Protein niệu nên được điều trị khi nào?

Rate this post

Protein niệu thấp có thể không cần điều trị mà chỉ cần khám định kỳ, ngược lại, nếu không kiểm soát được tình trạng protein niệu sẽ dẫn đến suy thận.

Thận lọc và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể qua nước tiểu; tái hấp thu protein vào máu. Khi thận hoạt động không bình thường, protein sẽ liên tục rò rỉ vào nước tiểu và trở nên cao bất thường, gây ra protein niệu (protein niệu). Một người có thể bị protein niệu nếu lượng protein trong nước tiểu cao hơn 150mg / ngày.

Sử dụng que thử giúp chẩn đoán nhanh protein niệu.  Ảnh: Shutterstock

Sử dụng que thử giúp chẩn đoán nhanh protein niệu. Hình ảnh: Shutterstock

BS.CKII Nguyễn Hữu Nhật, Khoa Thận nhân tạo – Trung tâm Thận tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, nếu lượng protein trong nước tiểu thấp, người bệnh có thể không cần điều trị mà chỉ cần điều trị. được giám sát. khám định kỳ và thường xuyên. Tuy nhiên, protein niệu tăng cao trong thời gian dài có thể do các bệnh lý tiềm ẩn cần được điều trị sớm. Các bệnh có thể làm tăng protein niệu bao gồm tăng huyết áp và đái tháo đường (hai nguyên nhân phổ biến nhất), các bệnh liên quan đến hệ tiết niệu như hội chứng thận hư, viêm cầu thận, ung thư thận …; viêm khớp dạng thấp, lupus, đa u tủy, tiền sản giật …

Lúc này phác đồ điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và kết hợp với những điều chỉnh trong thói quen sinh hoạt hàng ngày. Điều trị tích cực căn nguyên sẽ giúp kiểm soát tốt protein niệu, từ đó kéo dài thời gian điều trị nội khoa, làm chậm tốc độ phát triển của bệnh thận giai đoạn cuối, giảm nguy cơ phải lọc máu và giảm nguy cơ mắc bệnh thận. chết.

Chẳng hạn, nếu nguyên nhân gây bệnh là đái tháo đường, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong việc dùng thuốc và thực hiện chế độ ăn uống hợp lý giúp kiểm soát đường huyết, tập thể dục thường xuyên, xét nghiệm máu GFR định kỳ đo mức lọc cầu thận… Trong khi những người bị huyết áp cao, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc để giúp hạ huyết áp và làm chậm quá trình tổn thương thận, chẳng hạn như thuốc ức chế enzym. Nó giúp mở rộng các mạch máu, giúp thận không bị mất nước và giảm các hormone làm tăng huyết áp; hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin làm giãn mạch máu, hạ huyết áp.

Một số trường hợp có thể tăng protein niệu trong thời gian ngắn ở những người làm việc nặng, chơi thể thao quá sức, mất nước, người đang bị sốt hoặc người đang điều trị các bệnh khác. Protein niệu sẽ trở lại bình thường khi các vấn đề sức khỏe trên được khắc phục.

Bác sĩ Hữu Nhật khám bệnh cho một bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Hữu Nhật khám bệnh cho một bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Ở giai đoạn đầu, tiểu đạm thường không có triệu chứng rõ ràng mà diễn biến âm thầm. Tình trạng này chỉ có thể được phát hiện khi một người tình cờ làm xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán tình trạng khác. Khi người bệnh nhận thấy các triệu chứng như đi tiểu đêm nhiều lần, nước tiểu có màu vàng sậm và sủi bọt, thậm chí có mùi hôi, chán ăn, buồn nôn, khó ngủ, sưng mặt, phù tay chân, tiểu đêm … có nghĩa là. rằng bệnh đã tiến triển nặng, thận có thể đã bị tổn thương. Người bệnh phải đối mặt với nguy cơ suy thận mãn tính, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong.

Bác sĩ Hữu Nhật cho biết, tổn thương thận là không thể hồi phục, các phương pháp điều trị chỉ nhằm làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và ngăn ngừa biến chứng. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý phòng bệnh hơn chữa bệnh. Cụ thể, người bệnh nên tuân thủ lối sống khoa học như hạn chế rượu bia, ngừng hút thuốc lá; tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày; tăng cường chất xơ, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, muối; uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và kiểm soát tốt các bệnh lý tiềm ẩn; xét nghiệm protein nước tiểu ít nhất 1 lần / năm… Đồng thời, cần đến bệnh viện khám ngay khi nhận thấy có bất thường trong nước tiểu.

Phi Hong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *