Chăm sóc sức khỏe lên ngôi, các đại gia đổ nghìn tỷ tranh giành thị phần 6 tỷ USD

Rate this post

Thị trường bán lẻ dược phẩm Việt Nam đang sôi động hơn bao giờ hết khi số lượng cửa hàng hiện đại mới mở tăng mạnh, nổi bật là 3 chuỗi Long Châu (của FPT Retail), An Khang của Thế giới. Di động và một doanh nghiệp chưa niêm yết Pharmacity (liên quan đến SK Corporation của Hàn Quốc).

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp mới cũng đang tham gia thị trường dược phẩm, trong đó có Wincommerce (công ty sở hữu chuỗi cửa hàng bách hóa Winmart) thuộc Masan. Viettel cũng đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo EIU (Economist Intelligence Unit), doanh thu dược phẩm tại Việt Nam năm 2021 đạt 5,9 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ.

SSI Research nhận thấy ngành bán lẻ dược phẩm đang chuyển đổi sang hình thức thương mại hiện đại. Các chuỗi bán lẻ dược phẩm đã mở rộng mạnh mẽ trong năm qua nhờ ba yếu tố hỗ trợ: Chính phủ đưa ra các quy định chặt chẽ hơn đối với các nhà bán lẻ dược phẩm (kiểm soát chặt chẽ thuốc kê đơn). kê đơn và triển khai hình thức kê đơn điện tử); kênh dược lấy thị phần từ các nhà thuốc bệnh viện, do các bệnh viện công thận trọng hơn trong hoạt động đấu thầu thuốc; tăng cường tiêu thụ các sản phẩm vitamin hoặc thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe trong hoàn cảnh “sống chung với Covid-19”.

Doanh số bán lẻ dược phẩm lên tới 6 tỷ USD. (Nguồn: SSI)

Đây là lý do khiến các chuỗi nhà thuốc hiện đại tăng tốc mở mới từ năm 2021 để giành thị phần từ các nhà thuốc truyền thống.

Theo IQVIA, Việt Nam có 55.300 cửa hàng thuốc vào năm 2016, trong đó có 185 cửa hàng thuộc chuỗi nhà thuốc hiện đại. Đến năm 2021, tổng số cửa hàng thuốc giảm xuống còn 44.600 nhưng số cửa hàng thuộc chuỗi nhà thuốc hiện đại đã tăng lên 1.600. Năm 2022, các chuỗi nhà thuốc hiện đại lớn tiếp tục đặt mục tiêu mở mới đầy tham vọng.

Trước đó, theo dự báo của IBM, quy mô ngành dược Việt Nam có thể vượt 16 tỷ USD vào năm 2026 khi xu hướng dân số già, chi phí chăm sóc sức khỏe tăng và tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tăng. kinh tế cũng như tuổi thọ tăng lên.

Ngành dược phẩm trong thời kỳ hậu Covid trở nên hấp dẫn và khiến các doanh nghiệp bán lẻ không ngừng mở rộng để chiếm thị phần, trong khi các nhà sản xuất dược phẩm thu hút mạnh dòng vốn ngoại.

Hiện Pharmacity (ra mắt năm 2011) dẫn đầu thị trường với hơn 1.100 cửa hàng và mục tiêu đạt 5.000 cửa hàng vào năm 2025.

Long Châu bứt phá rất nhanh sau khi về đầu quân cho FPT Retail (FRT). Tính đến nay, FRT đã xây dựng chuỗi nhà thuốc này lên hơn 700 cửa hàng trên khắp 63 tỉnh thành. Trong 5 năm tới, FRT dự kiến ​​nâng tổng số cửa hàng Long Châu lên 3.000 cửa hàng. Mảng dược phẩm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của FRT trong dài hạn.

Thế giới Di động (MWG) vừa mua nốt số cổ phần còn lại để sở hữu 100% chuỗi nhà thuốc An Khang vào cuối năm 2021, qua đó tập trung mở hàng loạt cửa hàng mới tại các thành phố lớn. Với hơn 600 cửa hàng hiện tại, MWG đặt mục tiêu lần lượt đạt 800 và 2.000 cửa hàng An Khang vào cuối năm 2022 và 2023.

Các đại gia ồ ạt mở rộng chuỗi bán lẻ dược phẩm. (Nguồn: SSI)

Chia sẻ với nhà đầu tư, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT MWG cho biết, trước đây, ngành thuốc về cơ bản là thuốc chữa bệnh, nhưng từ khi dịch Covid-19 xảy ra, mảng thực phẩm chức năng, thuốc hỗ trợ, … cũng tăng trưởng tốt.

Thị trường bán lẻ dược phẩm được dự báo sẽ nóng hơn với sự xuất hiện của các ông lớn như Digiworld (đứng sau Đại Tín Pharma), Bamboo Capital (với Tipharco). Theo SSI Research, các chuỗi bán lẻ sẽ nâng tổng chuỗi dược phẩm lên 7.300 cửa hàng vào năm 2025.

Theo SSI, việc kiểm soát chặt chẽ hơn thuốc kê đơn là một trong những yếu tố thúc đẩy các doanh nghiệp lớn tham gia. Nhà thuốc chỉ được phép bán thuốc kê đơn cho người bệnh từ ngày 07/09/2017 theo Quyết định 4041 / QĐ-BYT của Bộ Y tế. Sau đó, ngày 15/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 117/2020 / NĐCP tăng mức phạt hành vi “bán thuốc kê đơn không có đơn” (từ 200.000-500.000 đồng lên 5-10 triệu đồng, thậm chí đóng cửa cửa hàng thuốc), làm cho các hiệu thuốc bán lẻ trở nên kém cạnh tranh hơn và buộc một số phải đóng cửa. Tuy nhiên, với hơn 50.000 cửa hàng thuốc trên khắp Việt Nam, rất khó để kiểm soát việc tuân thủ.

Việc triển khai kê đơn điện tử cũng giúp các nhà thuốc này giành được thị phần từ các nhà thuốc nhỏ. Theo Bộ Y tế, đến cuối năm 2022, các bệnh viện hạng 1-3 sẽ phải sử dụng hóa đơn thuốc điện tử, trong khi thời hạn của các bệnh viện hoặc cơ sở y tế khác là trước ngày 30/6/2023.

Ông Nguyễn Đức Tài tính thu bạc tỷ từ đại gia MỹDoanh nghiệp của đại gia gốc Nam Định Nguyễn Đức Tài đặt mục tiêu thu về hàng tỷ USD từ Apple và tái cấu trúc Bách Hóa Xanh với kỳ vọng bứt phá từ thị trường tạp hóa 50 tỷ USD trong nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.