nhưng không nhất thiết phải đi tiểu lúc nào. Bạn chỉ nên đi vệ sinh khi thực sự cần thiết để tránh bàng quang trở nên nhạy cảm hơn và luôn có cảm giác phải đi tiểu thường xuyên hơn. Đặc biệt ở những bệnh nhân có bàng quang hoạt động quá mức, việc đại tiện quá nhiều có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Tư thế khi đi tiểu

Ngồi xổm hoặc gập lưng được coi là những tư thế tốt khi đi tiểu giúp bàng quang dễ dàng thư giãn để thải hết nước tiểu. Nếu ngồi trên bồn cầu, tư thế ngồi được khuyến khích là kê một chiếc ghế nhỏ dưới chân, hơi nghiêng người về phía trước tạo một góc 35 độ và bắt đầu đi tiểu.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo mọi người nên dành thời gian để thư giãn hoàn toàn các cơ sàn chậu trong khi đi vệ sinh, điều này sẽ giúp bàng quang hoàn toàn trống rỗng, giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng hoặc rối loạn chức năng cơ. sàn chậu.

Bảo Bảo (Theo sống khỏe)

Leave a Reply

Your email address will not be published.