Các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hữu cơ không đủ năng lực phải mua nguyên liệu giá cao nhưng bán với giá bình thường

Rate this post

Nhiều ý kiến ​​cho rằng dù dư địa thị trường cho nông sản hữu cơ còn nhiều nhưng thực tế người tham gia sản xuất vẫn còn nhiều thách thức, bất cập.

Thị trường nông sản hữu cơ còn nhiều dư địa và nhiều thách thức

Tại diễn đàn “Kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và sản phẩm chế biến” được tổ chức chiều 28/9, bà Bùi Thị Hạnh Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty Chế biến nông sản thực phẩm Bảo Minh cho biết, tiềm năng và thế mạnh để sản xuất gạo hữu cơ. sản phẩm của Việt Nam còn rất lớn, nhất là vùng Tây Bắc và Đồng bằng sông Hồng.

Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là nhiều doanh nghiệp, trong đó có Bảo Minh đã xây dựng vùng nguyên liệu gạo đạt tiêu chuẩn hữu cơ của USDA nhưng nhà máy chưa đạt tiêu chuẩn nên vẫn phải mua nguyên liệu hữu cơ. với giá cao hơn 60% nhưng bán với giá bình thường.

Theo bà Từ Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Điều phối Hệ thống Đảm bảo có sự tham gia (PGS) Việt Nam, nông dân sản xuất nhỏ lẻ đang phải tự gồng mình, phải chạy theo thương lái mà mình liên kết, từ đó dẫn đến vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, các sản phẩm hữu cơ vẫn chưa được định giá đúng với giá trị thực của nó, người sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ khó có thể cạnh tranh với các sản phẩm đại trà khác. Theo thời gian, nhiều người dù quyết tâm làm hữu cơ cũng đành bỏ cuộc vì càng làm càng lỗ.

Toàn cảnh diễn đàn “Kết nối tiêu thụ nông sản hữu cơ và sản phẩm chế biến” diễn ra chiều 28/9 (Ảnh: Như Huỳnh)

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ NN & PTNT) cho rằng, người tiêu dùng đang dần nhận ra tầm quan trọng của sản phẩm hữu cơ đối với môi trường. môi trường, sức khỏe con người và tạo ra các hệ sinh thái bền vững, đặc biệt trong bối cảnh sau COVID-19.

Quy mô thị trường nông sản hữu cơ của thế giới rất lớn, năm 2021 là 188 tỷ USD và năm 2022 dự báo đạt 208 tỷ USD. Trước đây, thị trường này chỉ phát triển ở các nước có thu nhập cao như Mỹ, Nhật Bản và phương Tây. Hiện nay, xu hướng đang mở rộng ra nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc. Nhu cầu và thị hiếu rất đa dạng, đặc biệt là rau quả, chè, cà phê và các sản phẩm chế biến.

Điều này cho thấy, mặc dù tiềm năng và dư địa thị trường cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ rất lớn nhưng thực tế người dân tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ vẫn còn nhiều thách thức.

Doanh nghiệp cần giải bài toán ‘niềm tin’ để phát triển thị trường hữu cơ

Trước những khó khăn hiện nay, để phát triển thị trường hữu cơ tại Việt Nam, ông Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh việc tạo dựng “niềm tin” với người tiêu dùng cần cả một quá trình với sự nỗ lực từ nhiều người. các bên từ cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp sản xuất, hệ thống phân phối và chính người tiêu dùng.

Ngoài ra, các sản phẩm hữu cơ cần đa dạng về chủng loại, mẫu mã để người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

“Cần phải đưa ra giải pháp về hệ thống phân phối để từng bước mở rộng thị trường hữu cơ trong nước. Sản phẩm hữu cơ không thể bán, kinh doanh, phân phối như kênh thông thường mà cần phải có kênh chuyên biệt”, anh Tiến cho biết.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp TP. . (Hình ảnh: Như Huỳnh)

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần nắm bắt xu hướng tiêu dùng nói chung và xu hướng tiêu dùng sản phẩm hữu cơ nói riêng, như sự chuyển dịch sang mua sắm tại nhà hay sự gia tăng số lượng các tiêu chuẩn, tiêu chuẩn bền vững. quy trình ghi nhãn sản phẩm về kiểm dịch động thực vật hướng tới mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ở góc kinh doanh, ông Bùi Hồng Quân, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vinamit cho rằng, để làm nông nghiệp hữu cơ, điều quan trọng là doanh nghiệp phải đảm bảo uy tín và thực hiện đúng cam kết. về chất lượng và mẫu mã khi đến tay nhà phân phối và người tiêu dùng.

Doanh nghiệp cần thực sự tâm huyết khi làm hữu cơ, vì khi mới thành lập sẽ gặp rất nhiều khó khăn như thiếu chuyên gia, chuyên viên kỹ thuật cao, kinh phí, vốn đầu tư, … Đó sẽ là thách thức rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp khi bắt đầu. để làm nông nghiệp hữu cơ.

Theo Tổng Giám đốc Công ty Chế biến Nông sản Bảo Minh, các cơ quan quản lý Nhà nước phải cùng vào cuộc, xác định rõ vùng nguyên liệu được hưởng chính sách nào.

Ngoài ra, giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc giao đất xây dựng nhà máy; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn “mua nguyên liệu theo giá hữu cơ, bán sản phẩm theo giá bình thường”.

Ngoài ra, theo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, nhiều người vẫn chưa hiểu đúng về định nghĩa hữu cơ.

Vì vậy, cần định nghĩa đơn giản và rõ ràng về mô hình sản xuất hữu cơ là cách thức sản xuất đảm bảo nguyên tắc 6 không, không bón phân vô cơ; không thuốc trừ sâu; không có thuốc diệt cỏ; không sử dụng giống biến đổi gen; Không có chất kích thích tăng trưởng và không có hóa chất trong đất và nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *