AEM-54: Thích ứng, chủ động và linh hoạt, vì một ASEAN cởi mở trong kinh doanh

Rate this post

Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia, Chủ tịch AEM-54 Pan Sorasak đồng chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Huỳnh Thảo / TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch AEM-54 Pan Sorasak bày tỏ sự phấn khởi khi cho rằng “ASEAN vẫn đang mở rộng kinh doanh”, coi đây là một trong những quyết sách quan trọng tại Hội nghị AEM. -54 và các hội nghị liên quan lần này, góp phần tăng sức hấp dẫn và nâng cao hơn nữa vai trò của ASEAN như một khối hợp lưu của thương mại và đầu tư, thể hiện qua các hoạt động như khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA), đánh giá thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – Ấn Độ (AIFTA), hoàn thành Báo cáo Nghiên cứu khả thi về việc nâng cao Khu vực Thương mại Tự do ASEAN. ký kết ASEAN – Trung Quốc (ACFTA), kết thúc đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – Australia – New Zealand (AANZFTA), thông báo bắt đầu đàm phán Hiệp định khung ASEAN về Cạnh tranh, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nghiên cứu khả thi của ASEAN Hiệp định khung về kinh tế số, chuẩn bị đàm phán Hiệp định khung ASEAN về hợp tác sở hữu trí tuệ …

Chủ tịch AEM-54 Pan Sorasak nhấn mạnh, mục đích của cuộc họp này là nhằm hoàn thiện hơn nữa chương trình nghị sự về xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN trong Năm Chủ tịch ASEAN 2022 của Campuchia với khẩu hiệu “ASEAN hành động – Cùng nhau”. đáp ứng những thách thức chung ”. Trên tinh thần đó, Campuchia đang hướng tới hoàn thành 19 ưu tiên kinh tế trong vai trò Chủ tịch ASEAN với sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước thành viên ASEAN với 5 trong số 19 ưu tiên đã hoàn thành, các ưu tiên còn lại. sẽ được hoàn thành vào năm 2022.

Việc thực hiện các ưu tiên kinh tế đó sẽ giúp ASEAN đặt nền tảng vững chắc trong khu vực về kết nối kỹ thuật số, khoa học và công nghệ, thu hẹp khoảng cách phát triển và cạnh tranh trong ASEAN. , thúc đẩy hội nhập bao trùm, khả năng chống chịu và cạnh tranh của ASEAN, cũng như thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của ASEAN nói chung ”.

Chủ tịch AEM-54 Pan Sorasak đã xem xét các kết quả quan trọng khác của các nỗ lực chung của ASEAN. Theo đó, trong bối cảnh các chỉ số về lạm phát, giá dầu khí, giá sinh hoạt và năng lượng ngày càng gia tăng, các Bộ trưởng ASEAN đã trao đổi, thảo luận và thống nhất nhiều nội dung, giải pháp nhằm phục hồi và hỗ trợ khu vực trên tinh thần đối tác và cùng làm, cơ sở của nguyên tắc thống nhất, trung tâm của ASEAN và nguyên tắc đồng thuận.

Ngoài ra, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng thừa nhận những thách thức hiện có ở cấp khu vực và toàn cầu, tái khẳng định quyết tâm thực hiện các kế hoạch hành động được nêu trong Khung phục hồi tổng thể. ASEAN (ACRF); đồng thời kiểm tra, rà soát khả năng giải quyết các thách thức mới nảy sinh trong khuôn khổ ACRF, cũng như trong các khuôn khổ và cơ chế hợp tác khác của ASEAN.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Huỳnh Thảo / TTXVN

Theo Chủ tịch AEM-54 Pan Sorasak, liên quan đến việc giải quyết các trở ngại trong lĩnh vực hậu cần và khắc phục hậu quả sau đại dịch COVID-19, hội nghị lần này tiếp tục hoàn thiện các sáng kiến ​​liên quan đến cơ chế tạo thuận lợi. thương mại khu vực như Cơ chế một cửa ASEAN, hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN và các sáng kiến ​​khác, nhằm đảm bảo luồng hàng hóa trong khu vực được thông suốt. Đặc biệt, việc kéo dài và mở rộng danh mục hàng hóa thiết yếu theo Biên bản ghi nhớ về thực hiện các biện pháp phi thuế quan (NTM) là một kết quả đáng ghi nhận, cho thấy chính sách nào cũng có thể đối phó được. linh hoạt trong bối cảnh bình thường mới do tác động của đại dịch COVID-19; Đồng thời, thể hiện tinh thần đoàn kết và chủ động ứng phó của ASEAN, nhằm đảm bảo thị trường và hoạt động thương mại tiếp tục thông thoáng.

Hội nghị AEM-54 và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 11 đến 18-9 tại tỉnh Siem Reap (Campuchia) với sự tham dự của các Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại ASEAN và những người đồng cấp. điện thoại. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã tham dự hội nghị.

Tham gia thảo luận tại hội nghị, đoàn Việt Nam đã đóng góp nhiều ý kiến ​​tích cực vào các vấn đề hợp tác kinh tế nội khối ASEAN, như những vấn đề trọng tâm mà các nước ASEAN cần tập trung để đàm phán nâng cao cổ phần. cấp Hiệp định ATIGA, giải quyết các rào cản phi thuế quan ở các nước ASEAN và các biện pháp tạo thuận lợi thương mại để thúc đẩy thương mại nội khối; Đồng thời, đưa ra các khuyến nghị về định hướng hợp tác kinh tế giữa ASEAN với các đối tác nước ngoài trong thời gian tới nhằm đảm bảo lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp Việt Nam và ASEAN, góp phần vào quá trình phục hồi. phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, đoàn Việt Nam cũng bày tỏ ủng hộ các sáng kiến ​​của nước chủ nhà Campuchia về thúc đẩy hội nhập kinh tế trong ASEAN cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác và các đối tác đối thoại; Đồng thời cam kết sẽ cùng các nước ASEAN hoàn thành tốt các chương trình công tác mà khối đã thống nhất.

Trong khuôn khổ AEM-54 và các hội nghị liên quan, Đoàn đại biểu Việt Nam đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam lần thứ 14 (CLMV-EMM 14), thông qua dự thảo Kế hoạch hành động CLMV giai đoạn 2023-2024, tài liệu “Kế hoạch hành động thực hiện Khung phát triển CLMV” và nhiều nội dung quan trọng khác.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (phải) dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN – Nga. Ảnh: Huỳnh Thảo / TTXVN

Bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có các buổi làm việc với Chủ tọa Hội nghị là Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Malaithong Kommasith và Bộ trưởng Bộ Thương mại. Ngành Công nghiệp và Du lịch Timor Leste Jose Lucas Da Silva và một số nước ASEAN nhằm thúc đẩy hợp tác trong ASEAN cũng như các khuôn khổ khác.

Trao đổi với phóng viên TTXVN đang tác nghiệp tại hội nghị, ông Penn Sovicheat, Phó Ngoại trưởng, người phát ngôn Hội nghị AEM-54 và các hội nghị liên quan cho biết, lần đầu tiên chủ đề chính tại các phiên thảo luận của hội nghị. Dự án này tập trung đánh giá thực trạng và tìm giải pháp hợp tác phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, phát triển bao trùm và phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMS), xoay quanh chủ đề giải pháp trọng tâm. các biện pháp phục hồi và phát triển kinh tế ở khu vực ASEAN sau cuộc khủng hoảng COVID-19.

Với khẩu hiệu chung “ASEAN hành động – Cùng ứng phó với thách thức chung” của Chủ tịch ASEAN 2022, AEM-54 là sự kiện trực tiếp có quy mô lớn nhất được tổ chức tại tỉnh Siem Reap, nơi có kỳ quan nổi tiếng Angkor Wat. tiếng thế giới của đất nước Chùa Tháp trong hai năm qua, kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19.

AEM-54 và các hội nghị liên quan quy tụ các bộ trưởng kinh tế và đông đảo khách mời từ các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác với một loạt các cuộc họp chính thức và bên lề, trong và ngoài khu vực. ngoài khối, các cuộc họp song phương và đa phương giữa các nước thành viên ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, trong khuôn khổ các cơ chế hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác với các chương trình nghị sự nhằm tìm ra các giải pháp đẩy nhanh sự phục hồi, phục hồi mạnh mẽ của các nền kinh tế trong khu vực và thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *