Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh?

Rate this post

Các triệu chứng của bệnh đậu khỉ đang được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy chính xác thì căn bệnh này là gì? Các dấu hiệu kể chuyện là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ

Dấu hiệu nhận biết bệnh đậu mùa khỉ (Ảnh: Internet)
Dấu hiệu nhận biết bệnh đậu mùa khỉ (Ảnh: Internet)

Bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh truyền nhiễm được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Theo các nghiên cứu, nguy cơ lây nhiễm có thể liên quan đến giọt đường hô hấp nên nếu bạn tiếp xúc gần với người bị bệnh đậu khỉ sẽ rất dễ bị lây bệnh.

Các triệu chứng của bệnh đậu khỉ thường có như: sốt cao, đau cơ, phát ban trên da, sưng hạch bạch huyết,… Các dấu hiệu này thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần và người ta phát hiện ra các triệu chứng đậu mùa khỉ. xuất hiện từ 5 đến 21 ngày sau khi ủ bệnh.

Hầu hết những người bị phát hiện mắc bệnh đậu mùa đều bị sốt cao, nhức đầu, ớn lạnh và luôn cảm thấy mệt mỏi. Sau khi hết sốt, người bệnh sẽ phát ban kèm theo ngứa trong 1 đến 3 ngày. Các nốt ban sau đó sẽ xuất hiện trên mặt và lan sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Ban đầu người bệnh chỉ xuất hiện các mụn nước thưa thớt, sau đó nhanh chóng nổi lên ngày càng nhiều. Bên trong mỗi nốt mụn chứa đầy mủ. Nếu điều trị đúng cách, chúng sẽ đóng vảy và biến mất, da trở lại trạng thái bình thường.

Bệnh đậu mùa ở khỉ lây truyền như thế nào?

Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp (Ảnh: Internet)
Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp (Ảnh: Internet)

Có thể nói, khả năng lây truyền bệnh đậu khỉ khi tiếp xúc gần với người hoặc đồ dùng bị nhiễm bệnh là rất cao. Vì vậy, tránh tiếp xúc và dùng chung đồ dùng cá nhân, chăn ga gối đệm hoặc tiếp xúc với những người có triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ.

Theo nghiên cứu và ý kiến ​​của các nhà khoa học hiện nay, bệnh đậu khỉ lây truyền qua 3 con đường chính:

  • Lây nhiễm qua vết xước, vết cắn của động vật bị nhiễm vi rút
  • Những người ăn thịt động vật bị nhiễm bệnh
  • Tiếp xúc gần với những người mang vi rút

Bệnh nhân sẽ không có ngay các triệu chứng mà sẽ ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày trước khi có dấu hiệu của bệnh đậu khỉ. Rôm sảy, mụn nước không chỉ gây tổn thương ngoài da mà còn gây tổn thương đường hô hấp, niêm mạc vùng mắt, mũi, miệng.

Đối với những người tiếp xúc gần với người bệnh thì khả năng lây nhiễm bệnh là khá thấp.

Con đường lây truyền của căn bệnh này vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu để hiểu rõ hơn, nhưng có 3 điểm bất thường thường thấy ở các ca bệnh đậu khỉ:

Bệnh nhân đã không đi đến các khu vực được xác định có nhiều ca bệnh đậu mùa khỉ

Các bệnh có nguy cơ lây nhiễm khi thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục

Sự lây lan của bệnh rất khó phát hiện và chỉ trong một thời gian ngắn

Các biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm (Ảnh: Internet)
Biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm (Ảnh: Internet)

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp sau để phòng bệnh đậu mùa cho khỉ:

  • Sử dụng khăn tay, khăn giấy dùng một lần hoặc tay áo để che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi để giảm thiểu sự lây lan của dịch tiết đường hô hấp.
  • Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi và không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
  • Nếu bị phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo các triệu chứng của bệnh đậu khỉ, cần chủ động liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được theo dõi và tư vấn kịp thời. Ngoài ra, cần chủ động cách ly để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
  • Hạn chế tiếp xúc với những người đã biết hoặc nghi ngờ có các triệu chứng bệnh đậu mùa ở khỉ. Đặc biệt tránh tiếp xúc với vết thương, dịch cơ thể, giọt nước, đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh.
  • Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ có biểu hiện bệnh đậu khỉ cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn, hỗ trợ và xử lý kịp thời.
  • Những người đi du lịch đến các nước có dịch bệnh đậu mùa (đặc biệt là Trung và Tây Phi) nên tránh tiếp xúc với động vật có vú như gặm nhấm, linh trưởng, thú có túi. , có thể chứa vi rút lây nhiễm. Những người đi qua các khu vực này khi về Việt Nam cũng cần khai báo với cơ quan y tế gần nhất.
  • Tăng cường tập thể dục thể thaorèn luyện lối sống lành mạnh để nâng cao sức khỏe.

Phần kết

Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu khỉ rất khó phát hiện, tuy nhiên nếu có dấu hiệu lây nhiễm cần liên hệ ngay với cơ sở y tế địa phương để được tư vấn và hỗ trợ. Hãy theo dõi BlogAnChoi để biết thêm những thông tin mới nhất về căn bệnh này.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

xem thêm

5 triệu chứng cảm cúm và biện pháp khắc phục tại nhà

Thời điểm chuyển mùa là lúc nhiều loại bệnh bắt đầu tấn công, trong đó có cảm cúm. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu 5 triệu chứng cảm cúm và một số gợi ý phòng tránh, điều trị tại nhà để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *