Bộ Công Thương đã nhiều lần yêu cầu, Bộ Tài chính không điều chỉnh

Rate this post
Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Bộ Tài chính cần thay thế các khoản chi kinh doanh xăng dầu không phù hợp.

Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính điều chỉnh từ đầu năm 2022

Ngay từ tháng 2/2022, để góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát, tính toán lại các mức chi phí trong cơ cấu ngành xăng dầu. tính giá cơ sở của các mặt hàng xăng dầu như mức chi phí kinh doanh, mức lợi nhuận định mức do đã được áp dụng từ năm 2014. Ngoài ra, rà soát lại phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam, phí bảo hiểm và các loại thuế, đặc biệt là thuế bảo vệ môi trường. , phù hợp nhằm tính đúng, tính đủ, hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu.

Cách tính giá vốn kinh doanh xăng dầu không còn phù hợp

Tiếp đó, vào tháng 7, Bộ Công Thương tiếp tục có ý kiến ​​với Bộ Tài chính về công thức giá cơ sở, chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam, phí bảo hiểm trong nước và chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài. từ nhà máy lọc dầu trong nước đến cảng theo giá cơ sở của xăng dầu.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính, căn cứ quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành, tổng hợp, rà soát, đánh giá từ báo cáo chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam. , báo cáo tổng hợp phí bảo hiểm trong nước, chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước đến cảng của thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu để điều chỉnh và công bố một số chi phí định mức trong kỳ. giá xăng dầu cơ sở phù hợp với thực tế phát sinh và các quy định hiện hành.

Cho đến tháng 8 vừa qua, khi thị trường xăng dầu tiếp tục có nhiều biến động phức tạp, một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu ngừng bán, một số doanh nghiệp đã kiến ​​nghị với Sở Công Thương về việc tạm ngừng kinh doanh do kinh doanh khó khăn. Do khó khăn về nguồn hàng và không đảm bảo lợi nhuận kinh doanh, Bộ Công Thương tiếp tục xin ý kiến ​​Bộ Tài chính về việc điều chỉnh một số khoản chi phí trong giá cơ sở xăng dầu.

Cụ thể, Bộ Công Thương cho biết, báo cáo tổng hợp về phí bảo hiểm trong nước và chi phí đưa xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước về cảng của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, qua rà soát của Bộ Tài chính. thực sự đã tăng lên. Tuy nhiên, Bộ Tài chính mới chỉ điều chỉnh chi phí thực tế đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam chứ chưa điều chỉnh mức phí bảo hiểm trong nước và chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về Việt Nam. cảng theo thực tế xem xét.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá xăng dầu trong nước chưa phản ánh hết chi phí kinh doanh xăng dầu, dẫn đến việc phân bổ mức chiết khấu tại hệ thống kinh doanh xăng dầu, nhiều cửa hàng bán lẻ còn hạn chế. Không chiết khấu xăng dầu để bù đắp chi phí, duy trì hoạt động kinh doanh, bảo đảm cung cấp xăng dầu liên tục ra thị trường.

Từ thực trạng đó, để mức chiết khấu trong hệ thống phân phối xăng dầu được duy trì phù hợp, bù đắp chi phí và duy trì hoạt động kinh doanh, cung ứng xăng dầu ra thị trường, giảm bớt khó khăn cho người bán lẻ. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính sớm rà soát, gửi thông báo về việc áp dụng chi phí đưa xăng dầu về cảng và phí bảo hiểm trong nước theo mức phù hợp với thực tế. thời gian phát sinh. đảm bảo tính đúng, tính đủ giá cơ sở xăng dầu theo quy định hiện hành.

Mới đây nhất, ngay tại cuộc họp thường kỳ Nhóm quản lý thị trường trong nước ngày 31/8/2022, Nhóm nghiệp vụ thị trường trong nước đã đề nghị Bộ Tài chính sớm rà soát và có thông báo gửi Bộ Tài chính. Ngành Công Thương về việc áp dụng mức chi phí đưa xăng dầu nội địa ra cảng và phí bảo hiểm trong nước theo mức phù hợp với thực tế phát sinh trong thời gian qua để đảm bảo tính đúng, tính đủ giá cơ sở xăng dầu theo các quy định. các quy định hiện hành. Đây cũng là vấn đề đã được Hiệp hội xăng dầu nhiều lần kiến ​​nghị nhưng chưa được giải quyết.

“Đội quản lý thị trường trong nước mong Bộ Tài chính sớm xử lý vì nếu giải quyết được sẽ giải quyết rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu” – ông Trần Duy Đông, Cục trưởng Cục Thị trường. trong nước – Bộ Công Thương khẳng định trong cuộc họp.

Doanh nghiệp xăng dầu “kêu cứu”

Cùng với Bộ Công Thương, thời gian gần đây, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã nhiều lần kiến ​​nghị Bộ Tài chính về vấn đề điều chỉnh các khoản chi phí trong công thức tính giá cơ sở.

Ví dụ, ngày 20/7/2022, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam có Công văn số 440 / HHXDVN-VP gửi Bộ Tài chính phân tích: Thông tư số 104/2021 / TT-BTC ngày 18/11/2021 của Bộ Tài chính. Tài chính. Bộ Tài chính hướng dẫn phương pháp xác định các yếu tố cấu thành công thức giá cơ sở xăng dầu.

Khoản 4, Điều 6: “Hàng năm vào ngày 10 tháng Giêng và ngày 10 tháng 7 (nếu trùng vào ngày nghỉ lễ, tết ​​theo quy định thì được hoãn sang ngày làm việc tiếp theo), Bộ Tài chính thông báo số tiền đóng. chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về cảng (nếu có) để Bộ Công Thương áp dụng, tính giá cơ sở. ”

Khoản 3, Điều 7: “Hàng năm trước ngày 01 tháng 7, Bộ Tài chính thông báo định mức chi phí kinh doanh để Bộ Công Thương áp dụng tính vào công thức giá xăng dầu cơ sở.

Sau thời hạn điều chỉnh định kỳ theo quy định tại Thông tư 104, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam nhận được thông tin từ các thương nhân đầu mối là thành viên Hiệp hội:

1 / Trong sáu tháng đầu năm 2022, do ảnh hưởng của địa chính trị, giá thành sản phẩm tăng, kéo theo phí bảo hiểm trong nước tăng và chi phí đưa xăng từ nhà máy lọc dầu trong nước về cảng.

2 / Chi phí kinh doanh định mức của một số thương nhân đầu mối lớn theo kết quả kiểm toán năm 2021 tăng do chi phí thực tế hợp lý, hợp lệ tăng.

Tuy nhiên, theo thông tin từ các thương nhân đầu mối, đến thời điểm điều chỉnh định kỳ theo quy định tại Thông tư 104, các khoản chi phí trên vẫn được giữ nguyên và không thể thay đổi cho phù hợp với thực tế, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong thời gian qua. sáu tháng của năm 2022.

Xuất phát từ thực tế, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đã kiến ​​nghị Bộ Tài chính hai nội dung: Điều chỉnh, phản ánh kịp thời chi phí tính trong công thức giá cơ sở xăng dầu theo đúng quy định tại Thông tư số 104 để giảm bớt áp lực cho thương nhân đầu mối, đảm bảo. mà các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có thể tích lũy và tái đầu tư.

Trong trường hợp định kỳ theo Thông tư 104, các khoản mục chi phí áp dụng được tính trong công thức giá cơ sở xăng dầu được giữ nguyên. Đề nghị Bộ công khai các khoản mục chi phí này để làm cơ sở cho thương nhân đầu mối giải trình với cơ quan quản lý Nhà nước về nguyên nhân khách quan ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngày 14/9, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng đã có Công văn số 1429 / PLX-CSKD về chi phí kinh doanh xăng dầu gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Tại đây, Tập đoàn nêu rõ, các yếu tố cấu thành giá cơ sở như Phí bảo hiểm, chi phí vận chuyển tạo nguồn trong nước, chi phí định mức … chưa được cơ cấu đầy đủ vào giá cơ sở kể từ chu kỳ hoạt động. Giá từ ngày 11/7/2022 đến nay (theo quy định tại Nghị định 95/2021 / NĐCP ngày 1/11/2021 của Chính phủ) đã gây khó khăn lớn cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước. việc chia sẻ thù lao / chiết khấu cho các nhà phân phối và nhượng quyền thương mại bán lẻ.

Do đó, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu rơi vào tình trạng thua lỗ, không đủ nguồn bù đắp chi phí thực tế phát sinh; Các đơn vị nhận quyền kinh doanh bán lẻ và thương nhân phân phối hoạt động cầm chừng, tiềm ẩn nguy cơ thiếu hụt, gián đoạn nguồn cung trên thị trường phân phối xăng dầu trong nước, gây bất ổn cho hoạt động sản xuất của nền kinh tế. kinh tế và các nhu cầu cơ bản của người dân.

Bên cạnh đó, hiện giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã tiệm cận và tương đương với giá bán lẻ cuối năm 2021, xu hướng giá thế giới đang có xu hướng giảm trong những tháng gần đây. Chỉ số CPI cũng được Chính phủ kiểm soát khá tốt (tháng 8/2022 CPI chỉ tăng nhẹ 0,005% so với tháng 7/2022), trong đó tác động từ việc giảm giá xăng dầu là yếu tố quan trọng góp phần kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng. lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Từ những yếu tố thuận lợi này, để đảm bảo nguồn cung xăng dầu ổn định cũng như bù đắp đủ chi phí kinh doanh, không để phát sinh lỗ cho các thương nhân đầu mối và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, Petrolimex kính đề nghị Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh theo hướng phản ánh đầy đủ các yếu tố cấu thành giá cơ sở như Phí bảo hiểm, chi phí vận tải tạo nguồn trong nước, chi phí định mức … 95/2021 / NĐ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ tại kỳ điều hành giá sớm nhất tiếp theo.

Theo Nghị định số 95/2021 / NĐ-CP ngày 01/11/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014 / NĐ-CP ngày 03/9/2014 về kinh doanh xăng dầu: định mức lợi nhuận do Bộ Tài chính xác định và hàng năm thông báo cho Bộ Công Thương để áp dụng trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu. Các chi phí này đã được áp dụng từ năm 2014 nên các doanh nghiệp đánh giá không còn phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.