8 sai lầm phổ biến khi ăn kiêng để giảm cân, hầu hết mọi người đều mắc phải

Rate this post

Có rất nhiều phương pháp cũng như thủ thuật giảm cân Dành cho những ai muốn có thân hình thon gọn. Tuy nhiên, không phải mẹo giảm cân nào cũng đúng cách và mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất khi giảm cân, khiến hành trình giảm cân của bạn vẫn chưa đến đích.

Luôn ăn sáng, ngay cả khi bạn không đói

Bữa sáng không phải là điều bắt buộc nếu bạn không đói (Ảnh: Internet)
Bữa sáng không phải là điều bắt buộc nếu bạn không đói (Ảnh: Internet)

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng nghe câu nói “Bữa sáng rất quan trọng”. Vì vậy, nhiều người ép mình ăn vào buổi sáng, ngay cả khi không đói. Tuy nhiên, ăn sáng không hoàn toàn có lợi cho việc giảm cân.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sáng hoặc không ăn sáng có rất ít tác động đến cân nặng, và bỏ bữa sáng thậm chí có thể dẫn đến giảm cân nhiều hơn một chút. Bỏ bữa sáng cũng có thể được coi là một hình thức nhịn ăn gián đoạn, có tác dụng giảm cân. Nhịn ăn gián đoạn cũng mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định.

Tóm lại, ăn sáng không giúp giảm cân. Không nhất thiết phải ăn sáng trừ khi bạn đói, và ăn thức ăn giàu protein để giảm nguy cơ ăn quá nhiều vào buổi trưa.

Kiểm tra cân nặng của bạn mỗi ngày

Thường xuyên kiểm tra cân nặng khiến bạn cảm thấy lo lắng và ảnh hưởng đến quá trình giảm cân (Ảnh: Internet)
Thường xuyên kiểm tra cân nặng khiến bạn cảm thấy lo lắng và ảnh hưởng đến quá trình giảm cân (Ảnh: Internet)

Cân nặng của bạn có thể dao động hàng ngày tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, việc đứng lên cân hàng ngày không ảnh hưởng gì đến quá trình giảm cân của bạn. Thậm chí, điều này còn khiến bạn hiểu sai về hiệu quả của phương pháp giảm cân mà mình đang áp dụng.

Ngay cả việc kiểm tra cân nặng thường xuyên cũng khiến bạn lo lắng hơn. Nếu bạn thấy điều này không giúp ích cho sức khỏe tinh thần của mình, tốt nhất là bạn nên tránh kiểm tra cân nặng của mình mỗi ngày.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bạn như thay đổi nội tiết tố, cân bằng nước, tần suất đi tiêu… Chúng hoàn toàn không phản ánh sự tăng giảm mỡ trong cơ thể.

“Giải độc” bằng nước trái cây

Bạn có thể giải độc bằng nước trái cây không? "Chúa" so với thực tế sử dụng (Ảnh: Internet)
Detox bằng nước ép quả là “thần thánh” so với công dụng thực tế (Ảnh: Internet)

Những người ủng hộ phương pháp này cho rằng có thể giảm tới 4,5kg trong một tuần và giải độc cơ thể bằng cách uống nước detox làm từ trái cây. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống detox bằng nước trái cây là an toàn hoặc hiệu quả.

Chế độ ăn ít calo có thể giúp giảm cân, nhưng không có khả năng mang lại kết quả lâu dài. Ngoài ra, chúng không giúp hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cần thiết để duy trì kết quả giảm cân theo thời gian.

Không giảm cân nhanh

Giảm cân nhanh trong thời gian đầu không phải là điều xấu như nhiều người vẫn nghĩ (Ảnh: Internet).
Giảm cân nhanh trong thời gian đầu không phải là điều xấu như nhiều người vẫn nghĩ (Ảnh: Internet).

Điều này nghe có vẻ hoàn toàn đúng, và hầu như ai cũng coi đó là “chân lý” giảm cân tiêu chuẩn. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy giảm cân nhanh trong thời gian đầu không làm tăng nguy cơ tăng cân sau này. Trên thực tế, giảm cân nhanh chóng thậm chí còn có lợi cho việc giảm cân trong thời gian dài.

Một nghiên cứu cho thấy những người giảm cân nhanh trong tháng đầu tiên có khả năng giảm 10% trọng lượng cơ thể trong vòng 18 tháng cao hơn 5 lần so với những người bắt đầu giảm cân chậm hơn.

Điều quan trọng không phải là bạn giảm bao nhiêu hay ít cân trong thời gian đầu, mà là phương pháp bạn chọn để giảm cân. Một số phương pháp hoạt động tốt hơn những phương pháp khác. Cắt giảm lượng calo xuống mức cực thấp có thể giúp giảm cân nhanh chóng trong thời gian đầu, nhưng nó không có khả năng mang lại kết quả bền vững.

Tập trung vào các bài tập tim mạch

Kết hợp tập cardio và tập tạ sẽ hỗ trợ tốt hơn cho việc giảm cân (Ảnh: Internet)
Kết hợp tập cardio và tập tạ sẽ hỗ trợ tốt hơn cho việc giảm cân (Ảnh: Internet)

Bài tập tim mạch (còn được gọi là bài tập tim mạch hoặc aerobic) có thể làm giảm mức độ căng thẳng và có lợi cho tim và sức khỏe tổng thể của bạn. Tuy nhiên, đây không phải là cách tốt nhất để tập thể dục để giảm cân.

Chiến lược tốt nhất để lấy lại vóc dáng và duy trì khối lượng cơ bắp trong khi vẫn giảm cân là kết hợp cardio với tập luyện sức mạnh. Nên kết hợp hai hình thức tập luyện này để có hiệu quả giảm cân tốt nhất.

Không ăn thức ăn béo

Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh luôn có lợi cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh luôn có lợi cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Không phải chất béo nào cũng có hại cho sức khỏe. Hoàn toàn tránh tất cả các loại thực phẩm béo không phải là một yếu tố lớn trong việc giúp bạn giảm cân.

Chất béo có gấp đôi lượng calo so với protein hoặc carbs, nhưng ăn chất béo sẽ khiến bạn no lâu và mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Chế độ ăn kiêng ít chất béo thường kém hiệu quả hơn các chế độ ăn kiêng khác, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng low-carb.

Trên thực tế, thực phẩm có nhiều chất béo tự nhiên, bao gồm bơ, các loại hạt và dừa, có thể giúp giảm cân. Trong khi đó, những sản phẩm được “quảng cáo” là không béo hoặc ít béo thường chứa đường tinh luyện khiến việc giảm cân phản tác dụng.

Hãy nhớ rằng mặc dù ăn các loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh tự nhiên có thể có lợi cho bạn, nhưng việc bổ sung thêm chất béo vào thực phẩm sẽ khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn nhiều.

Ăn nhiều bữa nhỏ

Ăn nhiều bữa nhỏ không giúp giảm cân hơn ăn một bữa lớn (Ảnh: Internet)
Ăn nhiều bữa nhỏ không giúp giảm cân hơn ăn một bữa lớn (Ảnh: Internet)

Bạn có thể đã nghe ai đó nói rằng bạn nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để duy trì sự trao đổi chất. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết không có sự khác biệt về lượng calo đốt cháy giữa việc ăn hai bữa lớn hoặc chia đều thành bảy bữa nhỏ. Vì vậy, ăn nhiều bữa nhỏ thay vì ít bữa lớn không giúp giảm cân tốt hơn.

Chỉ quan tâm đến lượng calo

Thay vì đếm calo, hãy chọn thực phẩm phù hợp (Ảnh: Internet)
Thay vì đếm calo, hãy chọn thực phẩm phù hợp (Ảnh: Internet)

Ăn một gói bánh quy 100 calo hoàn toàn khác với ăn trái cây 100 calo. Bánh quy được làm từ tinh bột có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn, khiến bạn đói và dẫn đến ăn quá nhiều.

Ngược lại, cùng một lượng calo đến từ thực phẩm giàu protein có thể thay đổi hormone, dẫn đến tăng cảm giác no và giảm cảm giác đói. Ngoài ra, protein có tác dụng nhiệt cao hơn carbs hoặc chất béo, có nghĩa là nó đốt cháy nhiều calo hơn trong và sau quá trình tiêu hóa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng calo sẽ giảm một cách tự nhiên khi bạn ăn ít thực phẩm chứa carbohydrate. Chế độ ăn kiêng low-carb so với chế độ ăn ít chất béo cũng mang lại hiệu quả giảm cân cao hơn.

Đặc biệt, ngay cả khi calo là thứ duy nhất quan trọng khi giảm cân, rất khó để đánh giá chính xác lượng calo bạn đang ăn. Lượng calo trên thực phẩm chế biến sẵn thường không chính xác. Do đó, hãy chú ý nhiều hơn đến loại thực phẩm bạn ăn thay vì chỉ tập trung vào lượng calo tiêu thụ.

Nhìn chung, dù bạn áp dụng phương pháp nào để giảm cân, điều quan trọng là bạn phải lắng nghe cơ thể mình. Không có một bí mật nào phù hợp với tất cả mọi người. Học cách cân bằng giữa chế độ ăn uống với tập luyện để có một thân hình cân đối mà ai cũng ao ước.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

xem thêm

5 cách giảm cân bằng bột trà xanh an toàn tại nhà

Không chỉ là một nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn ngon mà bột trà xanh còn giúp giảm cân khá hiệu quả. Dưới đây là 5 mẹo giảm cân bằng bột trà xanh rất đáng thử do BlogAnChoi tổng hợp, các bạn cùng tham khảo nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *