Ca bệnh đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam có triệu chứng khi ở Dubai

Rate this post

Đây là nữ bệnh nhân 35 tuổi, thường trú tại TP.HCM. Bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng vào ngày 18 tháng 9 năm 2022 khi đi du lịch ở Dubai (từ tháng 7 năm 2022 đến ngày 22 tháng 9 năm 2022 về Việt Nam). Các triệu chứng của bệnh nhân là sốt kèm theo mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ, đau đầu và ho, và các nốt mẩn đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Khi về đến Việt Nam, ngày 23/9, bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ khám và nghi mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển lên Bệnh viện Da liễu TP.HCM.

Trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam có triệu chứng khi ở Dubai - 1

Các triệu chứng trên da của bệnh đậu mùa khỉ (Ảnh minh họa).

Tại đây, bác sĩ khám và nghi ngờ bị bệnh đậu khỉ, bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán.

Đến ngày 25/9, bệnh nhân ban đầu dương tính với bệnh đậu khỉ và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu để xác định trình tự gen.

Hiện bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết sốt và đang tiếp tục được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngay khi nhận được thông tin bệnh nhân nghi mắc bệnh sùi mào gà, Bộ Y tế đã yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. xác định trình tự gen và tiếp tục điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, cách ly và điều trị người bệnh theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đậu khỉ.

Bộ Y tế xác định đây là trường hợp mắc bệnh đậu khỉ, được truyền từ nước ngoài vào; Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đều được theo dõi, giám sát theo quy định và không phát hiện trường hợp nghi ngờ.

6 khuyến nghị để ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu khỉ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau:

– Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất là bằng vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy hoặc ống tay áo dùng một lần để giảm sự lây lan của dịch tiết đường hô hấp; Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc nước rửa tay.

– Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ cơ sở y tế để được theo dõi và tư vấn kịp thời. Đồng thời cần chủ động cách ly bản thân, tránh quan hệ tình dục.

– Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh đậu khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt nước và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm độc. Trường hợp có người mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh tại nơi cư trú / làm việc, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị.

– Những người đi du lịch đến các nước có bệnh đậu mùa khỉ lưu hành (Trung và Tây Phi), nên tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi về Việt Nam, cần chủ động khai báo với cơ quan y tế sở tại để được tư vấn.

– Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, nâng cao sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *