Nghĩa Hương tập trung phát triển kinh tế

Rate this post

(HNM) – Xã Nghĩa Hương (huyện Quốc Oai) có hơn 930 hộ làm nghề phụ trợ là mây tre đan, chế biến lâm sản, kinh doanh dịch vụ, vận tải … Nhờ chú trọng bảo tồn và phát triển các nghề truyền thống. , mức sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Ông Nguyễn Văn Lương ở thôn Thế Trụ cho biết, cùng với nghề nông, gia đình còn có nghề đan tre truyền thống từ bao đời nay, tạo ra các sản phẩm như rổ, rá, phên, chiếu. hoa…, thu nhập bình quân từ 3 đến 5 triệu đồng / người / tháng. Theo ông Lương, người già, trẻ em trong độ tuổi đi học cũng thu xếp được thời gian để tham gia đan lát, thu nhập từ 1,5-2 triệu đồng / người / tháng nên cuộc sống của gia đình ông và các hộ dân trong thôn khá ổn định. .

Tương tự là gia đình ông Vương Văn Thức ở thôn Văn Khê, tuy hai vợ chồng đều là cán bộ hưu trí nhưng ông bà, con cháu vẫn duy trì nghề truyền thống. Hai ông bà tham gia đan lát lúc rảnh rỗi, vừa tạo niềm vui, cuộc sống có ích về già, vừa có thêm thu nhập 100.000 đồng / ngày để cải thiện cuộc sống.

Hiện cả 3 thôn của xã Nghĩa Hương có hàng nghìn người gắn bó và phát triển nghề mây tre đan truyền thống. Theo Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hương Nguyễn Quang Tuấn, sản phẩm từ nghề truyền thống của Nghĩa Hương không chỉ tiêu thụ ở các tỉnh, thành phố trong cả nước mà còn vươn ra thị trường nước ngoài. Ngoài ra, nhiều lao động địa phương còn làm việc tại các công ty, doanh nghiệp sản xuất tại các cụm, điểm công nghiệp trên địa bàn xã và huyện Quốc Oai, thu nhập từ 5-7 triệu đồng / người / tháng. Nhờ chú trọng phát triển nghề phụ và tạo việc làm ổn định cho người trong độ tuổi lao động nên giá trị sản xuất từ ​​CN-TTCN hàng năm của xã đạt khoảng 160 tỷ đồng. Ngoài ra, các ngành dịch vụ thương mại ở Nghĩa Hương cũng được đẩy mạnh, phục vụ kinh doanh, lưu thông hàng hóa với giá trị ước đạt 90 – 100 tỷ đồng / năm, góp phần tăng tổng giá trị sản xuất. toàn xã đạt hơn 310 tỷ đồng / năm, thu nhập bình quân 55 triệu đồng / người / năm.

Tuy nhiên, do các hộ dân ở Nghĩa Hương chủ yếu sản xuất kinh doanh tại nhà nên việc vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn do đường làng, ngõ xóm chật hẹp, nơi tập kết vật liệu. Nơi sản xuất ở trong nhà, vườn, ngõ nên rất bất tiện. Vì vậy, xã đã kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ địa phương xây dựng điểm công nghiệp xa khu dân cư, với tổng diện tích hơn 11 ha, nhằm giúp các hộ làm nghề có cơ hội làm ăn. mở rộng khu vực sản xuất của họ. quy mô sản xuất kinh doanh, góp phần tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động và giữ gìn vệ sinh môi trường khu dân cư sạch đẹp.

“Từ nay đến cuối năm 2022, xã tiếp tục tích cực đẩy mạnh sản xuất CN-TTCN trên địa bàn; tăng cường hoạt động của các ngành dịch vụ, thương mại phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân, phấn đấu sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng. xây dựng nông thôn mới nâng cao ”, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hương Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.