Ăn trái cây và rau quả tốt cho sức khỏe tinh thần của trẻ

Rate this post

Về cơ bản, các tiêu chí đánh giá sức khỏe của người lớn và trẻ em là tương tự nhau, nhưng không hoàn toàn giống nhau ở cả hai nhóm. Trẻ vẫn đang phát triển và cần tính đến nhiều yếu tố hơn khi đánh giá sức khỏe của trẻ.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn nhiều trái cây và rau quả có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần của trẻ (Ảnh: Smart Parenting).

Mối liên hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe tâm thần của trẻ em đang là một chủ đề nóng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Nutrition, Prevention & Health tiết lộ rằng ăn nhiều trái cây và rau quả có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần của trẻ.

Sức khỏe tâm thần của trẻ em

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) định nghĩa trẻ em khỏe mạnh về tinh thần như sau:

“Khỏe mạnh về mặt tinh thần trong thời thơ ấu là đạt được một số mốc phát triển nhất định về mặt tinh thần và cảm xúc, đồng thời có các kỹ năng xã hội và kỹ năng ứng phó lành mạnh. Trẻ em khỏe mạnh về tinh thần có chất lượng cuộc sống tích cực và có khả năng hoạt động tốt ở nhà, ở trường và trong cộng đồng “.

Nhà tâm lý học và tư vấn sức khỏe Lee Chambers giải thích thêm về vai trò của sức khỏe tâm thần đối với trẻ em: “Sức khỏe tâm thần của trẻ quan trọng hơn kết quả sức khỏe thể chất của chúng. Sức khỏe tâm thần tốt bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và cũng ảnh hưởng đến một loạt các lĩnh vực khác, từ giáo dục, thể chất sức khỏe, tình bạn để ra quyết định. “

Đồng thời, trẻ có sức khỏe tinh thần tốt là nền tảng để phát triển khả năng phục hồi, đối phó với căng thẳng và lớn lên một cách toàn diện.

Trong một thế giới ngày càng năng động và luôn thay đổi, sức khỏe tinh thần là nền tảng để trẻ em khám phá, học tập và vui chơi, đồng thời vượt qua những thử thách khi trưởng thành.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của trẻ em. Trong đó, mối quan hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe tâm thần là một chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là dinh dưỡng có liên quan như thế nào đến sức khỏe tâm thần của trẻ.

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng: “Dinh dưỡng, có thể điều chỉnh ở cả cấp độ cá nhân và xã hội, có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe trong suốt cuộc đời, liên quan chặt chẽ đến sự phát triển và hoạt động bình thường của cơ thể. Do đó, dinh dưỡng có khả năng ảnh hưởng đến cả thể chất sức khỏe và tinh thần tốt. “

Nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện để xác định mối liên hệ giữa lượng trái cây và rau quả và sức khỏe tâm thần của trẻ em ở độ tuổi đi học. Bên cạnh đó, loại thức ăn trong bữa sáng và bữa trưa cũng ảnh hưởng đến chỉ số sức khỏe tâm thần của trẻ.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ hơn 50 trường học ở Anh, bao gồm các trường tiểu học, trung học, cao đẳng và đại học. Tổng cộng có 10.853 sinh viên tham gia cuộc khảo sát này.

Đối với học sinh trung học, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp đánh giá sức khỏe tâm thần được gọi là Thang sức khỏe tâm thần Warwick-Edinburgh. Đối với học sinh tiểu học, họ sử dụng một đánh giá được gọi là Thang điểm Sức khỏe Trẻ em Stirling.

Cụ thể, đối tượng khảo sát sẽ trả lời các câu hỏi về lượng trái cây và rau củ tiêu thụ hàng ngày cũng như loại bữa sáng và bữa trưa của trẻ. Các nhà khoa học cũng thu thập dữ liệu về các yếu tố khác, chẳng hạn như dinh dưỡng, tuổi tác, dân tộc, tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh sống, v.v.

Dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần

Kết quả nghiên cứu cho thấy lượng trái cây và rau quả trong bữa ăn tỷ lệ thuận với điểm sức khỏe tâm thần ở học sinh trung học.

Ngoài ra, ở độ tuổi trung học cơ sở, những trẻ chỉ uống một loại đồ uống thay cho bữa sáng có điểm sức khỏe tâm thần thấp hơn những trẻ không ăn sáng.

Đối với cả học sinh tiểu học và trung học cơ sở, điểm số hạnh phúc về tinh thần ở những người ăn sáng hoặc ăn trưa cao hơn những người không ăn.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Ailsa Welch đã nhấn mạnh những phát hiện sau:

“Trong một lớp học gồm 30 học sinh trung học, 4 học sinh không ăn sáng trước khi đến lớp và 3 học sinh không ăn gì vào bữa trưa. Chỉ 25% học sinh ăn từ 5 khẩu phần trái cây và rau quả trở lên mỗi ngày, và 10 % trẻ em không ăn trái cây và rau quả. “

Theo giáo sư, những con số thống kê này rất đáng lo ngại, vì chế độ dinh dưỡng kém có khả năng ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như sự tăng trưởng và phát triển của thế hệ trẻ.

Hạn chế và ý nghĩa của nghiên cứu

Các tác giả lưu ý một số hạn chế trong nghiên cứu của họ. Thứ nhất, vì trẻ em chỉ làm bảng câu hỏi một lần, các nhà khoa học không thể theo dõi những thay đổi về sức khỏe và chế độ ăn uống theo thời gian.

Thứ hai, việc thu thập dữ liệu dựa trên các báo cáo do học sinh tự thực hiện, do đó có khả năng xảy ra sai sót không chính xác.

Dựa trên nghiên cứu trước đây và kết quả của nghiên cứu mới, các chuyên gia ủng hộ các trường cung cấp đủ thực phẩm dinh dưỡng cho học sinh.

Giáo sư Welch nhấn mạnh: “Tất cả trẻ em trong độ tuổi đi học cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để tối ưu hóa sức khỏe tinh thần và giúp chúng phát huy hết tiềm năng của mình. Dinh dưỡng và sức khỏe tâm thần trong nghiên cứu của chúng tôi nhằm mục đích thúc đẩy các chiến lược cải thiện dinh dưỡng học đường.”

Giáo sư cũng lưu ý rằng chúng ta cần hiểu lý do tại sao một số sinh viên không ăn đủ bữa. “Cần có những cuộc điều tra sâu hơn để tìm ra lý do tại sao một số trẻ em không ăn sáng và / hoặc ăn trưa, hoặc chỉ uống đồ uống thay vì bữa ăn.”

Nhìn chung, mối liên hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe tâm thần này cho thấy tầm quan trọng của việc giải quyết nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em để nâng cao sức khỏe tâm thần của thế hệ trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.