Ông Đậu Anh Tuấn: Không có tài sản đảm bảo, nhiều doanh nghiệp phải vay “tín dụng đen” để phục hồi sau Covid

Rate this post

Trong bài phát biểu gửi tới Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022, ông Đậu Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế, Liên đoàn Công Thương Việt Nam nhấn mạnh, khó tiếp cận đất đai dẫn đến nhiều trở ngại trong tiếp cận tín dụng đối với các doanh nghiệp.

Đại đa số các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang trong quá trình phục hồi sau khoảng hai năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Một trong những giải pháp quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi là thông qua kênh tiếp cận tín dụng.

Tuy nhiên, việc tiếp cận tín dụng không hề đơn giản. Theo kết quả điều tra PCI 2021, “khả năng tiếp cận tín dụng” là một trong những thách thức lớn nhất mà doanh nghiệp gặp phải trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chỉ có khoảng 33% doanh nghiệp trả lời khảo sát PCI 2021 bao gồm cả doanh nghiệp tư nhân Việt Nam và doanh nghiệp FDI hiện có khoản vay từ các tổ chức tín dụng.

Trong số 2/3 số doanh nghiệp còn lại chưa tiếp cận được vốn tín dụng, nguyên nhân hàng đầu là do không có tài sản đảm bảo với tỷ lệ 80% doanh nghiệp. Khó khăn này buộc nhiều doanh nghiệp phải tìm các nguồn vốn khác như vay bạn bè, người thân, cầm cố, bán tài sản.

Đáng chú ý, theo kết quả khảo sát doanh nghiệp tư nhân PCI 2021, có 4% doanh nghiệp chấp nhận vay từ nguồn “tín dụng đen” với lãi suất cao hơn nhiều lần so với lãi suất bình quân khi vay tại các tổ chức tài chính. Tín dụng.

Trong số các loại tài sản thế chấp thường được các hiệp hội tín dụng chấp nhận, có lẽ đất và tài sản gắn liền với đất là phổ biến nhất.

Do đó, nếu doanh nghiệp tiếp cận đất đai dễ dàng hơn, đồng nghĩa với việc họ có thể có một tài sản thế chấp hữu hiệu trong trường hợp muốn vay vốn tại các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, số liệu điều tra PCI từ năm 2006 đến nay phản ánh một thực tế là tỷ lệ doanh nghiệp trả lời điều tra có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn khiêm tốn. Năm 2021, chỉ có 42,9% doanh nghiệp tư nhân cho biết họ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất đang sử dụng để kinh doanh – thấp nhất trong những năm PCI thực hiện cuộc khảo sát.

Ông Đậu Anh Tuấn: Không có đất thế chấp vay vốn, nhiều doanh nghiệp phải vay "tín dụng đen" để phục hồi từ Covid - Ảnh 2

Ông Đậu Anh Tuấn nhấn mạnh, việc cầm trên tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giúp đảm bảo quyền tài sản và tạo sự an tâm cho doanh nghiệp, nhà đầu tư về triển vọng đầu tư lâu dài. Không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng nghĩa với việc nơi “an cư” của nhiều doanh nghiệp vẫn chưa đảm bảo mới nghĩ đến việc đầu tư mở rộng thêm.

Đồng thời, việc thiếu quyền sử dụng đất đồng nghĩa với việc doanh nghiệp thiếu một loại tài sản đảm bảo để tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn. Nếu không được tiếp cận tín dụng, nhiều doanh nghiệp sẽ mất cơ hội phục hồi sau đại dịch hoặc không thể mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào tài sản mới (như đất đai, nhà xưởng).

“Đây là vòng luẩn quẩn kìm hãm sự phát triển lâu dài của khu vực doanh nghiệp. Các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đất đai, mặt bằng kinh doanh cần gắn với các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch, đặc biệt chú trọng các nhóm hỗ trợ của các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ ”, Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế, Liên đoàn Công Thương Việt Nam nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.