VCI được đánh giá ở mức A. bởi FiinRatings

Rate this post

Được biết, kết quả xếp hạng này dựa trên đánh giá về mức độ rủi ro và triển vọng của ngành chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, cũng như đánh giá về năng lực kinh doanh và tình hình tài chính của VCI.

Tình hình kinh doanh của VCI ở mức Tốt

Theo FiinRatings, VCI dẫn đầu trong phân khúc môi giới tổ chức với thị phần ổn định từ 25-29% trong phân khúc này trong 3 năm qua, góp phần ổn định doanh thu môi giới và hạn chế ảnh hưởng của môi giới. thanh khoản của nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán sụt giảm trong thời gian gần đây.

VCI nằm trong Top 5 công ty dẫn đầu ngành theo doanh thu và tổng tài sản, đồng thời là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực tư vấn & ngân hàng đầu tư. Mô hình kinh doanh đa dạng với các hoạt động ngân hàng đầu tư, tự doanh, môi giới và cho vay ký quỹ, góp phần cân bằng ngay cả trong điều kiện thị trường không thuận lợi.

Mức độ đòn bẩy và cấu trúc vốn của công ty được đánh giá ở mức phù hợp

Sau khi thực hiện các điều chỉnh đối với các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp chưa niêm yết có tính thanh khoản thấp và dài hạn, FiinRatings đánh giá tỷ lệ Nợ / Vốn chủ sở hữu đã điều chỉnh của VCI tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2022 vẫn ở mức tương đương với mức trung bình của ngành.

Ngoài ra, hiệu quả hoạt động và khả năng sinh lời của VCI được đánh giá ở mức tương đối tốt, thể hiện qua tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) không đổi được giữ trong khoảng 18-25%. trong 8 năm qua, so với mức biến động tương đối mạnh trong khoảng 7 – 22% của toàn ngành cùng kỳ.

Công ty đã thực hiện chiến lược tăng trưởng tương đối thận trọng, không ưu tiên chiến lược cạnh tranh giảm phí giao dịch và tập trung tăng chất lượng dịch vụ để thu hút khách hàng và duy trì hiệu quả hoạt động.

Xếp hạng tín dụng dài hạn đầu tiên đối với VCI là “A-” với triển vọng xếp hạng là “Ổn định”

FiinRatings Ratings cho biết: “Chúng tôi đánh giá vị thế rủi ro của VCI là Phù hợp, thể hiện qua chính sách và quản lý rủi ro thận trọng và toàn diện, khẩu vị rủi ro thấp, cũng như phát triển hệ thống công nghệ thông tin giúp tự động hóa xử lý giao dịch, duy trì các khoản nợ xấu Không phát sinh từ hoạt động cho vay ký quỹ. Đóng góp chính từ hoạt động đầu tư, khả năng quản lý rủi ro và chiến lược đầu tư cũng là những yếu tố quan trọng để đánh giá xếp hạng Công ty.FiinRatings cho rằng triết lý và chiến lược đầu tư của VCI tập trung vào việc nắm giữ các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản và tiềm năng tăng trưởng dài hạn và được hỗ trợ bởi lợi thế và kinh nghiệm hoạt động ngân hàng đầu tư của Công ty cũng như năng lực cốt lõi trong nghiên cứu và phát triển. “.

Đa dạng hóa huy động vốn giúp VCI tăng tính linh hoạt trong quản lý vốn và duy trì mức độ thanh khoản tốt.

Dựa trên phân tích của FiinRatings về dòng tiền của VCI, công ty có khả năng duy trì mức độ thanh khoản tốt, với nguồn thanh khoản duy trì ở mức 1,2 đến 1,3 lần khả năng sử dụng thanh khoản. công ty trong 12 tháng tới.

Bên cạnh đó, nguồn vốn đa dạng với các khoản vay hợp vốn nước ngoài chi phí thấp và hạn mức tín dụng từ các ngân hàng trong nước giúp công ty linh hoạt trong việc hoạch định tài chính nhằm thích ứng với những diễn biến trên. thị trường. Với việc quản lý rủi ro tương đối hiệu quả, chúng tôi cho rằng thanh khoản của VCI sẽ tiếp tục duy trì ở mức tốt trong thời gian tới.

Ngoài các yếu tố điều chỉnh nêu trên, FiinRatings còn đánh giá rủi ro về pháp lý và chính sách đối với ngành dịch vụ tài chính nói chung và lĩnh vực chứng khoán nói riêng. Trong quan hệ với các ngân hàng thương mại, nguồn thu nhập của các công ty chứng khoán đa dạng hơn, nhưng hầu hết các nguồn thu này đều chịu ảnh hưởng của những biến động của thị trường tài chính. Bên cạnh việc đối mặt với rủi ro thị trường, các công ty chứng khoán cũng bị hạn chế về khả năng tiếp cận vốn đa dạng so với các ngân hàng thương mại.

VCI được FiinRatings xếp hạng A - với triển vọng ổn định - Ảnh 2.

Mặt khác, trong mối quan hệ với các lĩnh vực tài chính khác như tài chính tiêu dùng, các công ty chứng khoán được hưởng lợi từ việc xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cũng như sự giám sát chặt chẽ từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Nhà nước (“SSC”) và Bộ Tài chính (“BTC”). Các yếu tố về khung pháp lý và đặc thù của ngành cũng được phản ánh trong xếp hạng tín nhiệm của VCI.

Ngoài ra, FiinRatings cũng phân tích các yếu tố có thể dẫn đến việc nâng hạng hoặc hạ bậc xếp hạng tín nhiệm, với khả năng thay đổi xếp hạng tín nhiệm của VCI trong vòng 24 tháng tới.

Cụ thể, trong kịch bản Nâng điểm đánh giá, các yếu tố được xem xét bao gồm: Thị phần môi giới được cải thiện đáng kể, hiệu quả hoạt động được duy trì ở mức tốt, tiếp tục áp dụng các chính sách quản lý rủi ro. ro chặt chẽ; Cơ cấu thu nhập có sự đóng góp lớn hơn từ hoạt động môi giới và cho vay ký quỹ thông qua việc mở rộng quy mô kinh doanh và cơ sở khách hàng, đặc biệt là khách hàng cá nhân.

Đối với kịch bản tụt hạng, VCI có thị phần môi giới giảm đáng kể, ảnh hưởng đến việc giữ vững vị trí trong top 10 công ty chứng khoán hàng đầu hoặc công ty có khẩu vị rủi ro gia tăng ở các mảng sau. đầu tư hoặc cho vay ký quỹ; Cơ cấu vốn và khả năng sinh lời / hiệu quả hoạt động của công ty đã giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, các yếu tố thị trường có diễn biến bất thường, bất lợi ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản và khả năng sinh lời của công ty cũng sẽ được xem xét.

Leave a Reply

Your email address will not be published.