Tại sao ăn nhiều dầu mỡ lại có hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh? »Báo Phụ nữ Việt Nam

Rate this post

Theo các chuyên gia, những món chiên rán thường rất hấp dẫn vị giác, kích thích cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều những món ăn này sẽ không tốt cho sức khỏe.

ThS. Hà Hải Nam – Phó trưởng khoa Ngoại bụng 1 (Bệnh viện K Trung ương) – cũng phải thừa nhận rằng những món chiên, xào, rán ở nhiệt độ cao thường mang lại cho chúng ta cảm giác rất kích thích vị giác và thèm ăn.

Hiện nay, đồ ăn nhanh được nhiều người sử dụng và thường là đồ ăn nhiều dầu mỡ như gà rán, xúc xích rán, ngô rán, khoai tây chiên, nem rán…

Nhưng theo chuyên gia này, thực phẩm được chiên, rán, rán ở nhiệt độ quá cao có thể chứa chất béo chuyển hóa không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (cao huyết áp, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim). …) và đặc biệt là ung thư (ung thư đại trực tràng, ung thư tụy …), bác sĩ Nam khuyến cáo.

khoai tây chiên

Bác sĩ Nam phân tích, khi chiên ở nhiệt độ cao, thực phẩm sẽ bị phân hủy các thành phần dinh dưỡng. Mọi người chỉ nên chiên ở nhiệt độ dưới 180 độ C. Bác sĩ Nam cho biết, nếu nhiệt độ trên 180 độ C được khuyến cáo có thể sản sinh ra acrylamide, một chất có thể gây ung thư.

Ngoài ra, mọi người không nên chiên thức ăn quá lâu, đặc biệt, không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.

PGS. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, chất béo dùng để chiên rán càng sẫm màu thì càng chứa nhiều chất béo chuyển hóa. Nếu thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa, con người có thể bị tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao, rối loạn chuyển hóa mỡ gây gan nhiễm mỡ.

“Dầu mỡ tái sử dụng lần thứ 3 sẽ chuyển thành chất béo bão hòa và chất này tăng dần theo số lần chiên rán. Nhiều gia đình tiết kiệm chi phí, dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sinh ra chất béo bão hòa, lâu ngày gây gan nhiễm mỡ”, PGS.TS Lâm thông tin.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khi chiên dầu mỡ ở nhiệt độ cao (thường trên 180 độ C) sẽ xảy ra phản ứng hóa học, sinh ra andehit, chất oxy hóa… rất có hại cho sức khỏe. .

Nếu bạn nấu ở nhiệt độ cao hơn (như để dầu bốc cháy trong chảo), thì càng nấu nhiều lần, các chất độc hại sẽ được tạo ra.

Trong số các chất độc hại đó, có chất bay hơi vào không khí gây ô nhiễm không khí, người hít phải cũng độc, có chất lắng vào dầu mỡ ngấm vào thức ăn, người ăn vào rất có hại cho sức khỏe. . Sức khỏe.

Dầu mỡ nấu ở nhiệt độ cao nhiều lần cũng làm cho các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, E bị phá hủy làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu.

Các chuyên gia lưu ý khi chiên, mọi người phải hạn chế nhiệt độ cao, không quá 150-180 độ C; Không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần để tránh gây hại cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published.