Các kỹ sư AI dày dạn kinh nghiệm có thể nhận mức lương 4.000-5.000 USD

Rate this post
Các kỹ sư AI dày dạn kinh nghiệm có thể nhận mức lương 4.000-5.000 USD - Ảnh 1.

Các diễn giả đã đưa ra nhiều định hướng về AI cho các bạn trẻ tại sự kiện The Future of Now. AI sẽ là một ngành phát triển bùng nổ trong tương lai – Ảnh: VŨ THÚY

Thông tin về mức lương ngành AI được các chuyên gia thảo luận tại sự kiện công nghệ AI tại TP.HCM mang tên “The Future of Now” đã đốt nóng bầu không khí của sự kiện, với hàng nghìn người tham dự, hầu hết là sinh viên ngành công nghệ thông tin.

Đang chờ khám phá

Hiếm thấy một sự kiện nào mà giới trẻ chặn đầu vào, chứng tỏ sức nóng của ngành AI đang thu hút rất nhiều bạn trẻ.

Ông Đặng Trần Thái – Giám đốc Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, VinBigData – đánh giá, ngành AI của Việt Nam tuy còn non trẻ, đang trong giai đoạn phát triển nhưng không quá chênh lệch và vẫn có cơ hội bắt kịp thế giới.

“Khác với các ngành khoa học cơ bản như toán, hóa, sinh, nguồn tri thức trong lĩnh vực AI rất rộng mở, dễ tiếp cận, đồng thời thị trường Việt Nam cũng có nhiều tiềm năng ứng dụng AI.

Chúng tôi có dữ liệu của người Việt Nam, chúng tôi có bài toán riêng cho thị trường Việt Nam, và nhu cầu sử dụng AI để thúc đẩy sản xuất kinh doanh ngày càng tăng. Nhu cầu này trở thành động lực cho sự phát triển của AI ”, ông Thái nói.

Các chuyên gia công nghệ cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về nguồn nhân lực, thị trường cho AI và đang chờ khám phá, trong đó nguồn nhân lực là vấn đề cốt lõi. “Về nguồn nhân lực, Việt Nam có đội ngũ kỹ sư giỏi với nhiều chuyên gia đầu ngành đang làm việc tại Mỹ và châu Âu, đồng thời nhu cầu ứng dụng AI trong các doanh nghiệp là rất lớn.

Nguồn nhân lực có, thị trường có. Tuy nhiên, vấn đề là nếu không ứng dụng thì không thể tạo ra giá trị “, ông Lê Duy Nghiêm – Phụ trách Data & Analytics, Heineken Việt Nam cho biết. 100 ứng dụng AI cần có giá trị trên 1.000 tỷ đồng trong thời gian tới. ba năm.

Lộ trình phát triển Sự nghiệp nhân sự Ngành công nghiệp AI

Đánh giá về nguồn nhân lực AI tại Việt Nam, ông Øyvind Forsbak – Giám đốc công nghệ (CTO) của Orient Software – cho rằng hiện nay cung không đủ cầu. “Nhu cầu nhân lực AI đang rất khan hiếm không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, hiện các trường đại học ở Việt Nam vẫn chưa đào tạo chuyên sâu về AI.

Có những công ty mở khóa đào tạo nội bộ như Vin, FPT … Nếu có những khóa học riêng cho các bạn trẻ đam mê lĩnh vực này thì tương lai phát triển AI sẽ rộng mở hơn và cơ hội cho các chuyên gia mới. bạn trẻ hơn, “ông Forsbak nói.

Bà Đỗ Thị Ngọc Liên – đại diện Navigos Search South – cũng cho biết, nhiều công ty tại Việt Nam hiện đang tìm kiếm và đào tạo kỹ sư AI. Về lộ trình, bà cho biết các kỹ sư AI có thể chọn đi theo các hướng chuyên sâu về khoa học dữ liệu (data science), xử lý hình ảnh, ngôn ngữ hoặc phát triển nâng cao trong lĩnh vực robot (tự động hóa). ..

“Đến thời điểm này, có thể thấy ứng dụng AI khá phổ biến trong các ngành như ngân hàng, tài chính, dịch vụ, sản xuất, chăm sóc sức khỏe… Các bạn trẻ cần chủ động tìm cách tham gia vào các lab (phòng nghiên cứu) về AI. tại các trường đại học, tìm kiếm các dự án AI tại các công ty để thực tập, làm việc.

Khi trải nghiệm công việc thực tế, các bạn trẻ có thể xác định được hướng đi cho mình, lựa chọn lĩnh vực có dữ liệu lớn để có thể đưa ra nhiều giải pháp, ứng dụng ”, bà Liên khuyên.

Để theo đuổi chuyên môn về AI, ông Đặng Trần Thái – đại diện VinBigData – cho rằng, trước tiên các bạn trẻ cần học chuyên sâu, tức là học những kiến ​​thức cơ bản về thống kê, xử lý ảnh, xử lý ảnh. ngôn ngữ tự nhiên …, đồng thời phải học theo chiều rộng.

“Nếu bạn học chuyên ngành xử lý ngôn ngữ tự nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không học về xử lý hình ảnh, khoa học dữ liệu hoặc học máy nói chung. Học theo chiều rộng giúp bạn xây dựng liên kết, khả năng ứng dụng, giúp bạn đưa ra những các giải pháp, chẳng hạn như đưa xử lý hình ảnh vào xử lý ngôn ngữ tự nhiên …

Đồng thời cần trau dồi ngoại ngữ để cập nhật thông tin và tự học vì kiến ​​thức trong lĩnh vực này thay đổi rất nhanh. Kỹ năng tôi đánh giá cao là tư duy logic để phân tích và tổng hợp vấn đề, nghĩa là khi đối mặt với một vấn đề thực tế, bạn có thể kết nối với kiến ​​thức nền tảng để giải quyết vấn đề đó ”, ông Thái giải thích.

Anh Vũ Tự Cường – đại diện FPT Software – cho biết, để làm việc trong lĩnh vực AI, “bạn cần phải đi bằng hai chân”.

Có nghĩa là, trong lộ trình phát triển, ngoài hướng kỹ thuật như dữ liệu, xử lý hình ảnh, ngôn ngữ… cũng cần hướng khác ở các ngành như ngân hàng (banking), sản xuất (chế tạo). Người khởi nghiệp kỹ thuật có thể bổ sung kiến ​​thức về kinh doanh, tài chính, ngân hàng …

Hoặc ngược lại, những người có chuyên môn về kinh doanh sẽ biết vấn đề nào cần giải quyết, sau đó họ sẽ bổ sung các giải pháp công nghệ để giải quyết.

Các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp trong lĩnh vực AI

Tại sự kiện, các chuyên gia đã đưa ra những điều kiện về kỹ năng chuyên môn cần thiết cho một nghề AI, bao gồm: giỏi toán học, truy vấn dữ liệu SQL, phân tích – lập trình ML với Python Pandas, trực quan hóa dữ liệu với Power BI hoặc Tableau. Các kỹ năng mềm cho nghề nghiệp này bao gồm: vững vàng về toán học, tư duy phân tích, kỹ năng giải quyết vấn đề, thông thạo ngoại ngữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *