Gần 800.000 người có quyền tiếp cận các khoản tín dụng chính sách

Rate this post


BNEWSChiều 3/10, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002 / NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đồng Tháp Lê Bình cho biết, năm 2002, khi mới thành lập, Chi nhánh Đồng Tháp chỉ thực hiện chương trình cho vay vốn. hộ nghèo dư nợ 119 tỷ đồng. Dư nợ đến cuối năm 2003 là hơn 193 tỷ đồng với 5 chương trình cho vay gồm: cho vay hộ nghèo; sinh viên; việc làm; nhà ở vùng thường xuyên bị ngập lụt; cho vay xuất khẩu lao động.

Đến nay, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã cho vay 17 chương trình tín dụng chính sách với dư nợ trên 4.208 tỷ đồng, tăng gần 4.090 tỷ đồng so với năm 2002.

Qua 20 năm thực hiện tín dụng chính sách theo Nghị định số 78/2002 / NĐ-CP, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã tập trung giải ngân cho gần 800.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với doanh nghiệp. cho vay đạt 10.909 tỷ đồng.

Phần lớn các khoản tín dụng chính sách xã hội được đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; Tập trung ưu tiên, tập trung cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo …

Từ năm 2002 đến nay, nguồn vốn từ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã góp phần giải quyết việc làm cho trên 82.000 lao động; hỗ trợ gần 10.000 lượt người vay đi làm việc ở nước ngoài; xây dựng, cải tạo trên 367.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường; trên 367.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây dựng hơn 11.800 căn nhà cho hộ nghèo và xây dựng 320 căn nhà cho gia đình thu nhập thấp… Qua đó, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 143.000 hộ nghèo ở Đồng Tháp thoát nghèo.

Nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo và vươn lên khá giàu nhờ sự “tiếp sức” của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đồng Tháp.

Ví dụ: ông Lê Văn Cường (huyện Lấp Vò), ông Hoàng Văn Linh (huyện Tháp Mười), ông Trần Quốc Việt (huyện Hồng Ngự), ông Nguyễn Thanh Hòa (thành phố Sa Đéc), ông Huỳnh Vạn Bé (huyện Thanh Bình)…

Ông Huỳnh Văn Bé chia sẻ, trước đây gia đình ông thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Năm 2002, được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, anh đầu tư sản xuất muối sấy. Nhờ đó, kinh tế gia đình từng bước phát triển, không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu chính đáng.

Năm 2006, cơ sở muối khô Ngọc Yến của anh được thành lập và phát triển cho đến nay. Hiện nay, trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất hơn 5 tấn muối khô, giải quyết việc làm cho khoảng 70 lao động.

Ông Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, đánh giá qua việc thực hiện Nghị định số 78/2002 / NĐ-CP của Chính phủ đã làm thay đổi cơ bản nhận thức của người dân. Nhiều người nghèo ở Đồng Tháp đã mạnh dạn vay vốn tín dụng chính sách và có phương án, kế hoạch sản xuất kinh doanh, sử dụng vốn vay có hiệu quả. Qua đó, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế của tỉnh.

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị định số 78/2002 / NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã được tặng Bằng khen và Giấy khen. Lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội trao bảng tượng trưng ủng hộ Quỹ Vì người nghèo tỉnh Đồng Tháp số tiền 500 triệu đồng. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.