Bộ Công Thương: Yêu cầu báo chí hạn chế đưa tin về dự báo giá xăng dầu

Rate this post

Đó là nội dung Thông báo 183 ngày 20/9 của Bộ Công Thương liên quan đến kết luận của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại cuộc họp trực tuyến về các giải pháp đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường xăng dầu. dầu trong nước gần đây.

Một cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên đường Nguyễn Lương Bằng. Ảnh: Khắc Kiên

Thông báo nêu rõ, vừa qua có thông tin phản ánh trên báo chí về hiện tượng đứt nguồn cung cục bộ, doanh nghiệp không có nguồn hàng để duy trì bán lẻ nên phải tạm ngừng kinh doanh. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp bán lẻ không được chiết khấu gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh xăng dầu, dẫn đến doanh nghiệp không đủ tiềm lực tài chính để nhập hàng …

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các hiệp hội, doanh nghiệp liên quan nêu rõ quan điểm không đồng tình với những dư luận, thông tin không chính xác, gây bức xúc xã hội. Đề nghị Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam và các thương nhân, thương nhân phân phối đầu mối “chia sẻ lợi ích hợp pháp để có mức chiết khấu hợp lý với các đơn vị trong hệ thống phân phối”.

Đặc biệt, với các cơ quan thông tin và truyền thông, Bộ Công Thương cho rằng, hiện tượng một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu gặp khó khăn về nguồn cung được phản ánh trong thời gian qua là hiện tượng cá biệt, không phản ánh đúng thực trạng. . phản ánh chính xác tình hình cung ứng thực tế trên thị trường…

Đồng thời, Bộ Công Thương đề nghị trong việc đưa tin về công tác điều hành giá, báo chí hạn chế đưa tin dự báo giá trước kỳ điều hành để tránh gây đầu cơ, gây nhiễu loạn thị trường trước khi có thông tin điều chỉnh giá. Chính thức từ cơ quan điều hành là Liên Bộ Công Thương – Tài chính.

Liên quan đến công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua, đại diện nhiều đại lý bán lẻ xăng dầu khẳng định, thị trường hiện nay đang rối ren do tồn tại quá nhiều bất cập từ công tác điều hành, cũng như các quy định pháp luật hiện hành. công chức “kê chân dưới gầm bàn” được xây dựng trong Nghị định.

Những kiến ​​nghị thẳng thắn này được đưa ra tại Hội thảo “Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu” do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam tổ chức ngày 21/9.

Theo Phó Chủ tịch Chi hội Xăng dầu (Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam) Nguyễn Thị Bích Hường, cơ quan quản lý cần tránh lấy thành tích khi hạ giá xăng dầu khi chưa biết thị trường diễn biến như thế nào.

“Các cơ quan quản lý cần nắm được tình hình của các doanh nghiệp bán lẻ. Hạ giá xăng dầu mà doanh nghiệp không có vốn mua xăng thì làm sao đảm bảo thị trường? – Bà Nguyễn Thị Bích Hường nhấn mạnh.

Đồng thời, cũng nên nói lên tiếng nói của các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu. Đặc biệt, các cơ quan báo chí cần khách quan trong việc đưa tin về hiện tượng xăng khan hiếm, doanh nghiệp bán lẻ không nhập được hàng, giảm chiết khấu.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Hường, các đại lý bán lẻ xăng dầu có sẵn sàng chứng minh việc mình găm hàng như dư luận nói hay không? Việc các cơ quan quản lý đi kiểm tra liên tục nhưng không phát hiện được tình trạng găm hàng tại các cây xăng là minh chứng rõ nhất cho việc thị trường đang diễn ra như thế nào, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đang bị tai tiếng. oan uổng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.