Cách kiểm tra bộ thu phát 40G QSFP+

Rate this post

Do nhu cầu về băng thông ngày càng tăng, nhu cầu về cáp quang dung lượng lớn thiết bị liên lạc ngày càng trở nên cấp thiết. Do đó, là một phần quan trọng của các thiết bị truyền thông quang học, các mô-đun quang học ngày càng trở nên phổ biến hơn và tỷ lệ của chúng ngày càng cao hơn. Mô-đun quang 40G QSFP (Small Form-factor Pluggable Quad): mô-đun quang bốn kênh SPF (QSFP) được thiết kế dành riêng cho mật độ cao, tốc độ cao và nhu cầu có thể cắm nóng. Chẳng hạn như mô-đun quang QSFP, tổng tốc độ truyền dữ liệu đạt 40Gbps của cả 4 kênh cùng nhau. Nó nằm trong lớp liên quan đến phương tiện vật lý của giao thức Ethernet truyền thông sợi quang và là thành phần cốt lõi của chuyển đổi quang điện và quang điện. Mô-đun quang 40G QSFP+ có thể được

được điều chỉnh theo các tốc độ truyền khác nhau và có thể được áp dụng cho các tiêu chuẩn Ethernet, Channel Fiber và InfiniBand để giải quyết việc truyền dữ liệu với hiệu quả cao hơn.

Để xác minh hiệu suất của mô-đun quang 40G QSFP +, bài báo này giới thiệu sơ đồ thử nghiệm và nền tảng được thiết kế bởi QSFPTEK công ty cho các chỉ số thử nghiệm khác nhau của mô-đun quang 40G QSFP+ và thực hiện một số lượng lớn các thử nghiệm theo các chỉ số tham số của mô-đun quang 40G QSFP+.

Thông số thử nghiệm của Bộ thu phát 40G QSFP+

Các thử nghiệm của bộ thu phát quang thường được chia thành thử nghiệm máy phát và thử nghiệm máy thu. Thử nghiệm ở đầu truyền thường bao gồm công suất quang truyền trung bình, jitter, sơ đồ mắt và tỷ lệ tắt. Kiểm tra ở đầu thu thường bao gồm tỷ lệ lỗi bit, jitter và độ nhạy của máy thu.

Công suất quang truyền trung bình

Công suất đầu ra trung bình của mô-đun sợi quang trong điều kiện truyền dẫn sợi quang bình thường là công suất đầu ra trung bình của mô-đun sợi quang. Mặc dù về mặt lý thuyết, chỉ số công suất quang được truyền trung bình phải càng lớn để tăng biên độ của công suất quang được truyền nhằm giảm tác động của suy hao trong sợi quang đối với tín hiệu truyền, nhưng trên thực tế, nó không phải càng lớn càng tốt mà nên được xem xét theo khoảng cách truyền cụ thể, chi phí, thời gian bảo trì và các khía cạnh khác. Ngoài ra, trong quá trình thử nghiệm, cần lưu ý rằng loại mã đầu vào, bước sóng của máy đo công suất quang, sự thay đổi của điện áp và dòng điện làm việc sẽ ảnh hưởng đến giá trị của công suất quang truyền trung bình.

Bộ thu phát QSFPTEK 40G QSFP+ SR4 và 40G QSFP+ LR4 tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn IEEE 802.3ba. Công suất máy phát của 40GBASE-SR4 thu phát là -7~1dBm và 40GBASE-LR4 thu phát là -7~2.3dBm.

Tỷ lệ tuyệt chủng

Về mặt lý thuyết, khi điều chế tia laser, nếu đầu vào là tín hiệu mức “0”, thì công suất ánh sáng phát ra trung bình của tia laser phải bằng 0, nghĩa là không có tia laser nào được tạo ra. Tuy nhiên, do đặc tính vốn có của thiết bị laze, khi đầu vào là tín hiệu mức “0”, tia laze vẫn sẽ tạo ra tia laze, do đó sẽ có công suất ánh sáng phát xạ trung bình tương ứng. Công suất quang truyền trung bình càng lớn thì càng ảnh hưởng đến phán đoán mức tín hiệu, sau đó ảnh hưởng đến độ nhạy thu của đầu thu. Tỷ lệ tuyệt chủng là một tham số được sử dụng để mô tả hiệu ứng này. Về mặt lý thuyết, cần phải cải thiện tỷ lệ tắt càng nhiều càng tốt, giảm tác động đến độ nhạy thu và tiết kiệm chi phí tăng công suất quang truyền đi, nhưng không phải tỷ lệ tắt càng lớn thì càng tốt. Do tỷ lệ tuyệt chủng quá lớn, dòng điện phân cực giảm và hiện tượng rung hình liên quan đến mẫu mắt tại máy phát trở nên lớn hơn. Do đó, tốt nhất là giữ tỷ lệ tuyệt chủng ở một giá trị tương đối hạn chế.

sơ đồ mắt

Sơ đồ mắt đề cập đến hình sau khi sự chồng chất của các chuỗi ngẫu nhiên định kỳ khác nhau được thu thập trên máy hiện sóng sau khoảng thời gian của máy hiện sóng và chuỗi giả ngẫu nhiên định kỳ truyền đi được điều chỉnh giống nhau. Vì hình cuối cùng rất giống với mắt người nên nó được gọi một cách sinh động là “sơ đồ mắt”. “Mắt” lớn: khoảng cách giữa các mắt lớn, tức là sơ đồ mắt tương đối chính xác, cho thấy nhiễu xuyên âm giữa các ký hiệu của tín hiệu là nhỏ và đặc tính truyền dẫn của hệ thống là tốt; “Mắt” nhỏ: khoảng cách giữa các mắt nhỏ, tức là mẫu mắt không chính xác, điều này cho thấy có sự giao thoa giữa các ký hiệu giữa các tín hiệu và đặc tính truyền dẫn của hệ thống không được tốt lắm. Nhiều tham số của tín hiệu có thể được phân tích bằng sơ đồ mắt. Ví dụ, độ nhạy thu có thể được đánh giá theo thời gian của cạnh tăng và cạnh giảm của sơ đồ mắt, và độ rung và tiếng ồn có thể được đánh giá theo độ dày của sơ đồ mắt. Vì vậy, người ta thường dùng máy hiện sóng để quan sát sơ đồ mắt nhằm phân tích ưu nhược điểm và hiệu suất của hệ thống truyền dẫn. Phương pháp phân tích chất lượng tín hiệu thông qua sơ đồ mắt thường được gọi là phương pháp phân tích sơ đồ mắt. Sơ đồ mắt điển hình được hiển thị trong hình bên dưới, sơ đồ này được tạo ra bởi sự chồng chất của các kết hợp khác nhau giữa các tín hiệu ngẫu nhiên khác nhau “0” và “1”.

máy thu phát
máy thu phát

Hình thành mô hình mắt

Nhận độ nhạy

Độ nhạy thu là yếu tố chính để đo lường chất lượng của mô-đun quang. Độ nhạy thu liên quan đến công suất quang nhận được tối thiểu Pmin mà đầu thu có thể nhận tín hiệu đã điều chế mà không có lỗi bit hoặc giới hạn ở một tỷ lệ lỗi bit nhất định. Đơn vị của nó là DBM. Đầu tiên, bộ đo lỗi bit gửi tín hiệu giả ngẫu nhiên của một loại mã nhất định. Tín hiệu được kết nối với giao diện điện của mô-đun quang thông qua đường dây tốc độ cao. Thông qua chuyển đổi quang điện của mô-đun quang, ánh sáng được tạo ra ở đầu truyền được truyền trở lại đầu nhận thông qua sợi quang, sau đó được truyền trở lại máy đo lỗi bit thông qua đường truyền tốc độ cao để theo dõi lỗi bit tỷ lệ. Đồng thời, một bộ suy giảm quang có thể điều chỉnh sẽ được thêm vào ở đầu ra của đầu truyền để điều chỉnh công suất quang truyền, sao cho công suất quang truyền sẽ tiếp tục giảm cho đến khi đạt đến điểm lỗi bit tới hạn, nhưng đảm bảo rằng tỷ lệ lỗi bit nằm trong tỷ lệ lỗi bit giới hạn, sau đó đo giá trị công suất quang truyền bị suy giảm thông qua máy đo công suất quang, đây là độ nhạy thu.

Nền tảng thử nghiệm hệ thống QSFPTEK 40G QSFP+

Theo năm chỉ số kiểm tra cơ bản là công suất quang truyền trung bình, sơ đồ mắt quang, sơ đồ mắt điện, độ nhạy và tỷ lệ lỗi bit, việc xây dựng hệ thống kiểm tra chủ yếu được chia thành hai phần. Một phần phát hiện công suất quang được truyền, độ nhạy và tỷ lệ lỗi bit, phần còn lại phát hiện sơ đồ mắt quang và sơ đồ mắt điện. Nói chung, mô-đun quang 40G QSFP+ được sản xuất trong ngành cần được kiểm tra toàn diện về ba chỉ số là công suất quang truyền, độ nhạy và tỷ lệ lỗi bit, trong khi sơ đồ mắt quang và sơ đồ mắt điện chỉ cần kiểm tra tại chỗ mô-đun quang 40G QSFP+. mô-đun sau khi ba chỉ số công suất quang truyền, độ nhạy và tỷ lệ lỗi bit được kiểm tra đầy đủ, do đó, nó được gọi là phát hiện công suất quang truyền qua. Phần kiểm tra độ nhạy và tỷ lệ lỗi bit là hệ thống kiểm tra kiểm tra toàn diện. Phần kiểm tra phát hiện sơ đồ mắt quang và sơ đồ mắt điện gọi là hệ thống kiểm tra lấy mẫu.

Hệ thống kiểm tra kiểm tra đầy đủ 40G QSFP +

Các thiết bị cần thiết cho hệ thống kiểm tra kiểm tra đầy đủ 40G QSFP + bao gồm máy đo lỗi bit 4 × 10G, đường tần số cao 16 CÁI 25G, bảng kiểm tra tốc độ cao 1 CÁI AOC, dây nhảy MPO-FC 1 CÁI, nhánh quang 4 CÁI, máy đo công suất quang có thể điều chỉnh cầm tay 4 CÁI , và 4 bộ suy giảm quang học có thể điều chỉnh. Hệ thống kiểm tra kiểm tra đầy đủ được thể hiện trong hình bên dưới.

Hệ thống kiểm tra lấy mẫu 40G QSFP+

Thiết bị cần thiết cho hệ thống kiểm tra lấy mẫu 40G QSFP+ bao gồm 4 máy đo lỗi bit 10G, 16 đường tần số cao 25G, một bảng kiểm tra tốc độ cao AOC, một dây nhảy MPO-FC, 4 nhánh quang, một công tắc điện tốc độ cao, một quang công tắc và một máy hiện sóng 12,5G với thẻ bảng quang và thẻ bảng điện. Hệ thống thử nghiệm lấy mẫu được thể hiện trong hình bên dưới.

Phần kết luận

Bài viết này giới thiệu chi tiết các chỉ số kiểm tra chính của mô-đun quang 40G QSFP+ và hệ thống kiểm tra mô-đun quang QSFPTEK 40G QSFP+. Có thể biết rằng QSFPTEK có nền tảng và quy trình kiểm tra mô-đun quang nghiêm ngặt, đồng thời có thể cung cấp các mô-đun quang sê-ri 40G QSFP+ với chất lượng cao và độ tin cậy cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *