Vốn FDI vào bất động sản tăng gần 2 lần

Rate this post


BNEWSLĩnh vực kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng thứ hai trong danh sách các ngành thu hút vốn FDI trong 9 tháng qua với hơn 3,5 tỷ USD, chiếm gần 19% tổng vốn đầu tư đăng ký. .

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, tính đến ngày 20/9, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đạt 18,7 tỷ USD, giảm 15,3% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, , lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách các ngành thu hút vốn FDI trong 9 tháng qua với hơn 3 5 tỷ USD, chiếm gần 19% tổng vốn đầu tư đăng ký. Vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 1,8 tỷ USD.

Các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam cho rằng, cùng với đà tăng trưởng của nền kinh tế năm 2022, thị trường bất động sản công nghiệp đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển. Các khu công nghiệp ở hai đầu cầu kinh tế lớn có tỷ lệ lấp đầy cao. Đây cũng là một trong những yếu tố biến ngành công nghiệp Việt Nam trở thành “trạm đóng quân” ​​cho đầu tư nước ngoài. Nhiều điều kiện thuận lợi để ngành công nghiệp Việt Nam trở thành “bến đỗ” cho đầu tư nước ngoài.

Khảo sát của Bộ phận Dịch vụ Bất động sản Công nghiệp của Savills Việt Nam cho thấy, những tín hiệu tích cực của nền kinh tế cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sức hấp dẫn của ngành công nghiệp trong nước. đầu tư nước ngoài. Cùng với đó, có 5 yếu tố khác đang tác động tích cực đến kết quả hoạt động của ngành công nghiệp Việt Nam.

Trước hết, chính sách mở cửa biên giới được áp dụng sớm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến làm việc tại Việt Nam; Trong khi đó, nước láng giềng Trung Quốc vẫn duy trì chính sách “Zero COVID”. Điều này thúc đẩy làn sóng dịch chuyển doanh nghiệp quốc tế đến các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Không chỉ hưởng lợi từ làn sóng đó, tiềm năng của Việt Nam còn nằm ở các hiệp định thương mại tự do, điển hình là hiệp định EVFTA đã giúp Việt Nam thu hút thêm nhiều nhà đầu tư từ châu Âu. Một yếu tố khác đang góp phần tạo môi trường đầu tư an toàn đến từ sự ổn định của tỷ giá VND / USD so với tỷ giá tại một số nước trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ và Malaysia.

Phân tích lợi thế này, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam Trang Bùi chia sẻ, một trong những yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư khi đổ tiền vào thị trường Việt Nam là giá đồng Việt Nam ổn định. So với các ngoại tệ khác như Thái Lan, Indonesia … Bên cạnh đó, việc tham gia nhiều hiệp định thương mại (FTA) và đẩy mạnh xuất khẩu đã giúp Việt Nam được xem là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài. người sản xuất.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đang đưa ra các chính sách kích cầu du lịch để thúc đẩy hoạt động kinh doanh, cho thuê và hoàn thiện các thủ tục đầu tư. Hơn nữa, các nhà đầu tư nước ngoài còn được hưởng lợi từ chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp về 0% trong 4 năm đầu hoạt động và giảm xuống 50% trong 5 năm tiếp theo.

Ngoài ra, Chính phủ cũng giúp doanh nghiệp thu hút lao động nhờ các Nghị định hỗ trợ người lao động sở hữu nhà ở xã hội tại các khu công nghiệp, tận dụng hiệu quả lợi thế vốn có của Việt Nam về lực lượng lao động. cùi bắp.

Bất chấp những thách thức từ suy giảm thương mại toàn cầu, Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, ngành công nghiệp Việt Nam vẫn đang ở vị thế thuận lợi để thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài. Minh chứng là các khu bất động sản công nghiệp vẫn có công suất hoạt động cao và nhiều dự án mới tiềm năng được triển khai.

Thống kê do Savills Việt Nam công bố trong tháng 9, nguồn cung bất động sản công nghiệp tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh gần như đã được lấp đầy hoàn toàn. Với lợi thế về hạ tầng và giao thông, đất công nghiệp tại hai khu vực này có sức cạnh tranh cao hơn và vô hình trung đẩy giá thuê lên cao.

Hiện giá thuê tại Hà Nội gần 140 USD / m2, cao nhất miền Bắc. Tương tự, giá tại Tp. Hồ Chí Minh đã vượt ngưỡng 200 USD / m2 và đứng đầu khu vực miền Nam. Trong khi đó, các tỉnh lân cận vẫn còn trống dự án và với mức giá mềm hơn và hứa hẹn sẽ là sự lựa chọn thay thế cho nhiều nhà đầu tư.

Xét riêng vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, nguồn cung đất công nghiệp đã thay đổi. Nếu như năm 2021, Bắc Ninh dẫn đầu về tổng diện tích thì đến nay, Hải Phòng đã vươn lên vị trí thứ nhất nhờ dự án Deep C Hải Phòng III mới khởi động. Tuy nhiên, Bắc Ninh vẫn sở hữu nhiều dự án nhà máy sản xuất sẵn nhất, gần gấp đôi so với Hải Phòng ở vị trí thứ hai. Khi nguồn cung tại Hà Nội không còn, nhà đầu tư có thể cân nhắc chuyển hướng sang các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hải Dương.

Tại khu vực kinh tế phía Nam, bức tranh bất động sản công nghiệp năm 2022 cũng tương tự như cùng kỳ năm ngoái. Bình Dương là tỉnh có diện tích đất công nghiệp lớn nhất với hơn 7.000 ha và đã được lấp đầy gần hết. Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An có dự án mới gia nhập thị trường trong quý vừa qua, nhưng các tỉnh, thành còn lại như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai đều đang thiếu nguồn cung. Về dự án nhà kho và nhà xưởng xây sẵn, Bình Dương dẫn đầu về tổng diện tích với giá thuê xấp xỉ một nửa so với các dự án tại TP.HCM. Hồ Chí Minh.

Trước làn sóng công nghiệp tràn vào Việt Nam, Chính phủ đã đưa ra những định hướng phát triển và bổ sung nguồn cung bất động sản trên cả nước. Trong 2 quý đầu năm 2022, 9 khu công nghiệp mới đã được phê duyệt và sẽ đi vào hoạt động trong giai đoạn 2023 – 2025 với tổng diện tích 2.472 ha, tổng vốn đầu tư lên đến 29,4 nghìn tỷ đồng. Riêng tại Hà Nội, UBND TP đã phê duyệt đề án thành lập 2-5 khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025 tại Sóc Sơn, Đông Anh, Bắc Thường Tín, Phú Nghĩa và Phụng Hiệp.

Ông Matthew Powell cho rằng việc thiếu hụt nguồn cung tại các thành phố lớn vừa là thách thức vừa là cơ hội. Tỷ lệ lấp đầy gần như tuyệt đối và mức giá cao phản ánh mức độ và nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam. Điều này mở ra cơ hội cho các nhà phát triển bất động sản trong và ngoài nước đưa ra những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu trên thị trường. Đặc biệt, sự tham gia của các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài lớn như Tập đoàn LEGO đến từ Đan Mạch hay Tập đoàn YSL đến từ Hàn Quốc… đang nâng tầm chất lượng và tiêu chuẩn của các khu công nghiệp tại Việt Nam. – chuyên gia này phân tích.

Tuy nhiên, ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, tại Hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững giữa tháng 7, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc đã chỉ ra, vấn đề thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. vào lĩnh vực bất động sản theo hình thức đầu tư mới vẫn còn 2 vấn đề cần giải quyết.

Thứ nhất, chỉ những dự án kinh doanh xây dựng nhà ở để bán kết hợp cho thuê mới được giao đất, Nhà nước bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng rất chậm, nhưng là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. không có quyền thương lượng, đàm phán với nhân dân. Đồng thời, các dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được thuê đất của nhà nước cũng gặp nhiều khó khăn, một trong những nguyên nhân là chưa thể đàm phán trực tiếp với người dân.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, tình trạng này dẫn đến việc các nhà đầu tư nước ngoài thời gian qua phải tìm đối tác hoặc không giao, chuyển nhượng một phần dự án bất động sản. Đây cũng là lý do khiến giá bất động sản tăng cao trong thời gian gần đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *