Những lợi ích đáng ngạc nhiên đối với sức khỏe của việc tiêm phòng cúm

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra phần thưởng có thể có từ việc tiêm chủng: giảm nguy cơ đột quỵ. Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha phát hiện ra rằng trong số gần 86.000 người từ trung niên trở lên, những người tiêm phòng cúm hàng năm ít có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ trong tương lai gần.

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ, chiếm hầu hết các trường hợp đột quỵ, là do cục máu đông làm giảm lưu lượng máu lên não. Trung bình, những người được tiêm phòng có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 12% so với những người không được tiêm phòng.

Tuy nhiên, đặt nó trong bối cảnh rộng lớn hơn: Một số lượng lớn người trên toàn thế giới bị đột quỵ mỗi năm, và nhiều người nhận – hoặc có thể – tiêm phòng cúm. Vì vậy, ngay cả một tác dụng bảo vệ khiêm tốn từ việc tiêm phòng cũng có thể giúp ngăn ngừa một số lượng đáng kể đột quỵ.

Những lợi ích đáng ngạc nhiên đối với sức khỏe của việc tiêm phòng cúm

Các chuyên gia nói rằng thật khó để giải thích tất cả sự khác biệt giữa những người tiêm phòng cúm hàng năm và những người không tiêm phòng. Ví dụ, những người được đề nghị tiêm chủng có thể có cảm giác khỏe mạnh hơn, bao gồm ăn uống lành mạnh hơn, tập thể dục hoặc dùng thuốc để kiểm soát huyết áp cao hoặc cholesterol cao.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã tính đến những khác biệt mà họ có, bao gồm trọng lượng cơ thể, hút thuốc và tình trạng sức khỏe mãn tính. Và mối liên hệ giữa việc tiêm phòng cúm và giảm nguy cơ đột quỵ vẫn tồn tại.

Nhiễm cúm có thể tạm thời làm tăng nguy cơ đột quỵ ở những người dễ bị tổn thương. Vì vậy, về lý thuyết, một loại vắc-xin giúp ngăn ngừa bệnh cúm sẽ ngăn ngừa một số cơn đột quỵ. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ giảm nhanh chóng sau khi mọi người được tiêm chủng – trong vòng hai tuần đến một tháng.

Những lợi ích đáng ngạc nhiên đối với sức khỏe của việc tiêm phòng cúm

Những lợi ích xuất hiện trong thời kỳ “tiền dịch” giữa tháng 9 và đợt bùng phát cúm hàng năm. Đó là thời điểm mà mọi người sẽ tiêm phòng cúm, nhưng vi rút vẫn chưa được lưu hành rộng rãi. Có thể là vắc-xin làm giảm viêm hoặc có các tác dụng có lợi khác trên mạch máu. Nhưng cần phải nghiên cứu thêm để trả lời những câu hỏi đó.

Mặc dù tiêm phòng cúm không hiệu quả 100% nhưng nó khá tốt. Ngay cả khi tiêm phòng không hoàn toàn ngăn ngừa nhiễm trùng, nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm. Những người có tiền sử đột quỵ, hoặc có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh này, là một trong những người có nguy cơ mắc các biến chứng cúm nặng hơn.

>>>Phụ nữ thường dễ bị ung thư vú, nhưng có những “bí quyết” đơn giản để giảm nguy cơ này

Nguồn Drugs.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.