Cần quy định cụ thể hơn đối với các giao dịch qua sàn

Rate this post


BNEWSCần có quy định cụ thể hơn về các loại hình kinh doanh bất động sản mới là một trong những chủ đề được quan tâm tại hội thảo lấy ý kiến ​​về dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Cần có quy định cụ thể hơn về các loại hình kinh doanh bất động sản mới, giao dịch bất động sản qua sàn, đào tạo và cấp chứng chỉ môi giới bất động sản … Hội thảo lấy ý kiến ​​góp ý cho dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) do Bộ tổ chức. của Xây dựng tại TP.HCM vào chiều ngày 30/9.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã bổ sung quy định cụ thể hơn về các loại hình bất động sản được đưa vào kinh doanh tại Điều 5 Luật Kinh doanh bất động sản. Kinh doanh bất động sản hiện tại bao gồm: nhà ở hiện hữu và nhà ở hình thành trong tương lai; công trình xây dựng hiện hữu và công trình xây dựng hình thành trong tương lai (công trình dân dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú); nhà ở, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép kinh doanh. Ngoài ra, dự thảo Luật cũng có quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở.
Góp ý vào dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Cần Thơ Phạm Văn Luận cho rằng, Điều 60, Mục 2, Chương 7 của dự thảo Luật quy định “Giao dịch bất động sản phải thông qua môi giới bất động sản. giao lưu ”. Với phương án mua bán nhà đất cần thông qua sàn giao dịch bất động sản để minh bạch thông tin nhà đất nhưng chỉ nên khuyến khích, không nên ép buộc.

Theo đó, khách hàng được lựa chọn mua bán bất động sản trực tiếp từ chủ đầu tư mà không cần thông qua sàn. Việc mua bán bắt buộc qua sở giao dịch sẽ dễ dẫn đến tình trạng độc quyền.
Theo ông Luân, giao dịch bất động sản qua sở giao dịch cần được quy định chi tiết hơn, không quá tốn kém về chi phí giao dịch, hài hòa lợi ích của ba bên là chủ đầu tư – sở giao dịch – khách hàng. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý Nhà nước, chuẩn hóa, đồng bộ cơ sở dữ liệu thông tin về các dự án bất động sản; ràng buộc chặt chẽ hơn về tiêu chuẩn. điều kiện thành lập sàn giao dịch, đặc biệt là sàn giao dịch điện tử.
Ngoài ra, dự thảo Luật cần siết chặt quy định về hành nghề môi giới bất động sản vì chỉ khi sàn giao dịch, công ty môi giới hoạt động nghiêm túc, đúng quy định pháp luật thì thị trường mới ổn định. đóng góp vào nguồn thu ngân sách của Nhà nước, tạo cơ hội việc làm cho người lao động. Ngược lại, nếu buông lỏng quản lý sẽ dẫn đến tình trạng “ôm hàng”, “thổi giá”, “sốt đất ảo” gây náo loạn thị trường.
Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, Lê Hoàng Châu cho biết, về quy định, cá nhân hoạt động môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề và phải hành nghề tại sàn giao dịch tại phương án 1, điều 67, mục 3, chương 7. Dự thảo Luật Ngành Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) sẽ gây áp lực trong việc tổ chức đào tạo, thi cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản vì hiện cả nước có khoảng 300.000 nhân viên môi giới bất động sản. công việc.

Vì vậy, dự thảo Luật cần bổ sung thêm quy định về đào tạo nhân viên môi giới bất động sản với nhiều loại hình, nhất là đào tạo trực tuyến; ứng dụng chuyển đổi số và công nghệ thông tin để mã hóa chứng chỉ của nhà môi giới; tạo điều kiện tốt nhất để các cơ sở, cơ sở đào tạo có năng lực đẩy nhanh quá trình cấp chứng chỉ theo quy định của Luật Mới.
Mặt khác, ông Châu cho rằng quy định nhân viên môi giới bất động sản phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực môi giới mới đủ điều kiện tham gia kỳ thi sát hạch cấp giấy phép là không cần thiết, ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của nhân viên môi giới. Thay vào đó, chỉ những thí sinh đạt yêu cầu về kiến ​​thức chuyên môn mới được dự thi.
Việc quy định chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thời hạn 2 năm theo Điều 81 của Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) cũng khá bất hợp lý. Ông Châu đề xuất, thời hạn tối thiểu của việc cấp chứng chỉ hành nghề là 5 năm, đồng thời, các sàn giao dịch phải có trách nhiệm đào tạo, bồi dưỡng kiến ​​thức, cập nhật thông tin pháp luật thường xuyên để giúp người môi giới nâng cao tay nghề và tuân thủ luật lệ.
Ở góc độ quản lý, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh Huỳnh Thanh Khiết cho rằng, dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) phải được hiểu như nhau của cả ba cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp và toàn dân. Hiện nay, có tình trạng mỗi đơn vị hiểu một cách khác nhau nên cách thức triển khai, thực hiện chưa đồng bộ, hiệu quả. Ngoài ra, theo ông Khiết, Luật Kinh doanh bất động sản còn liên quan đến 12 luật khác như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, v.v.

Vì vậy, việc sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản cần đồng bộ với các luật khác vì hiện nay luật này có nhiều điểm chưa thống nhất với các luật khác. Quan trọng nhất, việc sửa đổi luật phải hướng tới việc giúp người dân mua được sản phẩm của dự án chất lượng, được hưởng dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín; sở hữu những sản phẩm đủ tiêu chuẩn để kinh doanh và bảo vệ quyền lợi của người dân cũng như nhà đầu tư.
Ông Khiết cho rằng, trên thị trường xuất hiện nhiều hình thức bất động sản mới như condotel, officetel, hometel, căn hộ du lịch… Đây là những loại hình bất động sản chưa được quy định trong hệ thống pháp luật. luật. Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) cần bổ sung quy định rõ các loại hình bất động sản trên và giải thích rõ từ ngữ để dễ thực hiện.
Ngoài ra, Luật sửa đổi cần phân cấp cho các địa phương đào tạo các địa phương cấp chứng chỉ môi giới BĐS, xem xét bỏ nghĩa vụ giao dịch BĐS qua sở giao dịch vì nếu không quản lý tốt sẽ dẫn đến tình trạng độc quyền. quyền, đẩy giá bất động sản lên cao; có giải pháp tránh thất thu thuế từ hoạt động kinh doanh bất động sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *