Cách kết thúc Covid-19 – VnExpress Health

Rate this post

Báo cáo mới của Lancet vạch ra các chiến lược để chấm dứt Covid-19 và chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai.

Vào ngày 19 tháng 9, tạp chí y khoa Lancet đã công bố một báo cáo toàn cầu cho thấy sự thất bại của các quốc gia trong phản ứng với Covid-19, đồng thời đưa ra các khuyến nghị để chấm dứt đại dịch. Đây là kết quả sau hai năm làm việc của các chuyên gia về y tế, kinh tế, chính sách công, khoa học xã hội và tài chính trên khắp thế giới.

Lỗi trong công việc dịch thuật

Các chuyên gia đã chỉ ra những sai lầm phổ biến trong sức khỏe cộng đồng và cách phòng ngừa. Điều này ước tính đã dẫn đến 17,7 triệu ca tử vong trong thời đại đại dịch (bao gồm cả các trường hợp chưa được báo cáo), tính đến ngày 15 tháng 9.

Nghiên cứu cho thấy hầu hết các chính phủ không chuẩn bị, hành động quá chậm, ít quan tâm đến những người dễ bị tổn thương trong xã hội và không kiểm soát được thông tin sai lệch. Mặc dù vậy, các quốc gia ở Tây Thái Bình Dương – bao gồm Đông Á, Úc và New Zealand – đã áp dụng một chiến lược ngăn chặn thành công hơn so với phần còn lại của thế giới.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng các quốc gia đã thất bại trong việc hợp tác toàn cầu để phân phối và tài trợ vắc xin, thuốc men và thiết bị bảo vệ cá nhân cho những nơi có thu nhập thấp. Điều này tạo ra một tình huống không công bằng, làm tăng nguy cơ đột biến nguy hiểm hơn.

Nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh vai trò của một hệ thống y tế công cộng ổn định và bình đẳng. Để đạt được điều này, các quốc gia cần thiết lập mối quan hệ bền chặt với các cộng đồng địa phương; đầu tư vào nghiên cứu khoa học xã hội và hành vi để phát triển các chiến lược can thiệp và truyền thông sức khỏe hiệu quả hơn; Cập nhật liên tục các bằng chứng để đẩy lùi tin giả.

11 khuyến nghị để chấm dứt đại dịch

Ngoài việc chỉ ra những điểm yếu khiến Covid-19 thất bại trên toàn cầu, nhóm chuyên gia đưa ra 11 khuyến nghị nhằm chấm dứt đại dịch, bao gồm:

Đầu tiên, các chuyên gia khuyến nghị Tiêm vắc xin kết hợp với các biện pháp phòng bệnh khácc, thiết lập “chiến lược vắc xin bổ sung” trên cơ sở toàn cầu và từng quốc gia. Các nước cần tiêm chủng rộng rãi, đảm bảo sẵn sàng xét nghiệm và điều trị các trường hợp mắc bệnh Covid-19 kéo dài. Đồng thời, chính phủ nên duy trì các biện pháp y tế công cộng như đeo khẩu trang, giữ nơi làm việc an toàn và hỗ trợ tài chính cho những người trong diện kiểm dịch.

Báo cáo cũng lưu ý tầm quan trọng của Tìm ra nguồn vi rút. Theo các chuyên gia, cần có một cuộc điều tra khách quan, độc lập và chặt chẽ về nguồn gốc của nCoV, sự lây lan của virus trong tự nhiên (từ động vật) hoặc trong phòng thí nghiệm.

Đây là điều cần thiết để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai và củng cố niềm tin của công chúng vào cộng đồng khoa học và các cơ quan công quyền.

Một học sinh 14 tuổi tiêm vắc-xin Covid-19 tại Nhà thờ Baptist ở Pasadena, ngày 14 tháng 5. Ảnh: AP

Một học sinh 14 tuổi nhận vắc xin Covid-19 tại Nhà thờ Baptist Pasadena, ngày 14 tháng 5. Hình ảnh: AP

Các quốc gia nên hỗ trợ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), coi đây là tổ chức đi đầu trong việc ứng phó với các bệnh truyền nhiễm mới. WHO cần có quyền lực quản lý, có được lòng tin của giới lãnh đạo chính trị các nước, vươn ra cộng đồng khoa học toàn cầu, có nguồn ngân sách lớn, ổn định.

Các chuyên gia của Lancet cho rằng điều đó là cần thiết thiết lập một thỏa thuận đại dịch toàn cầu, tăng cường các quy định y tế quốc tế để kiểm soát các bệnh truyền nhiễm.

Thỏa thuận mới sẽ nâng cao quyền lực của WHO trong việc tạo ra một hệ thống giám sát toàn cầu đối với các đợt bùng phát mầm bệnh mới. Nó cũng bao gồm các quy định kiểm soát việc đi lại quốc tế và sự di chuyển của hàng hóa trong thời kỳ đại dịch toàn cầu. WHO cần công bố báo cáo hàng năm về ứng phó với đại dịch.

Báo cáo của Lancet đề xuất thành lập Ban Y tế Toàn cầu mới của WHO để hỗ trợ đưa ra các quyết định quan trọng, đặc biệt là về các vấn đề gây tranh cãi. Ủy ban bao gồm những người đứng đầu chính phủ đại diện cho từng khu vực trong số sáu khu vực của WHO, do các quốc gia thành viên bầu ra.

Thế giới nên thiết lập các quy định mới cho các hoạt động nghiên cứu và phòng chống đại dịch tự nhiên. Việc ngăn chặn các tác nhân từ tự nhiên đòi hỏi phải có quy định chặt chẽ đối với việc buôn bán động vật, tăng cường hệ thống giám sát các tác nhân gây bệnh (mầm bệnh) ở động vật và người. Hội đồng Y tế Thế giới cần thông qua các quy định mới về an toàn sinh học toàn cầu để điều chỉnh các chương trình nghiên cứu quốc tế đối phó với các mầm bệnh nguy hiểm.

Các nước G20 có thể thiết lập một chiến lược toàn cầu kéo dài 10 năm, với nguồn tài chính đi kèm. Mục tiêu là đảm bảo rằng các khu vực của WHO, bao gồm cả các nước thu nhập thấp, có thể sản xuất, phân phối, nghiên cứu và phát triển vắc xin, phương pháp điều trị và các công cụ kiểm soát đại dịch khác.

Các quốc gia nên củng cố hệ thống y học trên cơ sở sức khỏe cộng đồng, sức khỏe nhân dân, quyền con người và quyền bình đẳng.

Chính phủ cần thông qua các kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch, bao gồm mở rộng hệ thống y tế công cộng, đầu tư vào lực lượng lao động có tay nghề cao, trang bị kiến ​​thức khoa học cho họ, và làm cho công chúng “miễn nhiễm” với tin tức giả mạo. Các quốc gia cũng nên đầu tư vào nghiên cứu khoa học xã hội và hành vi để phát triển các biện pháp can thiệp sức khỏe hiệu quả hơn, bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, và đảm bảo an toàn trong trường học và nơi làm việc.

Báo cáo của Lancet đề xuất thành lập một Quỹ Y tế Toàn cầu mới, với sự hỗ trợ của WHO, để đầu tư hiệu quả vào công tác chuẩn bị cho đại dịch trong tương lai, tập trung vào chăm sóc ban đầu.

Đại dịch là một trở ngại cho sự phát triển bền vững, vì vậy các chuyên gia cho rằng cần phải tăng kinh phí cho các kế hoạch phục hồi xanh.

Thục Linh (Theo Cuộc hội thoại)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *