Đề xuất kiểm tra các mặt hàng kinh doanh trên các trang thương mại điện tử

Rate this post

Bộ Khoa học và Công nghệ đang đề xuất sửa đổi quy định về kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường để thay thế các thông tư hiện hành đã áp dụng nhiều năm, bộc lộ một số nội dung thiếu khả thi hoặc không phù hợp. được điều tiết trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử đang phát triển mạnh.

Hình ảnh minh họa
Hình minh họa Internet.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, vấn đề nổi cộm nhất trong thời kỳ dịch bệnh vừa qua là sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng ứng dụng công nghệ 4.0 trong kinh doanh. Bán hàng online không cần phải có kho / kho hàng hóa, nguồn hàng có thể lấy từ nhiều nơi nên khó kiểm tra, giám sát đối tượng. Vì vậy, khâu kiểm tra chất lượng, nhãn mác hàng hóa đối với hàng hóa mua bán dưới hình thức thương mại điện tử cần được nghiên cứu bổ sung các quy định, chế tài xử lý.

Nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn cũng như đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, giúp cơ quan nhà nước quản lý chặt chẽ và tăng cường kiểm soát hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng. , Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất bổ sung quy định về hàng hóa lưu thông, trong đó có hàng hóa trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Khi kiểm tra mặt hàng kinh doanh trên các trang thương mại điện tử, người có thẩm quyền sẽ đối chiếu tính thống nhất của thông tin trên các website bán hàng với thực tế hàng hóa.

Trước khi kiểm tra, cơ quan chủ trì sẽ xác minh (tên, địa chỉ, …) tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm, hàng hóa.

Tùy theo mức độ, phạm vi ảnh hưởng và hậu quả của hành vi vi phạm, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tên, địa chỉ nơi bán, tên website thương mại điện tử đã đăng ký bán. hàng hoá, tên hàng hoá và sự không phù hợp của hàng hoá.

Hà Trần (t / h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *