Ảo giác do mất ngủ

Rate this post

Nếu bạn thiếu ngủ trong nhiều ngày, chỉ ngủ được vài giờ vào ban đêm, bạn có thể bị ảo giác.

Tình trạng mất ngủ hoặc thiếu ngủ đột ngột của một người có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thiếu ngủ nhiều ngày ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần. Không ngủ nhiều đêm liên tiếp có thể gây ra ảo giác. Ảo giác là nhận thức của một người về một đối tượng hoặc hiện tượng không thực sự tồn tại. Ngoài ảo giác, những người thiếu ngủ cũng có thể gặp các triệu chứng như nhận thức chậm hơn, giảm khả năng chú ý, mất trí nhớ và thay đổi tâm trạng đột ngột.

Theo Viện Khoa học Thần kinh, Đại học Stanford (Mỹ), nếu tình trạng thiếu ngủ trầm trọng, khoảng 80% người sẽ gặp ảo giác. Thiếu ngủ trầm trọng là tình trạng người bệnh chỉ ngủ được vài giờ vào ban đêm, không ngủ được trong nhiều ngày. Hầu hết những người bị mất ngủ có thể bị ảo giác thị giác.

Những người thiếu ngủ trong thời gian dài có thể bị ảo giác.  Ảnh: Freepik

Những người thiếu ngủ trong thời gian dài có thể bị ảo giác. Hình ảnh: Freepik

Tình trạng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến trẻ. Trong những năm lớn lên, trẻ nhỏ cần ngủ nhiều. Ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi, các vấn đề về tăng trưởng và ảo giác. Thanh thiếu niên có nhiều nguy cơ phát triển hội chứng giai đoạn ngủ muộn (một rối loạn nhịp sinh học gây ra tình trạng chậm ngủ và thức giấc). Nhóm tuổi này có thể gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu ngủ do bị trì hoãn giấc ngủ, thiếu thời gian tỉnh táo cần thiết để đến trường.

Người lớn không ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm có thể do bận rộn công việc gia đình, mất ngủ, ngủ rũ, khó thở khi ngủ. Những người làm việc theo ca, thường xuyên với thời gian làm việc căng thẳng cũng có nguy cơ cao bị rối loạn giấc ngủ.

Đi ngủ muộn và thức dậy quá sớm có thể dẫn đến mất ngủ tích lũy. Thanh thiếu niên mắc chứng mất ngủ tích lũy có thể thử chợp mắt hoặc ngủ nhiều hơn vào cuối tuần để cải thiện chất lượng giấc ngủ mỗi ngày.

Các chuyên gia cho rằng giấc ngủ và sức khỏe tinh thần có mối quan hệ với nhau. Ngủ không ngon giấc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, dẫn đến mất ngủ. Những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần như lo lắng, trầm cảm, rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn lưỡng cực,… đối mặt với nguy cơ mất ngủ hoặc các rối loạn giấc ngủ khác.

Người bệnh tâm thần phân liệt thường bị ảo giác thính giác, nghe thấy âm thanh (giọng nói) không có thật. Những tiếng nói này khiến người bệnh bị ảnh hưởng nặng nề.

Để tránh nguy cơ bị ảo giác do mất ngủ, mỗi người cần giải quyết những nguyên nhân cơ bản gây mất ngủ, tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh. Người thiếu ngủ nên tạo thói quen thư giãn trước khi đi ngủ, tránh uống cà phê, rượu bia… trước khi đi ngủ. Ăn tối hoặc ăn nhẹ trước 3 giờ khi chuẩn bị ngủ, tạo môi trường phòng ngủ sạch sẽ, thoáng mát.

Nếu đã thực hiện các biện pháp trên mà tình trạng mất ngủ, ảo giác không cải thiện thì người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị.

Minh Thùy
(Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *