Bộ Tài chính cần thay thế các khoản chi kinh doanh xăng dầu không phù hợp

Rate this post
Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Vấn đề chính phát sinh từ bên trong thương nhân, đại lý, chú ý thu thuế GTGT

Về vấn đề chi phí xăng dầu, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nhận định, thời gian qua, sự thay đổi chính sách chưa theo kịp diễn biến phức tạp của thị trường xăng dầu năm 2022.

“Một số doanh nghiệp phản ánh, thời gian qua, một số chi phí, phụ phí nhập khẩu xăng dầu tăng gấp 2-3 lần nhưng cách tính giá xăng dầu không thay đổi buộc họ phải giảm chiết khấu xăng dầu. . đại lý, tổng đại lý hoặc bán nhỏ giọt cho các cây xăng bán lẻ, chiêu trò đạo nhái khiến thị trường bất ổn thời gian gần đây. – chuyên gia Vũ Vinh Phú nhận xét.

Một số doanh nghiệp cho biết, thời gian qua, một số chi phí, phụ phí nhập khẩu xăng dầu tăng gấp 2-3 lần nhưng cách tính giá xăng dầu không thay đổi so với năm 2014 đến nay.

Đừng áp đặt chi phí một cách cứng nhắc

Như vậy, chuyên gia Vũ Vinh Phú cho rằng, một trong những giải pháp để tháo gỡ khó khăn hiện nay cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu là Bộ Tài chính cần nghiên cứu lại chính sách về chi phí định mức kinh doanh xăng dầu. để thích ứng với sự thay đổi của thời đại. Những điều chưa hợp lý phải được điều chỉnh để phù hợp với thực tế. Đồng thời quy định lại chi phí cho doanh nghiệp để phù hợp với tình hình thị trường đầy biến động hiện nay theo hướng có lãi cho doanh nghiệp.

“Bộ Tài chính cần nghiên cứu lại chi phí sao cho hợp lý, quy định không cứng nhắc, theo thời gian cụ thể. Chẳng hạn, mức quy định chi phí kinh doanh xăng dầu này chỉ được áp dụng trong 2-3 năm, trừ trường hợp có sự thay đổi lớn. Chính sách phải hướng tới doanh nghiệp, hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng, giúp doanh nghiệp có lãi hợp lý. Khi đó, những khó khăn trong tình hình kinh doanh xăng dầu sẽ được giải quyết ”. – anh Phú nói.

Ngoài ra, ông Phú cũng cho rằng, liên Bộ Công Thương – Tài chính cũng cần nghiên cứu, sắp xếp lại chuỗi cung ứng xăng dầu từ nguồn đến tay người tiêu dùng sao cho phù hợp, giảm bớt khâu trung gian cho người tiêu dùng. lợi ích. Đồng thời, tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát nguồn cung xăng dầu hợp lý, chính xác, tránh tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Ngoài ra, xem xét chuyển Quỹ Bình ổn xăng dầu từ tiền sang xăng dự trữ để đảm bảo giá bán không biến động. “Việc xây dựng kho xăng dầu phải được đầu tư và làm càng nhanh càng tốt. Theo tôi, Nhà nước phải bỏ tiền ra xây dựng kho bảo quản để có thể phục vụ nhu cầu thị trường trong vòng 3 – 6 tháng. Lượng dự trữ này sẽ tăng khả năng đối phó với những diễn biến khó lường của giá cả thế giới ”, ông nói.

Ngoài ra, theo ông Phú, chu kỳ điều hành giá nên rút ngắn từ 10 ngày xuống còn 5 ngày để theo kịp diễn biến giá xăng dầu thế giới, giảm chi phí cho doanh nghiệp, tránh thiệt hại cho người tiêu dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.