7 thói quen buổi sáng nên làm để bảo vệ sức khỏe, tăng tuổi thọ

Rate this post

Các chuyên gia gợi ý 4 điều nên tăng cường làm và 3 điều nên hạn chế khi mới ngủ dậy để kéo dài tuổi thọ.

Tờ giấy Đầu ngón đã phân tích nguyên nhân tử vong của người dân tại 34 tỉnh, thành phố của Trung Quốc từ năm 1990 đến năm 2017. Theo đó, nguyên nhân tử vong hàng đầu là đột quỵ, bệnh tim, ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn. mãn tính, ung thư gan, chấn thương giao thông đường bộ, ung thư dạ dày, bệnh Alzheimer và các bệnh bẩm sinh.

Theo Aboluowang, nếu phân tích cụ thể, không khó để nhận thấy hầu hết các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đều là những căn bệnh phổ biến, thường xuyên. Nguy cơ mắc các bệnh mãn tính này là rất cao nếu chúng ta không duy trì những thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Một cốc nước vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Betterme

Vì vậy, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên về 4 điều nên làm và 3 điều không nên làm vào buổi sáng.

Đầu tiên, bạn cần uống nhiều nước hơn vào buổi sáng. Cơ thể không được cung cấp nước khi ngủ từ 6 đến 8 tiếng mỗi đêm. Trong khi đó, nước chiếm một phần lớn trong tất cả các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả não. Cơ thể thiếu nước sẽ khiến bạn mệt mỏi, chóng mặt.

Do đó, bạn cần bù nước ngay khi thức dậy. Nước có tác dụng làm loãng máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường bài tiết chất thải. Khi đó, bạn còn hỗ trợ gan thận thanh lọc cơ thể.

Thứ hai, tập thể dục nhiều hơn. Tập thể dục rất tốt cho quá trình lưu thông máu, ngăn ngừa quá trình đông máu. Tập thể dục giúp kiểm soát cân nặng và tăng cường khả năng miễn dịch. Sự kiên trì rất quan trọng để hoạt động này có lợi cho sức khỏe.

Bữa sáng nên có nhiều loại rau. Ảnh minh họa: Healthline

Thứ ba, tuân thủ chế độ ăn nhạt và nhiều rau vào buổi sáng. Thói quen này sẽ làm giảm lipid (chất béo) trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não, thúc đẩy nhu động ruột, giúp bạn tránh xa ung thư.

Thứ tư, nhất định phải bổ sung dinh dưỡng cho xương. Khi chúng ta già đi, xương của chúng ta cũng già đi, vì vậy muốn sống lâu thì trước hết chúng ta phải đảm bảo sức khỏe của xương. Cùng với sự phát triển của tuổi tác, hầu hết người cao tuổi sẽ gặp các vấn đề về xương khớp khác nhau, việc bổ sung dinh dưỡng để cải thiện tình trạng này là đặc biệt quan trọng.

Thứ năm, đừng tức giận khi mới ngủ dậy. Tâm trạng không tốt vào sáng sớm không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần học tập, làm việc trong ngày hôm đó mà còn dễ sinh bệnh. Những người cục cằn thường mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Thứ sáu, ít hoặc không hút thuốc vào buổi sáng. Nhiều người có thói quen hút một điếu thuốc vào sáng sớm. Các chất độc hại trong thuốc lá rất có hại cho phổi, dễ gây ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Thứ bảy, hạn chế sử dụng điện thoại khi mới mở mắt. Khoảng 80% chủ sở hữu điện thoại thông minh sử dụng thiết bị trong vòng 15 phút sau khi thức dậy mỗi sáng. Thói quen đó làm gián đoạn cơ hội bắt đầu ngày mới của bạn với tâm trí bình tĩnh và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như năng suất của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *