Biến chứng đa cơ quan do lupus ban đỏ

Rate this post

Bệnh nhân lupus ban đỏ 30 tuổi khỏi bệnh sau 3 tháng điều trị các biến chứng đa tim, phổi, huyết học, da, khớp, suy thận giai đoạn 4.

Đầu tháng 8, chị Nguyễn Thị Phi Yến (sinh năm 1992, Bình Dương) phát hiện mặt nổi mẩn đỏ. Cô đến bệnh viện địa phương được chẩn đoán là bị viêm da và điều trị trong 2 tuần. Sau đó, gia đình tiếp tục đưa cháu đi khám và kê đơn thuốc nhưng tình trạng của cháu không những không cải thiện mà ngày càng nặng hơn.

Cháu được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trong tình trạng sốt, phù nề toàn thân, mệt mỏi, mất ngủ, ho khan, khó thở, đau các khớp, nhất là ở 2 đầu gối, nổi ban bướm ở mặt … Ngay lập tức, bác sĩ chuyên khoa. BS CKII Võ Thị Kim Thanh, Trung tâm Thận tiết niệu, đánh giá đây có thể là biến chứng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống và chỉ định xét nghiệm máu, nước tiểu để quyết định phương án. Cách chữa bệnh hiệu quả nhất cho chị Yến.

Bác sĩ Kim Thanh đánh giá sức khỏe bệnh nhân Phi Yến trước khi truyền thuốc.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Kim Thanh đánh giá sức khỏe bệnh nhân Phi Yến trước khi truyền thuốc. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân bị tiểu máu, tiểu đạm, thiếu máu mạn tính. Mức lọc cầu thận (GFR) thấp tương đương với mức độ suy thận độ 3B, mặc dù trước đó không có bệnh gì. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm cầu thận tiến triển nhanh, viêm phổi và nghiêm trọng nhất là viêm thận lupus tiến triển. Bệnh lupus bùng phát có biến chứng ở nhiều cơ quan như tim, phổi, thận, huyết học, da, khớp, v.v.

Sau 5 ngày truyền thuốc qua đường tĩnh mạch, sức khỏe bệnh nhân cải thiện, không còn phù, không còn mệt, khó thở … và được xuất viện về nhà uống thuốc theo đơn. Tuy nhiên, sau đó khoảng một tuần, đến hẹn tái khám, bệnh nhân lại có biểu hiện như trên. Đáng lo ngại nhất là tình trạng thiếu máu trầm trọng và mức lọc cầu thận giảm nhanh kèm theo tình trạng mệt mỏi nhiều hơn. Kết quả của xét nghiệm kháng thể kháng nhân (được sử dụng đặc biệt để chẩn đoán bệnh lupus) và tự kháng thể kháng dsDNA đều tăng lên, kèm theo giảm nhiều C3 và C4. Đây là dấu hiệu của một đợt bùng phát Lupus sớm hơn.

Bệnh nhân nhập viện lần thứ hai và được điều trị tích cực trong một tuần. Lần này, kết quả ổn định hơn. Lần tái khám sau, kết quả sinh hóa, huyết học khả quan hơn. Mức lọc cầu thận tăng từ 18 – 67 ml / phút cho thấy chức năng thận phục hồi dần. Bệnh nhân dần lạc quan hơn, ăn ngon, ngủ tốt hơn, tích cực tuân thủ dùng thuốc đều đặn và giảm dần thuốc lợi tiểu. Hiện tại, chị Phi Yến đang điều trị ngoại trú, uống thuốc và khám, truyền dịch định kỳ theo lịch hẹn hàng tháng.

Chia sẻ về hành trình chữa bệnh đầy gian nan của con gái, bố của Yến cho biết 3 tháng qua với gia đình là một cơn ác mộng. Khi con gái chán nản, bỏ ăn, bỏ ngủ, có ý định từ bỏ, ông luôn kiên trì động viên và không ngừng tìm kiếm nơi tốt hơn để điều trị cho con. Giờ đây, nhìn thấy Phi Yến vui vẻ, khỏe mạnh trở lại, một người cha như anh cảm thấy rất vui.

Bệnh thận lupus do lupus ban đỏ hệ thống trước đây ảnh hưởng đến thận như viêm cầu thận, lâu dần dẫn đến mất chức năng thận và phải lọc máu, thay thận. Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh của hệ miễn dịch, xảy ra khi các tế bào của hệ miễn dịch tấn công vào các cơ quan chính của cơ thể người bệnh như tim, gan, thận… Do có nhiều biểu hiện không đặc hiệu nên chẩn đoán sẽ khó, dễ gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Kim Thanh chia sẻ, điều trị các bệnh về hệ miễn dịch cũng rất khó và mất nhiều thời gian. Biến chứng của bệnh lupus ban đỏ là tổn thương vĩnh viễn các cơ quan quan trọng, như trường hợp của bệnh nhân Phi Yến, bệnh lupus gây suy thận, suy đa tạng tiến triển nặng. Bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào, thậm chí bùng phát trong quá trình điều trị. Khi xuất hiện các triệu chứng, bệnh nhân cần nhập viện ngay để được truyền thuốc, thậm chí lọc máu, thay huyết tương …

Đến nay, nguyên nhân gây ra bệnh lupus vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, các chuyên gia phát hiện ra rằng nhiều yếu tố kích hoạt hệ thống miễn dịch như di truyền, môi trường, tác dụng phụ của thuốc, căng thẳng, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhiễm trùng, tiền sử dị ứng thuốc, v.v.

Hàn Thái

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *