Các bài tập tăng cường phổi mỗi ngày

Rate this post

Bơi lội, yoga, đi bộ và đạp xe là những bài tập không quá vất vả mà vẫn giúp phổi khỏe hơn mỗi ngày.

Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Thành Đô, Khoa Hô hấp Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, khi vận động, tim và phổi làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho cơ thể, lâu ngày sẽ nâng cao công suất. phổi, giúp phổi khỏe hơn.

Tuy nhiên, mỗi người cần lựa chọn bài tập phù hợp với tình trạng cơ thể của mình. Một số môn thể thao đòi hỏi sức bền cao như bóng đá, chạy đường dài chỉ phù hợp với những người có nền tảng thể lực tốt và chức năng tim phổi hoạt động mạnh. Những người thể trạng yếu hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp tập những bài này dễ gây áp lực nặng nề cho phổi, dẫn đến tác dụng ngược.

Đề xuất một số môn thể thao giúp bổ phổi mà không tốn quá nhiều sức, hầu hết mọi người đều có thể làm được.

Bơi lội: Đây là một trong những bài tập tốt để cải thiện sức khỏe của phổi, đặc biệt là những người mắc các bệnh mãn tính về đường hô hấp như hen suyễn. Đường thở thường dễ bị khô khi chúng ta thở gấp, nhiều hơn khi vận động, có thể dẫn đến các triệu chứng hen suyễn. Tuy nhiên, bơi lội giúp chúng ta hít thở không khí ẩm hơn, làm chậm quá trình khô đường hô hấp, giảm kích ứng đường thở, tốt cho sức khỏe của phổi.

Ngoài ra, áp lực nước lên lồng ngực hạn chế động tác hít vào thở ra, đòi hỏi người bơi phải thở mạnh, từ đó phát triển hệ hô hấp, tăng dung tích sống của phổi. Nhiều nghiên cứu ở trẻ em và thanh thiếu niên đã chỉ ra rằng bơi lội làm tăng hiệu quả hoạt động của tim và phổi.

Bơi lội giúp tăng cường sức mạnh cho phổi.  Nguồn ảnh: Shutterstock

Bơi lội giúp tăng cường sức mạnh cho phổi. Hình ảnh: Shutterstock

YogaYoga giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và cảm xúc tiêu cực – những yếu tố có liên quan đến việc khởi phát đợt cấp của các bệnh hô hấp mãn tính như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Nhiều tư thế yoga giúp bạn điều hòa nhịp thở, mở rộng lồng ngực, tăng khả năng thông khí và lưu thông máu, từ đó cải thiện chức năng hô hấp. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung cho thấy rằng tập thể dục trong 10 tuần đã cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống ở phụ nữ bị hen suyễn nhẹ đến trung bình.

Đi bộ: Đây là hình thức vận động nhẹ nhàng phù hợp với hầu hết mọi người, giúp cải thiện dần chức năng phổi. Đi bộ cũng rất hiệu quả đối với những người mắc các bệnh mãn tính về đường hô hấp như hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nhờ cải thiện triệu chứng khó thở. Tuy nhiên, bạn nên đi bộ ngoài trời khi thời tiết ấm áp, vì không khí lạnh, khô có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng hô hấp.

Đạp xe: Đạp xe với tốc độ chậm rãi, thong thả giúp chúng ta thư giãn, không phải gắng sức liên tục, không gây áp lực quá lớn cho phổi mà vẫn đảm bảo hiệu quả tập luyện. Cũng như đi bộ, mọi người nên hạn chế đạp xe khi trời lạnh, ngoài trời khô ráo; có thể đạp xe trong nhà bằng xe đạp cố định.

Để đạt hiệu quả tập luyện tối ưu, bác sĩ Thành Đô khuyến cáo bạn nên khởi động trước khi tập, tránh bước vào tập ngay khiến cơ thể chưa kịp thích ứng. Khi tập bạn cố gắng thở bằng mũi không gắng sức quá, nếu thấy mệt thì nên giảm cường độ hoặc dừng bài tập. Những người mắc các bệnh về đường hô hấp hoặc dễ bị ốm nên quàng khăn, khẩu trang để che mũi, miệng khi thời tiết chuyển lạnh. Hạn chế tập thể dục vào những ngày chỉ số ô nhiễm không khí cao, và tránh những nơi có lượng phấn hoa cao nếu bạn bị hen suyễn.

Hoài Phạm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *