Khẩn trương chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh miền núi

Rate this post

Điều này càng đặc biệt cần thiết đối với học sinh miền núi khi sự quan tâm của gia đình có phần hạn chế.

Tòng Thị Ngân, lớp 12C1, Trường THPT huyện Mường Nhà (Điện Biên) sinh ra trong một gia đình khó khăn ở xã Núa Ngam, huyện Điện Biên. Nhà đông con, bố mẹ đều không có việc làm ổn định nên kinh tế hạn hẹp. Nhiều lần Ngân có ý định bỏ học.

Đỉnh điểm là sau Tết Nguyên đán năm 2022, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến bố mẹ tôi thất nghiệp. Ngân cũng mắc bệnh, càng ngày càng lo lắng khiến tâm lý cô không ổn định. Ngay khi nhận được thông tin Ngân nghỉ học, các thầy cô trong tổ tư vấn tâm lý của trường cùng với giáo viên chủ nhiệm và bộ môn đã tìm cách liên hệ, tư vấn.

Sau nhiều lần gọi điện, nhắn tin, hỏi han, chia sẻ và trực tiếp đến nhà động viên, Ngân đã vượt qua giai đoạn khó khăn về tâm lý và tiếp tục trở lại trường học. Năm học này, em đặt mục tiêu thi khối C để vào ngành công an.

Theo Hiệu trưởng Đỗ Cao Thương, học sinh của trường hầu hết là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Các em sinh sống tại 6 xã vùng sâu, vùng xa, khó khăn nhất của huyện Điện Biên và 1 xã vùng cao Pú Hồng (huyện Điện Biên Đông).

“Tình trạng sinh viên bỏ học lấy chồng, đi làm ăn xa … diễn ra phổ biến. Đây cũng là khu vực có một số vấn đề về ma túy. Trung bình mỗi năm có khoảng 10% (tương đương khoảng 40 học sinh) của trường có người thân, quen liên quan đến tệ nạn này. Họ có nguy cơ bị lợi dụng hoặc vô ý vi phạm pháp luật, thậm chí có thể sa vào các tệ nạn ”, ông Thương nói.

Và tại trường THPT TP. Tại Điện Biên Phủ, năm học vừa qua, cô Mai Thị Hoài Châu đã đồng hành cùng 2 học sinh xác định đúng giới tính, lấy lại sự tự tin, hồn nhiên của tuổi học trò. Theo cô Châu, hai cháu học hai lớp khác nhau có biểu hiện ngại giao tiếp, ít tham gia các hoạt động chung.

“Sau khi tích cực kết bạn và trò chuyện, họ đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về việc thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính nam, nữ, song tính, chuyển giới). Sợ con biết chuyện sẽ giễu cợt nên chọn cách thu mình lại ”, chị Châu chia sẻ.

Lần đầu tiên hỗ trợ và tư vấn cho trẻ em về vấn đề này, chị Châu đã dành nhiều thời gian đọc và nghiên cứu về giới và cộng đồng LGBT. Đồng thời chia sẻ, hướng dẫn hai em tìm hiểu tài liệu để tự giải quyết vấn đề của mình.

“Trong 3 tháng liên tục, tôi liên tục trò chuyện, đồng hành và giải đáp mọi khúc mắc của các em, làm rõ những băn khoăn về giới tính. Sau khi cả hai nhận định đã qua giai đoạn khó khăn, các cháu vui vẻ, tự tin, hòa nhập với bạn bè ”, bà Châu nói.

Nhờ sự tư vấn, giúp đỡ của Trường THPT Mường Nhà (huyện Điện Biên), Tòng Thị Ngân tiếp tục đi học, ổn định tâm lý.

Theo bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó Hiệu trưởng Trường THPT TP. Điện Biên Phủ, mỗi học sinh một tâm tư, tình cảm. Có bạn tiết lộ, chia sẻ dễ dàng. Nhưng cũng có trường hợp chọn cách im lặng. Năm học 2021-2022, giáo viên của trường đã tư vấn, hỗ trợ đặc biệt cho hơn 20 trường hợp. Chủ yếu là về mâu thuẫn gia đình, lựa chọn nghề nghiệp, giới tính, khó khăn, tiêu cực …

“Theo đó, tổ tư vấn của trường hỗ trợ, tư vấn bằng nhiều hình thức khác nhau. Nhiều hoạt động công ích, tập thể được tổ chức nhằm tạo sân chơi gắn kết, giáo dục các em. Đối với những trường hợp cần sự riêng tư, nhà trường hỗ trợ thông qua các fanpage riêng, hộp thư điện tử “muốn nói gì thì nói”. Bố trí phòng y tế, phòng làm việc của đoàn làm nơi tư vấn… ”, bà Nga chia sẻ.

Tuy nhiên, theo cô Nga, điều quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm, sát sao của giáo viên, để sớm nhận ra những biểu hiện, suy nghĩ tiêu cực của học sinh. Từ đó, tích cực hỗ trợ những em phù hợp nhất.

Tương tự, thạc sĩ Thương cũng cho rằng, học sinh ở mỗi địa bàn, với đặc thù riêng sẽ gặp những khó khăn, vướng mắc khác nhau. Vì vậy, mỗi trường sẽ có những cách thức và phương pháp hỗ trợ phù hợp. Muốn vậy, việc chủ động nhận diện rủi ro sớm phải được ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt, sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, năm học này học sinh tựu trường với nhiều rủi ro hơn.

“Bên cạnh nhiệm vụ giáo dục, năm học này công tác hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho học sinh của trường cũng được mở rộng. Không chỉ là tâm lý lứa tuổi, sức khỏe sinh sản vị thành niên, cách ứng xử với bạn bè, người thân, nghề nghiệp…, chúng tôi còn chú trọng tư vấn giúp các em nhận thức đúng về vấn đề. trong cuộc sống, giảm thiểu nguy cơ bỏ học và tránh xa các tệ nạn xã hội ”, ông Đ.

Ngoài ra, ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo giáo viên tăng cường mọi cơ hội tiếp cận học sinh để trao đổi với nhau và riêng từng trường hợp. Từ hỏi han chuyện học hành, gia đình, đến nắm bắt, phát hiện vấn đề, giải quyết, hướng các em đến những mục tiêu chính đáng trong cuộc sống, nâng cao trách nhiệm với gia đình …

Đầu năm học 2022 – 2023, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường triển khai công tác hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho học sinh phổ thông. Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh: Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhiều học sinh THPT phải đối mặt với các vấn đề tâm lý, như căng thẳng, rối loạn lo âu, rối loạn hành vi, trầm cảm … khiến nhiệm vụ này càng trở nên cấp thiết hơn. Đây cũng là nội dung được ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên quan tâm chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua. Hiện 100% trường tiểu học, THCS, THPT ở địa phương này đều duy trì tổ tư vấn, với nhiều hình thức, hoạt động phong phú.

Leave a Reply

Your email address will not be published.