Bầu Đức: ‘Hoàng Anh Gia Lai thoát chết’

Rate this post

Nhìn lại quá trình 10 năm mày mò làm nông nghiệp, anh Đoàn Nguyên Đức có cảm giác như “mình đi từ trên xuống dưới”, giờ bước sang một trang mới.

Chia sẻ tại lễ ra mắt thương hiệu Bapi – Heo ăn chuối HAGL tại TP.HCM, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, HAGL đã chi 2 tỷ USD để theo đuổi giấc mơ cao su khi đang ở đỉnh cao của ngành bất động sản. Nhưng giá mủ cao su giảm từ 5.000 USD / tấn xuống còn hơn 1.000 USD trong khi giá bán ở mức 1.400 USD / tấn khiến công ty chìm sâu trong lỗ. Giai đoạn đó, HAGL đã phải tuyên bố mất khả năng thanh khoản.

“Khi đó, nhiều người nói rằng tôi không có năng lực quản trị”, ông nói. Đến năm 2018, HAGL được Chính phủ chấp thuận chủ trương tái cơ cấu, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên công ty thoát khỏi tình trạng phá sản. Ông Dương – Chủ tịch HĐQT Thaco và HAGL đều là công ty nông nghiệp. “Đến bây giờ, tôi luôn chân thành cảm ơn anh Dương”, bầu Đức nhớ lại.

HAGL đã trồng từ ớt sang mít, chanh dây, thanh long …, dùng cây này nuôi cây kia khi 6 năm không vay ngân hàng. “Phải đến năm 2020, khi tìm được hai trụ cột chính trong nông nghiệp là trồng chuối và chăn nuôi lợn, Hoàng Anh Gia Lai mới bắt đầu có lãi trở lại”, ông nói.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận lãi sau thuế 781 tỷ đồng, hoàn thành 69% kế hoạch năm. Dự kiến ​​4 tháng cuối năm, nếu bình quân mỗi tháng công ty đạt 120 tỷ đồng thì việc hoàn thành kế hoạch năm là điều tương đối dễ dàng.

Với biểu đồ kinh doanh sáng sủa trở lại, người đứng đầu Hoàng Anh Gia Lai tự tin chính thức thoát chết và bước sang một trang mới. “Biểu đồ kinh doanh của Hoàng Anh đã ở đáy và đang đi lên. Chúng tôi tự tin với kế hoạch của mình”, ông Đức nói.

Làm nông nghiệp theo anh Đức rất khó, nhưng nếu thành công thì tỷ suất lợi nhuận cao nhất trong các nhóm ngành. Hoang Anh Gia Lai lam canh muộn nên buộc phải tạo ra sự khác biệt. Sản phẩm lợn ăn chuối, gà đi bộ ăn chuối, theo anh, là những sản phẩm như vậy.

Sản phẩm heo quay ăn chuối của Hoàng Anh Gia Lai được bày bán trong ngày đầu ra mắt tại TP. Hình ảnh: Đan linh hoạt.

Lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai cho biết, sản phẩm lợn ăn chuối sẽ có mặt tại Hà Nội vào tháng 10, mục tiêu đến cuối năm 2023 sẽ có 1.000 cửa hàng Bapi Food (bao gồm cả nhượng quyền). Đây là mô hình cửa hàng chuyên bán thịt, các sản phẩm từ thịt (xúc xích, giò …) và các loại gia vị chế biến đi kèm.

Sắp tới, công ty cũng sẽ bán thêm gà chuối và hoa quả của Hoàng Anh Gia Lai và bán online qua ứng dụng.

Trong tám tháng qua, công ty đã tiêu thụ hơn 136.000 con lợn và hơn 167.000 tấn chuối. Trong báo cáo bán niên sơ kết nửa đầu năm, HAGL cho biết đang nuôi thí điểm 100.000 con gà trên diện tích 2 ha tại Mang Yang, Gia Lai. Dự kiến, sản phẩm gà chuối sẽ sớm ra mắt thị trường vào tháng 11 năm nay.

Đến năm 2023, HAGL đặt mục tiêu cung cấp ra thị trường 1 triệu con lợn và 5 triệu con gà ăn chuối. Công ty cũng tiến tới xây dựng nhà máy chế biến thịt, với tham vọng trở thành thương hiệu dẫn đầu thị trường.

Thi Ha

Leave a Reply

Your email address will not be published.