Sử dụng muối đúng cách để đảm bảo sức khỏe

Rate this post

Muối ăn cần thiết cho sự tồn tại của tất cả các sinh vật sống, bao gồm cả con người. Chúng ta không thể sống thiếu muối. Muối tham gia vào quá trình điều chỉnh hàm lượng nước trong cơ thể. Điều này giải thích tại sao muối có trong máu, trong nước của cơ thể. Nếu không có muối, hệ thần kinh và cơ bắp của chúng ta sẽ không thể hoạt động đầy đủ. Dạ dày sẽ không thể nghiền nát thức ăn để chuyển hóa thành chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Vị của muối là một trong những vị cơ bản.

Muối có vai trò hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp thận và xương làm tốt nhiệm vụ của mình. Muối là chất xúc tác cần thiết khi tham gia các phản ứng quan trọng của cơ thể. Nó là thành phần không thể thiếu để tổng hợp các chất dinh dưỡng cho tế bào.

Muối giúp bệnh nhân tiểu đường cân bằng lượng đường trong máu. Những người làm việc nặng hoặc thời tiết quá nắng nóng cũng cần lượng muối cao hơn người bình thường.

Việc sử dụng muối đúng liều lượng giúp đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng

Cảm giác thèm muối có thể phát sinh do thiếu hụt các khoáng chất vi lượng cũng như do thiếu natri clorua.

Muối ăn là thứ bắt buộc đối với cuộc sống, nhưng nếu sử dụng quá nhiều muối sẽ không tốt cho sức khỏe thậm chí gây ra một số bệnh như huyết áp, tim mạch, bệnh thận, v.v.

Lưu ý khi ăn mặn để đảm bảo sức khỏe

Chọn muối từ những cơ sở có thương hiệu và chất lượng

Để chọn được muối chuẩn, bạn cần mua muối có thương hiệu rõ ràng ở cửa hàng hoặc tại các cửa hàng được cấp phép đại lý bán muối, để đảm bảo rằng bạn đã chọn được muối an toàn và chất lượng đảm bảo. .

Sử dụng liều lượng muối khoa học

Tổ chức Y tế Thế giới và Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc khuyến cáo lượng muối ăn hàng ngày của Trung Quốc là 6 gam, tương đương với khoảng 1 nắp chai bia. Hãy hình dung lượng muối này để ăn cho phù hợp.

Ăn quá nhiều muối gây bệnh

Ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng làm tăng tỷ lệ tăng huyết áp và tử vong do bệnh tim mạch. Thống kê tại Việt Nam, 1/5 người trưởng thành bị cao huyết áp, 1/3 trường hợp tử vong do bệnh tim mạch, nguyên nhân chủ yếu là tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. .

Các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, chiếm 30% tổng số ca tử vong toàn cầu. Ăn quá nhiều muối cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và các rối loạn sức khỏe khác.

Hãy cảnh giác với “muối bẩn”

Nhớ đừng mua những loại muối đường không rõ nguồn gốc hoặc không có nhãn mác. Ngoài ra, cần phân biệt các loại muối dùng trong công nghiệp và muối ăn, muối chế biến và muối thô, lượng nước trong muối và các chất phụ gia đi kèm.

Có nhiều loại muối lỏng hoặc nước muối không ăn được và không được chế biến cùng món ăn với thức ăn.

Muối thực phẩm là sản phẩm kết tinh chủ yếu bao gồm natri clorua (NaCI), thu được từ nước biển, muối khai thác nằm sâu trong lòng đất hoặc từ nước muối tự nhiên. Để đảm bảo chất lượng an toàn của muối ăn đến tay người tiêu dùng, trước đây Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố tiêu chuẩn TCVN 3974: 201 Muối thực phẩm. Tiêu chuẩn này áp dụng cho muối được sử dụng như một thành phần thực phẩm, để bán trực tiếp cho người tiêu dùng và để chế biến thực phẩm. Tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho muối được sử dụng làm chất mang phụ gia thực phẩm và / hoặc chất dinh dưỡng. Đối với các nhu cầu đặc biệt, các yêu cầu cụ thể hơn có thể được áp dụng.

Bảo Linh (thứ tự)

Leave a Reply

Your email address will not be published.