Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp Việt Nam trong môi trường số

Rate this post

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Press Club) tổ chức tọa đàm “Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp Việt Nam trong môi trường số”.

Tọa đàm được tổ chức dưới hình thức thảo luận mở, là diễn đàn để các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nội dung số và kinh tế số chia sẻ về xu hướng phát triển của kinh tế trực tuyến, cơ hội và thách thức. thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi bước ra sân chơi toàn cầu. Đây là dịp để đại diện cơ quan quản lý lắng nghe tiếng nói của các doanh nghiệp nội dung số trước những cơ hội và thách thức trong môi trường số, từ đó kết nối cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp. ngành và thị trường để có cơ chế, chính sách hướng dẫn, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển trong môi trường số.

Theo Ban tổ chức, nội dung chính của buổi tọa đàm xoay quanh việc thảo luận các chủ đề: Vai trò toàn cầu của nền kinh tế trực tuyến và cơ hội cho các nhà đổi mới sáng tạo Việt Nam; thách thức của các nhà đổi mới khi kinh doanh trên các nền tảng xuyên biên giới; bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số; khung chính sách điều tiết và vai trò của các cơ quan nhà nước trong việc thúc đẩy nền kinh tế trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, hoạt động kinh doanh trực tuyến đang bùng nổ với đa dạng nền tảng kinh doanh và hình thức giao dịch. Bên cạnh những lợi ích mang lại, mô hình kinh doanh trực tuyến cũng mang lại nhiều thách thức, trong đó có việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ, khi các giao dịch thương mại đã vượt qua ranh giới địa lý, trái đất.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã mở ra nhiều cơ hội phát triển trong lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan đến tác phẩm, quyền tác giả. ghi âm, ghi hình, lập chương trình … tạo ra các chế độ sáng tạo mới; Tuy nhiên, nó cũng đặt ra nhiều thách thức trong việc tự bảo vệ quyền của các chủ thể và hoạt động của các cơ quan quản lý, thực thi quyền tác giả, quyền liên quan.

Hiện Việt Nam có gần 4.000 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó có 4 doanh nghiệp được định giá hơn 1 tỷ USD và hơn 10 doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) được định giá hơn 100 triệu USD, là khoản đầu tư thiên thần cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Ngành công nghiệp của Việt Nam sẽ đạt hơn 1,3 tỷ USD vào năm 2021. Thị trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam rất sôi động. Nền kinh tế Việt Nam không ngừng phát triển và là mảnh đất màu mỡ cho các start-up trong và ngoài nước muốn mở rộng và phát triển thị trường.

Năm 2021, Tổng cục Thống kê ước tính nền kinh tế số của Việt Nam đạt khoảng 163 tỷ USD, chiếm khoảng 8,2% GDP cả nước. Trong đó, thành phần kinh tế số nền tảng / Internet đạt 14 tỷ USD, chiếm 1% GDP. Dự báo, doanh thu kinh tế Internet Việt Nam giai đoạn 2021-2025 đạt 57 tỷ USD vào năm 2025, gấp hơn 2 lần so với năm 2021 là 21 tỷ USD.

Nền kinh tế Internet mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tạo ra những nội dung có giá trị, được xếp vào top đầu của thế giới, chẳng hạn như các sản phẩm GameFi, trò chơi blockchain hay các sản phẩm giải trí như: Phim hoạt hình, ca nhạc, các nội dung giải trí phát hành trên nền tảng trực tuyến.

Tại hội thảo, các đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp nội dung số, các nhà phát triển mạng xã hội tại Việt Nam đều thống nhất nhận định rằng, bên cạnh những lợi ích mà nền kinh tế Internet mang lại, quá trình phát triển các doanh nghiệp tham gia vào nền kinh tế này cũng đang phải đối mặt với những thách thức lớn. Trong số đó có thể kể đến, mặc dù hành lang pháp lý về sở hữu trí tuệ đã khá hoàn thiện: Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Cạnh tranh, Luật An ninh mạng, Việt Nam đã tham gia các công ước và hội nhập quốc tế. sâu rộng. Nhưng thực tế trên mạng, rất khó áp dụng các chính sách này cho các chủ thể ở nước ngoài. Cụ thể, còn thiếu các công cụ hữu hiệu để chống độc quyền, chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam trên không gian mạng.

Ngoài ra, khả năng áp dụng pháp luật hiện hành đối với các chủ thể nước ngoài hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam chưa mạnh, làm cho tính tuân thủ pháp luật của các chủ thể này chưa cao, gây thiệt hại nhiều đến quyền và lợi ích của các chủ thể này. tính chính danh của chủ thể trong nước và thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế quốc dân.

Bên cạnh đó, nhiều kết nối hơn với tốc độ nhanh hơn cũng làm tăng nguy cơ về quy mô và tác động của tội phạm mạng và các cuộc tấn công mạng. Đồng thời, nguồn lao động thiếu hụt đảm bảo kiến ​​thức, kỹ năng cho hoạt động sản xuất kinh doanh; Nhiều doanh nghiệp trẻ đang chịu áp lực cạnh tranh lớn từ nước ngoài

Chính vì vậy, các đại biểu tại tọa đàm cho rằng, để các doanh nghiệp Việt Nam còn non trẻ khi hội nhập kinh tế internet, rất cần có vai trò “nâng đỡ” của các cơ quan nhà nước, các hiệp hội, hiệp hội quan tâm, hỗ trợ. doanh nghiệp để giải quyết các vướng mắc, đặc biệt là các vướng mắc pháp lý liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ của các sản phẩm sáng tạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *